Đất nhà ở hiện hữu chỉnh trang là gì ? Có nên mua đất ở chỉnh trang KO?

Sau nhiều năm nỗ lực đổi mới, Việt Nam ta đã có thay vì đổi đáng kể về kinh tế, xã hội, khoa học kỹ thuật. Hàng loạt các dự án về kinh tế và xã hội được xây dựng góp phần cải thiện cuộc sống hiện đại nhân dân và thay vì đổi bộ mặt đất nước. Trong đó, có hàng loạt dự án đất ở hiện hữu chỉnh trang. Một trong mỗi quỹ đất nằm trong các dự án quy hoạch đô thị thu hút được sự để ý của những CĐT trong và ngoài nước.

Nhiều chuyên viên BĐS từng phân tích đất ở hiện hữu chỉnh trang giống như “vàng dòng” của những dự án xây dựng đô thị mới. Tạo điều kiện cho cư dân trong và ngoài khu vực đến tham gia lao động và sống tại lai. Đặc biệt, những dự án này sẽ trở nên điểm đầu tư lí tưởng nhất cho những nhà đầu tư.

Đất ở hiện hữu chỉnh trang là gì?

Đất nhà ở hiện hữu giữ lại chỉnh trang được hiểu là phần đất này đang nằm trong quy hoạch, định hướng sẽ xây dựng mới, bố cục lại các công trình nhà ở để tạo không gian mỹ quan cho khu vực và tạo môi trường sống tốt hơn, hợp lý và hài hòa với không gian kiến trúc, phong cảnh xung quanh, đồng thời thích hợp với sự phát triển chung của khu vực…

Khu dân cư đất ở hiện hữu chỉnh trang

Trước kia khi đất không nằm trong dự án quy hoạch người dân thường tự ý chia lô tách thửa và xây theo ý định của mình không xảy ra sự can thiệp hay quản lý của nhà nước. Nên không xảy ra sự thống nhất và đồng bộ về hạ tầng kiến trúc. Ngày nay, khu dân cư hiện hữu chỉnh được quản lý kỹ hơn và đưa vào các dự án xây dựng cụ thể, nghĩa là vẫn cho theo một số đặc điểm của khu tự phát như phân lô, tách thửa, trổ hẻm, được xây tự do, có sổ đỏ, phân thửa nhỏ…, nhưng được quản lý về mặt quy hoạch chứ không bỏ như trước. Nên việc thống nhất đồng bộ được quản lý nghiêm ngặt hơn.

Hiện nay các dự án đất ở chỉnh trang được đẩy mạnh đầu tư nhằm hoàn thiện thống cơ sở hạ tầng. Từ đó, tái thiết nhiều khu dân cư mới, góp phần không ngừng mở rộng môi trường sống cho toàn vùng. Hơn nữa, những khu dân cư này sẽ được xây dựng và phát triển theo mô hình hiện đại. Tất cả hệ thống hạ tầng cơ sở được xây dựng đồng bộ nhằm tối ưu hóa diện tích đất ở cho cư dân.

Quy hoạch và cải tạo đất hiện hữu chỉnh trang

Quy hoạch không gian cần phối hợp hiệu quả hơn với những quy hoạch phát triển kinh tế xã hội, quy hoạch chuyên ngành và có sự tham gia của tất cả những bên liên quan, cộng đồng. Cần có sự thống nhất giữa đơn vị quản lý nhà nước cư dân. Các đồ án quy hoạch cần mang tính chiến lược và mềm dẻo để đáp ứng những nhu cầu không tiên đoán trước được của một nền kinh tế thị trường theo cơ chế thị trường.

Hơn thế nữa, quy hoạch phải dựa trên hiện thực đối với mức độ nguồn lực sẵn có của địa phương, để đảm bảo thực hiện thành công những dự án đã đề ra. Cần dành sự ưu tiên cao nhất để giải quyết tắc nghẽn giao thông và giao thông công cộng cho những thành phố lớn. Khía cạnh khác là việc không ngừng mở rộng phạm vi đáp ứng nước máy, thu gom và xử lý nước thải và thoát nước, đặc trưng tại nhiều khu dân nghèo cũng như nơi thực trạng úng ngập và ô nhiễm diễn ra nghiêm trọng. Khi giải quyết được những vấn đề nêu trên thì dự án quy hoạch sẽ thu hút được cư dân đến sinh sống nhiều hơn.

