Mật độ xây dựng là gì? Cách tính và quy định về mật độ xây dựng

Bạn thường thấy cụm từ “mật độ xây dựng” trên các bài quảng cáo truyền thông về các dự án căn hộ, biệt thự, nhà phố hay các dự án của khu đô thị. Nhưng nếu như không nằm trong giới BĐS chắc hẳn ít ai hiểu và nắm được ý nghĩa của cụm từ đó. Hôm nay Phố Nhà Đất sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu ý nghĩa của “mật độ xây dựng” cùng với các quy định cần thiết trong xây dựng nhé!

Mật độ xây dựng

Hầu hết trên các tỉnh thành lớn hay những trung tâm có tiềm năng kinh tế và chính trị đều được nhà nước tiến hành quy hoạch tiếp sau đó đưa ra đấu thầu để xây dựng tái thiết nhiều khu dân cư đô thị mới. Những khu dân cư mới này sẽ sở hữu nhà ở cho dân cư, khu vui chơi, khu thương mại, hệ thống đường giao thông, công viên, hệ thống phong cảnh cây xanh… tất cả đều được chia theo tỷ lệ phần trăm nhất định nhằm đảm bảo khối lượng xây dựng vừa phải tạo môi trường sống xanh mát hòa hợp với thiên.

Hơn nữa, ngày nay nhu cầu sống của dân cư ngày càng tăng cao đồng nghĩa với những giá trị sống cũng bắt đầu thay vì đổi. Không đơn thuần là nhà ở mà còn là không gian sinh hoạt xung quanh nhà cũng cũng rất cần được để ý chú ý.

Các dự án có tỷ lệ xây dựng ít và đảm bảo nhiều hệ thống vui chơi xanh mát thân thiết với môi trường sẽ nhận được sự để ý của khách hàng nhiều hơn. Đồng nghĩa với việc các dự án được bình chọn là dự án đô thị xanh đáng sống nhất thế kỉ XXI. Do đó, các NĐT cần đảm bảo mật độ xây dựng tốt nhất khi thi công thiết kế công trình. Nhằm tái thiết công trình đảm bảo được chỉ tiêu nhà ở và đảm bảo được môi trường sống xanh – sạch – đẹp cho cư dân của khu đô thị.

Mật độ xây dựng là gì?

Mật độ xây dựng chính là tỷ lệ diện tích đất của những công trình thi công xây dựng như nhà ở, TTTM, hệ thống đường điện, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống giao thông…trên tổng diện tích hiện có của toàn dự án. Những diện tích này không bao gồm các công trình trang trí ngoài trời như: bể cảnh, bể bơi, khu thể thao…

Ngoài ra các dự án KĐT có mật độ xây dựng là tổng diện tích của những công trình kiến trúc trên tất cả tổng diện tích của toàn khu đất. Diện tích đất này sẽ không còn bao gồm hệ thống cây xanh hay đường giao thông.

Mật độ xây dựng

Xem thêm: 

Cách tính mật độ xây dựng

Hiện nay các KTS nước ta vẫn sử dụng công thức tính chung theo quy định của Bộ xây dựng như sau:

Mật độ xây dựng = Diện tích chiếm đất công trình / diện tích lô đất xây dựng

Từ công thức này các KTS sẽ sở hữu định hướng xác thực cho việc quyết định nên xây dựng bao nhiêu là thích hợp và từ đó dễ dàng điều chỉnh và kiểm soát các thông số kỹ thuật giúp xây dựng nhanh chóng và xác thực hơn.

Những trường hợp công trình có sự thay vì đổi thì CĐT cần thông báo ngay với cơ quan có thẩm quyền để được kiểm tra xem xét. Những trường hợp CĐT tự ý sửa chữa số liệu cũng như thay vì đổi mật độ xây dựng sẽ chịu trách nhiệm với Bộ xây dựng về hành vi của mình.

Khi các dự án tiến hành theo đúng công thức trên họ sẽ đảm bảo xác thực mật độ xây dựng tối thiểu trong khu dân cư. Vừa đảm bảo xây dựng nhà ở đáp ứng công việc đầu tư kinh doanh, vừa góp phần xây dựng phát triển xã hội và còn đảm bảo cân bằng với hệ sinh thái tự nhiên sống quanh ta.

Những quy định về mật độ xây dựng cần biết

Nhà ở riêng lẻ

Bộ xây dựng có quy định và văn bản rõ ràng cho những trường hợp nhà ở riêng không liên quan gì đến nhau như sau:

 • Với 50m2 bạn có mật độ xây dựng là 100%
 • Với 75m2 các bạn sẽ được xây dựng 90% diện tích đất
 • Với 100m2 bạn có diện tích đất xây dựng 80%
 • Với 200m2 diện tích xây dựng giảm tải 70%
 • Với 300m2 diện tích xây dựng là 60%
 • Với 500m2 diện tích xây dựng là 50%
 • Với 1000m2 diện tích xây dựng là 40%

Với hệ thống điều luật xác thực nếu trên người dân khi tiến hành xây dựng cần lưu ý đến kỹ lưỡng để thực hiện chính xác, tránh trường hợp vượt trên mức cần thiết quy định chung của nhà nước.

Mật độ xây dựng
Quy định xây dựng nhà phố

Bộ xây dựng cũng đưa ra các tiêu chuẩn xác thực trong công việc xây dựng nhà phố cho dân cư như sau:

 • Cần đảm bảo yêu cầu về độ cao của những tầng nhà với những công trình lân cận
 • Đảm bảo mốc lộ giới của nhà nước, tránh trường hợp xây lấn sang lộ giới.
 • Do tính nhất nhà phố là những căn nhà cao tầng nên ban công mỗi căn hộ cũng phải đảm bảo theo đúng quy định, không tự ý vượt trên mức cần thiết giới hạn của nhà nước.
 • Đối với những trường hợp nhà có hẻm sẽ không được phép lên sân thượng.
 • Nhà thuộc trục đường thương mại được phép xây dựng 5 tầng
 • Những trục đường thương mại bán ích mỗi tầng nhà có chiều cao là 3,5 m.
 • Những khu vực đường nhỏ hơn 7m, người dân chỉ được xây dựng tầng trệt, tầng lửng, 2 tầng và sân thượng.
 • Đường đi nhỏ hơn 20m được phép xây trệt, lửng và 3 tầng cùng sân thượng
 • Những khu vực có đường to hơn 20m sẽ được xây dựng trệt, lửng, 4 tầng và sân thượng.

Như vậy, khi CĐT thực hiện đúng các quy định chung của nhà nước, nhiều khu đô thị sẽ không còn hiện tượng quá tải trong xây dựng. Từ đó dân cư có có hội được tận hướng môi trường sống xanh mát, hạn chế các công trình đồ sợ nóng bức chật chội thường thấy ở nhiều khu đô thị.

Ví dụ có những dự án Vinhomes Central Park, cư dân được sống tại môi trường có nhiều cây xanh bao trùm quanh các công trình xây dựng. Mang đến bầu không khí xanh mà chưa dự án nào ở TP. HCM hiện nay thực hiện được. Nhiều cư dân ví von dự án đô thị xanh như Vinhomes Central Park như đảo ngọc xanh, lá phổi sống của Sài Thành.