Đất quy hoạch là gì? Đất quy hoạch có được cấp sổ đỏ không?

Hiện nay có rất nhiều hộ gia đình mua đất và xây dựng nhà ở mặc dù vậy tiếp sau đó bị nhà nước thu hồi. Hoặc nhiều CĐT mạnh tay đầu tư kinh doanh trên khu vực đất quy hoạch tiếp sau đó cũng bị thu hồi và dừng các dự án bất động sản, kinh doanh.

Tất cả nguyên do là vì người sử dụng đất chưa nắm rõ luật cũng những hình thức sở hữu đất quy hoạch nên mới xảy ra các sự việc đáng buồn như trên. Bài viết Phonhadat.vn bên dưới sẽ hỗ trợ bạn hướng dẫn tất cả những vấn đề liên quan đến quy hoạch. Giúp chúng ta có thể tự phân tích thị trường, nhận ra các quỹ đất trước lúc tiến hành đầu tư.

Đất quy hoạch

Đất quy hoạch là gì?

Chúng ta rất có khả năng hiểu “đất quy hoạch” là nhóm đất được nhà nước, cơ quan có thẩm quyền phân bố, khoanh vùng theo không gian sử dụng để phát triển kinh tế – vùng địa phương, xã hội quốc phòng an ninh góp phần bảo vệ môi trường đối phó với biến đổi khí hậu. Dựa trên có sở quý đất ấy thích hợp với những ngành nghề cụ thể, thích hợp với từng vùng kinh tế ở từng địa phương khác nhau.

Hay hiểu ngắn gọn hơn là quỹ đất nằm trong hoạch định chính sách và phát triển kinh tế địa phương, đảm bảo sử dụng đất một cách hiệu quả. Từ đó nhà nước sẽ giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… cho những người dân. Ở mỗi địa phương đều có những án quy hoạch đất khác nhau dựa trên tình hình thực tế của địa phương cũng như quỹ đất hiện có. Đặc biết những kế hoạch này sẽ sở hữu sự thay vì đổi theo từng GĐ nhất không cố định như đất chính chủ.

Đất quy hoạch

Xem thêm: 

Làm sao biết đất có quy hoạch hay không?

Trên thực tế việc quy hoạch đất ở mỗi địa phương là khác nhau và sẽ sở hữu sự thay vì đổi để thích hợp với tình hình chung của địa phương đó. Hơn thế các dự án này rất có khả năng công khai hoặc không công khai. Do đó ta cần căn cứ vào tình hình chung của địa phương để có những giải pháp xác định riêng.

Chúng ta rất có khả năng kiểm tra dựa trên tin tức sổ đỏ hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ hồng. Vì khi đất nằm trong dự án quy hoạch sẽ được ghi chú trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Từ đó ta rất có khả năng xem xét xem quỹ đất đó có thích hợp với nhu cầu thực tiễn của ta hay không tiếp sau đó quyết định mua hay không mua.

Nhờ phía cty nhà đất, dịch vụ BĐS ở địa phương kiểm tra quy hoạch. Vì những người làm trong giới BĐS sẽ rất có khả năng nắm bắt tin tức nhanh nhạy hơn những người không chuyên. Họ cũng là đơn vị rất có khả năng hướng dẫn các vấn đề liên quan đến đất và giấy tờ pháp lý tốt nhất. Từ đó bạn sẽ sở hữu tin tức nhanh gọn và xác thực nhất.

Tìm hiểu các dự án quy hoạch đất tại những cơ quan có thẩm quyền: Đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền ở địa phương nơi có dự án đất quy hoạch như Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đây chính là cơ quan quản lý đất đai nên họ sẽ đáp ứng những thông tin chính xác nhất về dự. Hoặc để xác thực hơn, người dân hãy xin cấp chứng chỉ xác nhận đất quy hoạch phần đất của mình mua về để được cơ quan xác nhận cũng là 1 giải pháp tốt và xác thực nhất.

Nếu bạn không tìm hiểu được ở ba nguồn trên hãy bình tĩnh để dự án tiến hành công khai. Lúc này các bạn sẽ có rất nhiều tin tức hơn về quỹ đất bạn dự kiến mua. Đảm bảo khoản đầu tư của bạn không bị thất thiệt. Vì hiện nay nhiều trường hợp do nóng vội mua đất mà rơi vào cạm bẫy của cò mồi, môi giới BĐS mà không hề hay biết.