Về việc thu gom, quản lý và xử lý chất thải rắn, cần ưu tiên cho việc xử lý an toàn những bãi chôn lấp với thiết kế và hoạt động hợp lý. Giải quyết nhà ở, đặc trưng xây dựng nhà ở cho thuê trong khả năng chi trả của người nghèo bằng các giải pháp khuyến khích các nhà phát triển tư nhân. Từ đó, không ngừng mở rộng thời cơ nghề nghiệp kích thích tính phát minh sáng tạo của tài nhân trẻ tuổi.

Tuy nhiên, thỏa mãn nhu cầu của những người có thu nhập thấp, đặc trưng là những người dân mới di cư vẫn là một thách thức. Giải pháp là phải gây ra những khuyến khích vật chất thích hợp đối với những nhà phát triển tư nhân. Nâng cấp tại chỗ những khu vực hiện tại của người có thu nhập thấp là 1 phương thức hiệu quả hướng dẫn kinh phí cho những người nghèo đô thị, tránh đảo lộn cuộc sống hiện đại và nhiều khi đang là nơi kiếm sống của họ. Như vậy các dự án quy hoạch đất ở chỉnh trang mới thực sự có ý nghĩa và mang đến cuộc sống hiện đại mới cho cư dân.

Xem thêm: 

Có nên mua đất ở chỉnh trang hay không?

Trên thực tế có nhiều quan điểm nhận định rằng việc đầu tư vào những dự án đất ở chỉnh trang là vô ích và rủi ro cao. Vì đây là đất quy hoạch của dự án, những quỹ đất ấy rất có khả năng bị thu hồi bất cứ khi nào. Tuy nhiên, nếu xét về mục đích sử dụng đất của từng đối tượng thì sẽ sở hữu những ưu nhược điểm khác nhau. Chúng ta rất có khả năng phân tích như sau:

Đối với CĐT ngắn hạn: Với mô hình dự án quy hoạch đất chỉnh trang thường sẽ sở hữu thời gian sở hữu đất theo từng giai đoạn. CĐT rất có khả năng chọn lựa đề đầu tư trong một GĐ nhất định tiếp sau đó hoàn trả đất cho nhà nước. Vì trong công việc đầu tư sẽ sở hữu những chuyển dịch nhất định, đầu tư là phải thay vì đổi, phải kiến thiết từ đó mới gây ra lợi nhuận. Nên thời gian sở hữu đất đảm bảo không trở nên vấn đề lớn đối với những chủ đầu tư.

Đối với người trẻ đang lập nghiệp: Với đối tượng này việc sử dụng đất dự án để sinh sống và phát triển sự nghiệp là hoàn toàn hợp lý. Bạn rất có khả năng xây cất hoặc thuê nhà trong khu vực này để sinh sống và làm việc. Sau đó khi có điều kiện hơn chúng ta có thể tìm đến những dự kiến mới cho chính bản thân và gia đình mình. Bởi vậy, đây sẽ là bước đệm cho những dự kiến lớn trong tương lai của bạn.

Chuyển nhượng kinh doanh: Bạn cũng rất có khả năng tiến hành chuyển nhượng, cho thuê đất nếu như không đang quan tâm sử dụng.

Bởi vậy, việc nói đất ở hiện hữu chỉnh trang có thực sự là “vàng dòng” thì ta cũng cần căn cứ vào từng đối tượng xác thực và GĐ nhất định. Từ đó đưa ra những quyết định đúng đắn. Hy vọng bài viết đáp ứng cho bạn những tin tức hữu ích về đất ở hiện hữu chỉnh trang. Mọi thắc thắc chúng ta có thể liên lạc với chúng tôi để được hướng dẫn kỹ hơn.