Nước ta đang trong công việc thay vì đổi và phát triển, Việt Nam đang tự khẳng định mình mỗi ngày trên trường quốc tế. Không chỉ được biết đến là nước đang phát triền và tiềm năng kinh tế rất dồi dào. Nước ta còn được biết đến bởi hệ thống công trình công cộng an sinh đang ngày càng được hoàn thiện. Hệ thống hạ tầng cơ sở được cải thiện rõ rệt, nâng cao mức sống cho cư dân trên nhiều khu vực các tỉnh thành khác nhau trên cả nước. Hãy cùng Phonhadat.vn theo dõi bài viết phần bên dưới để biết thông tin chính xác nhất về hạ tầng xã hội và những dự kiến mới nhất trong giao đoạn 2021 này nhé!

Hạ tầng xã hội

Hạ tầng xã hội là gì?

Khái niệm hạ tầng xã hội được hiểu là những công trình được xây dựng để phục vụ công cộng, có ý nghĩa về xã hội hơn về kinh tế, nhằm nâng cao cuộc sống hiện đại cộng đồng khu vực đó.

Quy hoạch hạ tầng xã hội là việc tổ chức hệ thống không gian công trình hạ tầng xã hội trong quỹ đất của một khu vực thị trấn, huyện, thị xã, thành phố, của một tỉnh hoặc liên tỉnh nhằm gây ra môi trường dịch vụ tốt nhất cho những người dân và thích hợp với yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội trong từng thời kỳ của địa phương và quy định kinh tế kỹ thuật khác.

Hạ tầng xã hội gồm những gì?

Theo quy định tại mục 1.2 quy chuẩn xây dựng Việt Nam 01:2008/BXD về quy hoạch xây dựng do bộ xây dựng ban hành thì hạ tầng xã hội được quy định như sau:

 • Các công trình nhà ở.
 • Công trình giao thông: Đường sắt, đường bộ, vận tải công cộng, sân bay, đường thủy…
 • Hệ thống công cộng: đường điện, đường cấp khí ga, đường cấp nước, đường thoát nước, viễn thông, cáp truyền hình…
 • Các công trình công cộng, dịch vụ: y tế, văn hóa, giáo dục, thể dục thể thao, thương mại.
 • Các dịch vị công cộng: phòng cháy chữa cháy, bệnh viện, công an, trường học..
 • Các công trình quảng trường, công viên, cây xanh, mặt nước.
 • Các công trình cơ quan hành chính đô thị.
 • Các công trình hạ tầng xã hội khác.

Tại sao cần quy hoạch hạ tầng xã hội?

Câu hỏi được đặt ra với mọi các NĐT và giới chức trách uy tín Việt Nam. Quy hoạch để làm gì? Tại sao cần quy hoạch? Quy hoạch có giúp cuộc sống hiện đại cư dân được cải thiện hay không?… Chắc chắn rằng bất kì ai lưu ý đến cơ sở vật chất và dịch vụ công cộng đều đặt ra những câu hỏi trên. Trên thực tế khi tất cả chúng ta có một hệ thống cơ sở đồng bộ, xã hội sẽ sở hữu sự thay vì đổi đáng kể về diện mạo cũng như chất lượng sinh hoạt của cư dân. Bởi vậy việc xây dựng đồng bộ cấc hệ thống hạ tầng xã hội là vấn đề cần thiết và cấp bách trong GĐ này.

Hạ tầng xã hội

Xem thêm: 

Thực trạng quy hoạch hạ tầng xã hội GĐ 2020

Hiện nay việc quy hoạch, xây dựng và phát triển đô thị, góp phần tổ chức môi trường sống cho con người ngày càng được để ý và chú tâm nhiều hơn. Đặc biệt, việc đáp ứng các nhu cầu hạ tầng kỹ thuật như: đi lại giao thông, cấp nước, thoát nước, cấp điện,… là những nhu cầu “vật chất” quan trọng, cần đi trước. Các nhu cầu về hạ tầng xã hội như: Học tập, chữa bệnh, văn hóa, thể thao,… là những nhu cầu cần thiết, tuy vậy thường phải xây dựng sau, điều này cũng thích hợp với logic “Đường, điện – Trường, trạm”.

Khi nhà nước tiến hành đầu tư theo đúng quy định và logic “Đường, điện – Trường, trạm”, đảm bảo xa xã hội nước ta sẽ sở hữu bước nhảy vọt lớn trong công tác xây dựng và phát triển đất nước trong tương lai.

