Nếu bạn lưu ý đến BĐS chắc hẳn bạn không thể chưa chắc chắn đến đất hỗn hợp. Một trong một số loại đất được sử dụng để xây, tuy vậy đất hỗn hợp không hẳn đất chuyện dụng để ở. Loại đất hỗn hợp này có nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường bất động sản vẫn có những dự án nằm trong khu vực đất hỗn hợp và phải dừng thi công. Để tìm hiểu kĩ hơn về đất hỗn hợp và một vài điều quan trọng khi mua đất hãy theo dõi bài viết Phonhadat.vn phần bên dưới để tìm hiểu chi tiết hơn.

Đất hỗn hợp là gì?

Theo quy định của bộ xây dựng ban hành, đất hỗn hợp là quỹ đất được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như: sinh sống, kinh doanh dịch vụ, sản xuất… Những quỹ đất này thuộc phạm vi quản lí của nhà nước. Nếu cư dân hoặc CĐT không được sự cho phép của chính quyền địa phương mà tự ý xây dựng trái phép sẽ phạt hành chính và thu hồi đất.

Quy hoạch đất hỗn hợp là gì?

Theo bộ xây dựng và các chuyên viên bất động sản, quy hoạch đất hỗn hợp là việc định hướng hoặc tổ chức không gian đô thị, không gian vùng, điểm dân cư, hạ tầng cơ sở kĩ thuật… theo một mô hình nhất định. Từ đó, xây dựng những mô hình xã hội đồng bộ và tân tiến nhất.

Bạn biết không khi tiến hành quy hoạch đất sẽ gây ra môi trường sống khoa học, thích hợp với điều kiện kinh tế của người dân từng khu vực. Bê cạnh đó còn đảm bảo sự cân bằng giữa lợi ích cộng đồng với lợi ích quốc gia. Những kế hoạch đó đều được thực hiện để hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế của địa phương lên một tầm cao mới.Do đó, ngày càng có nhiều những dự án đất hỗn hợp được quy hoạch và mở bán cho cư dân cũng như các CĐT kinh doanh.

Đất hỗn hợp có được chính quyền cấp xây phép xây dựng không?

Đất hỗn hợp là một trong loại đất nên lưu ý đến kĩ trước lúc tiến hành mua. Trên thực tế loại đất này không được chính phủ hưởng ứng là đất dân sinh hay đất kinh doanh. Bởi vậy, đất hỗn hợp về mặt pháp lý không được chấp thuận. Toàn bộ giấy tờ liên quan đến quỹ đất này chưa tồn tại phương án giải quyết. Khi người dân mua hoặc đặt tiền vào các dự án thì cần phải có những tìm hiểu kĩ lưỡng trước lúc quyết định mua, tránh thực trạng tranh cãi khi mua đất.

Nhiều trường hợp khi đã giao tiền cho những dự án đất hỗn hợp nhưng lại không được phép chính quyền địa phương cấp phép xây dựng nhà ở. Đồng thời chính quyền cũng không cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đang kinh doanh và tách thửa. Do đó, bạn cần thận trọng khi mua bán đất hỗn hợp, vì tỉ lệ rủi ro cao nghiêng về phía những người mua đất. Đặc biệt đất hỗn hợp sẽ được chia ra làm hai dạng sau đây:

Xem thêm: 

Khu vực chiếm 50 % đất hỗn hợp

Khu vực đất hỗn hợp chiếm 50% diện tích đất đai. Loại đất này được giải quyết theo hướng nhà ở chung cư kết hợp với dịch vụ thương mại văn phòng. Như vậy, các chúng ta có thể hiểu xác thực là: người dân trong trường hợp này sẽ vẫn có quyền được sử dụng đất dưới hình thức là nhà ở chung cư. Đối với những đơn vị kinh doanh sẽ sở hữu dưới dạng TTTM hoặc văn phòng có thời hạn.

Khu vực chiếm 30 % đất hỗn hợp

Đối với khu đất chiếm 30% là đất hỗn hợp thì mục đích là công trình dịch vụ thương mại và văn phòng. Không phục vụ cho mục đích nhà ở, khu vực nhà xưởng, cơ sở ngân hàng công nghiệp gây ô nhiễm đều phải di dời. Nếu những dịch vụ trên không ảnh hưỡng đến lợi ích của cư dân thì chính quyền sẽ xem xét cấp phép xây dựng có thời hạn. Nhưng điều kiện tiên quyết người dân vẫn rất cần được có giấy tờ đất đai hợp pháp.

Đất hỗn hợp có được chuyển nhượng không?

Như đã hướng dẫn ở trên đất hỗ hợp bao gồm nhiều loại đất có mục đích sử dụng khác nhau, những lô đất này thường không được phép cấp sổ đỏ cho bất kì đơn vị , tổ chức hay cá nhân nào. Nhóm đất này thuộc đất sử dụng hàng năm của những đơn vị cấp huyện, hoàn toàn nằm dưới quyền quản lý của nhà nước, nhưng do nhà nước chưa tồn tại kế hoạch xác thực để triển khai thực hiện nên sẽ tiến hành bàn giao lại cho CĐT hoặc cá nhân sử dụng. Khi có công trình nằm trong kế hoạch phát triển vùng thì người dân có trách nhiệm bàn giao lại cho nhà nước.

Tuy nhiên, người dân vẫn cần nắm rõ và tìm hiểu về lô đất mình dự kiến mua. Để nắm được đây là đất chính chủ hay đất hỗn hợp thuộc quyền quản lí của nhà nước. Bởi khi bạn mua phải đất trực thuộc quyền quản lí của nhà nước, tiếp sau đó tự ý xây dựng phát triển không được phép sự cho phép, bạn sẽ ảnh hưởng thu hồi và phạt tiền theo từng mức độ khác nhau. Bởi vậy hãy xem xét thật kĩ trước lúc mua bán đất đảm bảo tiện nghi cho chính bản thân.

Quyền lợi sử dụng đất hỗn hợp như thế nào?

Đối với khu đất hỗn hợp khi chưa tồn tại quyết định thu hồi, chưa tồn tại dự án, lợi ích của người dân được giải quyết bình thường. Nên nếu như bạn mua đất nhưng không nằm trong diện đất bất hợp pháp thì chính quyền địa phương vẫn sẽ giải quyết lợi ích đúng theo quy trình.

Có nên mua đất hỗn hợp hay không?

Trên thị trường bất động sản hiện nay đang có nhiều dự án treo, chần chừ án đó nằm trong khu vực đất hỗn hợp nên không được phép chính quyền cấp phép xây dựng. Việc các dự án vẫn xây dựng trong khu vực đất hỗn hợp, chỉ được xem như công trình tạm khi hoàn thành sẽ không được phép hoàn công. Hay chúng ta có thể hiểu là không xảy ra bất kì loại giấy tờ pháp lí nào được cấp cho dự án đó.

Do đó, những ai đang và sẽ sở hữu dự kiến mua đất hỗn hợp hãy lưu ý đến thật kĩ và tìm hiểu hiểu xem phần đất ấy có nằm trong kế hoạch sử dụng đất hợp lí hay không, trước lúc đưa ra quyết định mua đất.

Trên đây là những tin tức hữu ích, ngắn gọn và dễ hiểu nhất được những chuyên viên BĐS cung cấp. Hi vọng bài viết này mang đến cho bạn góc nhìn toàn diện và xác thực nhất về đất hỗn hợp. Từ đó rất có khả năng tự mình đưa ra những nhận định về khu đất mình quan tâm.

 

 

0913.756.339