Sau bước chuyển mình mạnh mẽ về kinh tế, hạ tầng cơ sở và quan trọng hơn cả là sự “đổi mới” trong các dự án nhà ở nước ta thời gian vừa qua. Hầu như nhiều khu dân cư đều được để ý và khởi động hàng loạt các dự án xây dựng đổi mới cơ sở hạ tầng. Góp phần thay vì đổi diện mạo chung của toàn xã hội trong tương lai. Hãy cùng Phonhadat.vn tìm hiểu sự đổi mới ấy được thể hiện làm thế nào trong thời gian vừa qua nhé!

Khu dân cư hiện hữu là gì

Khu dân cư hiện hữu là gì?

Chúng ta rất có khả năng hiểu, khu dân cư hiện hữu là khu vực hiện nay đang có các cụm dân cư sinh sống mỗi ngày trên địa bàn nhiều khu vực. Những khu dân cư này đều có hệ thống hạ tầng cơ sở như đường điện dân sinh, đường, cầu, cống cấp thoát nước…

Trong BĐS nói chung, khi đề ra chính sách quy hoạch khu dân cư, ban lãnh đạo, chính quyền rất cần được lưu ý đến khu dân cư hiện hữu để rất có khả năng đề ra chính sách thích hợp nhất. Bởi khu vực này dân cư đã tham gia sinh sống từ lâu, không như cư dân vùng tái định cư.

Nên khi có dự án quy hoạch hay di rời cần thông báo trước và có những chính sách thuyên chuyển phù hợp. Từ đó người dân sẽ đồng thuận và chấp hành nghiêm chỉnh yêu cầu của nhà nước.

“Khu dân cư hiện hữu cải tạo” là khu dân cư được nhà nước quy hoạch định hướng cải tạo, chỉnh trang nhiều khu dân cư lụp xụp, không đủ chuẩn để xây dựng thành nhiều khu dân cư phức hợp khang trang và sạch đẹp hơn.

Thông thường sẽ sở hữu những dự án nhà ở đồng bộ theo hướng tăng tầng phía trên cao và giảm diện tích mặt đất nhằm tiết kiệm không gian sinh hoạt chung.

Các dự án này đều đảm bảo giảm mật độ xây dựng, tăng công trình công cộng và cây xanh để góp phần xây dựng cuộc sống hiện đại lành mạnh và văn minh hơn.

Khu dân cư hiện hữu là gì

Xem thêm: 

Đất hiện hữu quy hoạch là gì?

Hiện nay, nước ta xuất hiện thêm nhiều khu đô thị mới nhằm giáp sức ép dân số tại những đô thị lâu ngày và đô thị lớn. Do đó nhu cầu sử dụng đất tại nhiều khu vực lân cận và khu vực ven đô thị tăng lên. Đất ở hiện hữu quy hoạch chính là những nhóm đất nằm trong dự án xây dựng nhà ở, khu đô thị,… của nhà nước hoặc các chủ đầu tư.

Những dự án đất này rất có khả năng đã được đưa vào xây dựng công trình hoặc chưa. Tuy nhiên, khi tới thời điểm thích hợp khu đất này sẽ được đưa vào sử dụng. Trường hợp cư dân hoặc CĐT đang sử dụng nhóm đất ấy vẫn sẽ ảnh hưởng thu hồi.

Thông thường theo quy định của nhà nước, các cơ quan nhà nước trên mỗi địa phương sẽ tiến hành quy hoạch đất theo từng GĐ trên địa phương mình. Từ đó xây dựng chiến lược phát triển kinh tế địa phương. Quốc hội đã quy định như sau:

  • Những kế hoạch sử dụng đất của địa phương để phát triển kinh tế, xóa nhà tạm, canh tác nông nghiệp… sẽ do ủy ban nhân dân cấp huyện chịu trách nhiệm
  • Những kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn cấp xã về sẽ do ủ ban nhân dân cấp xã chịu trách nhiệm thực hiện và triển khai đến dân cư sinh sống trên địa bàn.
  • Đối với nhóm đất quốc phòng an ninh sẽ do bộ quốc phòng, Bộ công an chịu trách nhiệm quản lý và thực hiện.

Có nên mua đất nằm khu đất quy hoạch

Trên thực tế có tương đối nhiều hộ gia đình mua đất nằm trong dự án quy hoạch dân cư hoặc quy hoạch đất theo quyết định của chính phủ. Những nhóm đất này chưa xuất hiện quyết định khởi công xây dựng công trình nên cư dân vẫn có QSDĐ thông thường theo quy tắc của pháp luật.

Trường hợp đã lên kế hoạch sử dụng đất hàng năm của quận huyện hoặc cơ quan nhà nước, người dân cần làm đơn chuyển mục đích sử dụng đất. Nhưng những trường hợp này không nên xây nhà ở, trồng cây lâu năm. Vì về sau nhóm đất này sẽ được đưa vào khởi công xây dựng theo chính sách mà địa phương đã xây dựng. Nếu bạn muốn cải trang, sửa chữa những công trình hiện có thì nhà nước vẫn đồng ý cho phép thực hiện bình thường.

Thời gian sử dụng đất quy hoạch rất ngắn, không phù hợp để xây dựng công trình nhà ở hay kinh doanh lâu năm. Do đó, nếu bạn muốn mua nhóm đất này để xây nhà ở thì chưa thực sự phù hợp.

Khu dân cư hiện hữu là gì

Khu dân cư hiện hữu có được tách thửa không?

Theo các chuyên viên BĐS cho biết, trước kia chính phủ không cho phép tách thửa trong khu dân cư hiện hữu. Người dân tham gia sinh sống nếu như muốn tách thửa cần trải qua nhiều yêu cầu cũng như thẩm định của cơ quan nhà nước. Phải đảm bảo đủ diện tích tách thửa, không nằm trong diện tranh chấp đất đai, không nằm trong diện tích đất thu hồi hoặc quy hoạch…

Tuy nhiên theo dự thảo mới nhất của luật đất đai: đất ở thuộc “quy hoạch khu dân cư hiện hữu hoặc khu dân cư hiện hữu kết hợp xây mới thì mới được tách thửa”. Nhằm tạo điều kiện tiện lợi cho tất cả những người dân sinh sống cũng như công tác quản lý của nhà nước. Nhà nước sẽ căn cứ vào điều kiện thực tế của vùng địa phương cũng như diện tích đất của người dân để xem xét có nên tách thửa hay không.

Trên đó là những tin tức Phonhadat.vn mới nhất về khu dân cư hiện hữu, hy vong bài viết mang lại cho bạn những kiến thức bổ ích giúp chúng ta cũng có thể tự phân tích khả năng phân lô tách thửa trong khu dân cư.

Cùng như quyết định có nên đầu tư xây dựng ở khu dân cư đã nằm trong dự án quy hoạch của nhà nước hay không. Mọi vướng mắc rất có thể gửi về web của chúng tôi được tư vấn cụ thể hơn.

 

 

0913.756.339