Thực tế hiện nay nước ta điều kiện kinh tế còn hạn chế nên việc đầu tư công trình công công chưa thực sự sồng bộ. Hệ thống an sinh xa hội mới chỉ tập trung phát triển ở nhiều khu vực thành thị, thành phố, có rất ít hệ thống công trình xã hội xây dựng ở các vùng kinh tế thấp. Nếu có cũng chỉ đơn giản là nhỏ giọt và không đạt tiêu chuẩn.

Điều này dẫn tới việc các CĐT dựng lên hàng loạt các dự án công trình công cộng lớn nhỏ với mục đích kiếm lợi nhuận cá nhân từ các nguồn vốn đầu tư. Do đó những dự án này thường bị bỏ dở hoặc nếu có hoàn thành cũng không mang lợi ích sử dụng cao cho dân cư.

Nhà nước ta cũng đã có nhiều văn bản quy định việc xây dựng hạ tầng cơ sở xã hội, tuy vậy hệ thống văn bản còn chưa nhất quán gây ra việc thi công còn không được triệt để. Do đó, các nội dung nghiên cứu kỹ về quy hoạch hạ tầng xã hội chỉ dừng ở mức độ quy hoạch hệ thống và vị trí (lý thuyết hệ thống, vị trí tương đối), chưa làm rõ chức năng, quy mô, ranh giới và bán kính phục vụ.

Mục tiêu và yêu cầu quy hoạch hạ tầng xã hội

Giải pháp hữu ích cho hạ tầng xã hội là cần phải có có một định hướng xây dựng hoàn chính đúng với thực tế cuộc sống hiện đại cư dân nơi được xây dựng. Khi có một định hướng xác thực các hệ thống hạ tầng cơ sở sẽ đồng bộ và hoàn thiện nhanh nhất.

Mục tiêu chính

 • Tiến hành khảo sát vùng và khu dân cư trước lúc tiến hành quy hoạch
 • Xây dựng các đề án cơ sở hạ tầng
 • Đấu thầu các dự án hạ tầng cơ sở nhằm tìm ra NĐT uy tín nhất
 • Đặt mốc thời gian cho dự án vào mỗi GĐ khác nhau

Yêu cầu quy khi tiến hành quy hoạch hạ tầng xã hội cần

 • Đáp ứng nhu cầu sử dụng nhà ở, công trình y tế, giáo dục, văn hoá, thể thao, thương mại, công viên, cây xanh, mặt nước và công trình hạ tầng xã hội khác;
 • Nâng cao và đáp ứng toàn diện những nhu cầu của những hoạt động kinh tế, góp phần nâng cao hiệu quả năng suất lao động;
 • Tạo lập và phát triển hài hòa, cân đối và đồng bộ, thích hợp với sự phát triển của những cơ cấu thành phần khác trong vùng;
 • Giảm bớt sự chênh lệch trong những công việc đáp ứng và trang bị hạ tầng cơ sở giữa đô thị và nông thôn, giữa các vùng lãnh thổ;
 • Đáp ứng các yêu cầu về hội nhập quốc tế và ứng phó với những tác động của biến đổi khí hậu;
 • Bảo đảm tính đồng bộ về không gian kiến trúc cảnh quan, hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đô thị và không gian ngầm.

Giải pháp quy hoạch hạ tầng xã hội

 • Cấu trúc phân tán: góp phần phát triển và xây dựng đồng đều hạ tầng cơ sở giữa nhiều khu vực khác nhau.
 • Cấu trúc hỗn hợp: Xây dựng phong phú một số loại hình dịch vụ công cộng thành các tổ hợp nhất định.
 • Cấu trúc tập trung: Các đô thị nhỏ loại 4, loại 5 với quy mô công trình phục vụ không lớn, bán kính phục vụ nhỏ.

Có thể nói để thực hiện quy hoạch xã hội đạt yêu cầu và đảm bảo chất lượng cần thực hiện nghiệm chỉnh mục tiêu cũng như định hướng theo từng GĐ nhất định. Đặc biệt ta cần đồng bộ hệ thống từ phía chỉ đạo cũng như thi công thì mới rất có khả năng đem lại một diện mạo mới cho toàn xa hội. Hi vọng bài viết trên đáp ứng cho bạn những kiến thức hữu ích nhất.

 

0913.756.339