Đất quy hoạch

Có nên mua đất quy hoạch không?

Có lẽ việc có nên mua đất quy hoạch hay không thì còn tùy theo mục đích sử dụng đất của mỗi cá nhân, đơn vị. rất có khả năng lý giải ở một vài trường hợp sau đây:

Mua để sinh sống lâu dài: Nếu bạn có nhu cầu mua về để xây dựng gia đình và sinh sống mãi mãi thì không nen mua. Vì đất dự án rất có khả năng sẽ lấy ra để làm các dự án giao thông, trình xã hội,…. Vào một GĐ nào đó trong tương lai. Khi đó bạn sẽ ảnh hưởng thu hồi phần đất bạn đã mua và xây dựng hiện tại.

Mua kinh doanh ngắn hạn: đối với cá nhân hoặc tổ chức muốn đầu tư kinh doanh trong thời gian ngắn hạn thì rất có khả năng xem xét mua. Vì tất cả chúng ta đã xác định được chỉ phát triển trong GĐ ngắn và chuyển hướng chiến lược thì hoàn toàn hợp lí.
Mua để chuyển nhượng: nhiều CĐT có xu hướng đầu cơ tích trữ GĐ ngắn, mua tiếp sau đó tiến hành chuyển nhượng để đơn vị, cá nhân kinh doanh thì cũng rất có khả năng xem xét mua và đầu tư đối với đất quy hoạch. Tuy nhiên đối với trường hợp này bạn cần đảm bảo đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Có giấy chứng nhận quyền sở hữu và sử dụng đất
  • Đất không nằm trong diện tranh chấp
  • Đất không bị kê biên đảm bảo thi hành án
  • Đất còn thời gian sử dụng

Nói chung, tất cả chúng ta cần căn cứ vào tình hình kinh tế và mục đích sử dụng đất của mình, tiếp sau đó mới đưa ra quyết nên hay không được phép mua. Chúng ta không được phép nóng vội, ham đất rẻ mà không tìm hiểu kĩ về luật tạo ra những rủi ro đáng tiếc.

Đất quy hoạch có được cấp sổ đỏ không?

Đối với đất nằm trong quy hoạch sử dụng đất hàng năm

Trường hợp đối với đất nằm trong quy hoạch thì không được phép cấp sổ đỏ. Vì trong điều 49 của văn bản luật đất đai ban hành năm 2013 có nói: Đối với những trường hợp đất nằm trong quy định đất hàng năm của địa phương (cơ quan nhà nước) người muốn sử dụng đất cần chuyển mục đích sử dụng đất mới được phép sử dụng. Trên thực tế những quy đất đã được nhà nước quy hoạch người dân không được phép cố ý xây dựng công trình, nhà ở, trồng cây… Bởi khi phát hiện bất thường trên quỹ đất này nhà nước sẽ tiến hành thu hồi theo quy định của pháp luật.

Trường hợp quy hoạch đất đã được mở bán mà chưa tồn tại kế hoạch sử dụng đất hàng năm.

Thì người sử dụng đất được tiếp nối sử dụng đất theo quy luật của pháp luật.

Đối với đất nằm trong quy hoạch treo

Với trường hợp này Căn cứ theo quy định tại điều 49 Luật đất đai 2013: đất đã được công bố. Mà chưa tồn tại kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp Quận/Huyện; thì người sử dụng đất được tiếp nối sử dụng; Và thực hiện quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Thời hạn thu hồi đất quy hoạch

Theo Khoản 3, Điều 49, Luật Đất đai năm 2013 quy định rõ: Phần đất nằm trong diện quy hoạch sau 3 năm chưa tồn tại quyết định thu hồi thì cơ quan Nhà nước phải điều chỉnh, hủy bỏ và mở bán việc điều chỉnh và kiểm soát phần đất đó.

Như vậy, bài viết Phonhadat.vn đã giúp các bạn hướng dẫn tất cả những câu hỏi liên quan đến đất quy hoặc cũng những luật sử dụng đất quy hoạch. Hi vọng bài viết đáp ứng cho bạn những thông hữu ích nhất. Mọi vướng mắc chúng ta có thể liên lạc trực tiếp để được hướng dẫn cụ thể.

Trên thực tế, khi các cơ quan nhà nước không thi hành thì người sử dụng rất có khả năng tiếp nối sử dụng đất và rất có khả năng thực hiện các QSDĐ mà không bị thu hồi đất.