Nếu bạn không công tác trong lĩnh vực bất động sản thì có thể sẽ không nắm được được các chuẩn mực trong sử dụng đất đai cũng như cách chia tỉ lệ khi quy hoạch đất. Quy hoạch 1/500 cũng là 1 trong các nhân tố cần thiết để các dự án đất được quy hoạch. Vậy để tìm hiểu kỹ hơn về chuẩn mực này hãy cùng Phố Nhà Đất tham khảo bài viết sau đây!

Quy hoạch 1/500

Quy hoạch 1/500 là gì?

Khi bạn áp dụng xây dựng nhà cửa, phân lô, tách thửa đất hoặc quy hoạch những công trình xây dựng đều phải có bản thiết kế quy hoạch trước khi áp dụng xây dựng. Bản thiết kế hiện tại có không ít cách chia tỉ lệ khác nhau như: 1/500, 1/1000, 1/2000… Thông thường các chủ đầu tư xây dựng và giới chuyên gia bất động sản thường chọn lọc chi tiết xây dựng 1/500.

Khi quy hoạch 1/500 sẽ đảm quy hoạch rõ ràng, chuẩn xác từng hạng mục trong công trình xây dựng hoặc dự án đất. Nhằm chắc chắn cung cấp cho chủ đầu tư cũng như quý khách hàng hệ thống bản đồ chi tiết tỉ mỉ đến từng cm trong lô đất. Ngoài ra, quy hoạch 1/500 còn có tác dụng như một biện pháp khái quát tổng thể toàn bộ mặt bằng của dự án. Là căn cứ tiên quyết để xác định vị trí cũng như ranh giới một công trình xây dựng. Quan trọng hơn cả, đây chính là cơ sở pháp lý để nhà nước đánh giá, tham khảo cấp quyền sử dụng đất cũng như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sử dụng quy hoạch 1/500 sẽ giúp bạn nắm được các hạng mục sau: Vị trí khu đất, không gian kiến trúc, hạ tầng xã hội, dân số, mẫu căn hộ, khuôn viên cảnh quan, hàng rào, đường giao thông,…

Sự khác biệt giữa quy hoạch 1/500 và quy hoạch 1/2000

Ngoài việc sử dụng 1/500 thì các chủ đầu tư cũng sẽ thường sử dụng mức quy hoạch 1/2000 trong xây dựng và phân lô tách thửa. Nhưng hai bản quy hoạch này có sự khác biệt nếu bạn không nắm rõ các chuẩn mực có khả năng sẽ bị rơi vào hiện trạng nhầm lẫn sử dụng sai mục đích quy hoạch. Vậy ngay bên dưới đây Phố Nhà Đất sẽ đưa ra những thông tin chuẩn xác khác biệt nhất giúp bạn phân biệt hai mẫu chuẩn mực này như sau:

Quy hoạch 1/500

Quy hoạch 1/2000

Thông thường quy hoạch này được địa phương nơi có dự án, công trình thực hiện

Khi áp dụng quy hoạch, các đơn vị áp dụng thực hiện cần lấy cách nhìn từ những đơn vị cơ quan có thẩm quyền để cung cấp định hướng một biện pháp chuẩn xác cụ thể.

Tên gọi bình thường của quy hoạch 1/2000 là đồ án quy hoạch chi tiết

Dự định quy hoạch có tác dụng dùng để xác định mật độ xây dựng, mạng lưới giao thông cũng như hệ số sử dụng đất của dự án.

Quy hoạch 1/500

Quy hoạch này thường được các doanh nghiệp, công ty bất động sản, cơ quan nhà nước áp dụng thực hiện.

Người sử dựng bản đồ quy hoạch 1/500 thường là những đối tượng cần xác định rõ nết những chi tiết trong dự án, nhằm hướng đến những chi tiết xây dựng thực tại mà nhà đầu tư đưa ra giúp quý khách hàng cũng như đối tác đầu tư nắm rõ quy hoạch.

Tên gọi chính cho quy hoạch 1/500 thường là đồ án quy hoạch xây dựng.

Như vậy ý nghĩa chính của quy hoạch 1/500 là dùng để xác định mục tiêu phát triển dự án, kêu gọi đối tác đầu tư.

Hơn nữa còn có tác dụng trong công tác đền bù, giải phóng đền bù mặt bằng hoặc di dân.

Điều kiện áp dụng quy hoạch

Trên thực tế, chưa phải tất cả các dự án đều có chuẩn mực quy hoạch giống nhau. Tùy thuộc vào điều kiện địa hình cũng như chuẩn mực của từng địa phương để có những quyết định về hạng mục trong các bước xây dựng. Để chắc chắn quy hoạch đúng thì cần lưu ý những điểm sau:

Đối với trường hợp diện tích đất dưới 5ha hoặc những dự án bất động sản chung cư có diện tích khoảng 2ha thì không cần phải có quy hoạch 1/500. Những chủ đầu tư nhưng vẫn phải chắc chắn đầy đủ các đề nghị thông tin dự án như: Tiện ích, giao thông, mặt bằng xây dựng,… Để chắc chắn tính chuẩn xác rõ nét khi đưa dự án lên các sàn giao dịch.

Đối với các trường hợp diện tích đất lớn hơn 5ha chủ đầu tư cần có bản đồ quy hoạch chi tiết. Cung cấp tất cả các thông tin quan trọng giúp cơ quan có thẩm quyền, khách hàng, đối tác đầu tư hiểu rõ dự án.

Những công trình đơn lẻ, xây dựng nhỏ không cần thiết sử dụng đến bản đồ quy hoạch 1/500.

Quy hoạch 1/500

Xem thêm: 

Quy trình quy hoạch

 • Lập tờ trình lên cơ quan có thẩm quyền về chuẩn mực luật đất đai để được tham khảo phê duyệt.
 • Phê duyệt từ phía chủ đầu tư dự án, chủ đầu tư sẽ áp dụng đánh giá tiềm năng cũng như ích lợi kinh tế của dự án.
 • Tất cả các thông tin về dự án cũng như tài liệu quy hoạch dự án phải chắc chắn giá trị pháp lý.
 • Những văn bản hợp đồng đấu thầu dự án của chủ đầu tư cần còn giá trị hiệu lực
 • Có đầy đủ bản vẽ hoặc quy hoạch 1/500 có ghi đầy đủ chú thích, phụ lục đi kèm để người đọc có thể hình dung về dự án.
 • Bản đồ quy hoạch cần chắc chắn chỉ ra được ranh giới hành chính của dự án, diện tích đất, công trình xây dựng.
 • Các hạng mục trong dự án cần phải phân chia phạm vi chuẩn xác khi thực hiện bản quy hoạch chi tiết.
 • Khi các chủ đầu tư, cơ quan và đơn vị đầu tư dự án hoàn thành các đề nghị trên thì nhà nước sẽ áp dụng kiểm định và cấp phép xây dựng cho dự án theo đúng chuẩn mực của nhà nước hiện hành.

Những cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch 1/500

 • Ủy ban nhân dân cấp huyện: Đây được tính là một cơ quan có thẩm quyền ở địa phương, được phép thực hiện kiểm định phê duyệt các dự án trên địa bàn.
 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh: Sẽ áp dụng thẩm định những dự án cấp tỉnh.
 • Bộ xây dựng: sẽ áp dụng kiểm định và phê duyệt những dự án thuộc thẩm quyền của chính phủ.

Quy hoạch 1/500

Trên đây chính là toàn bộ những thông tin mới nhất về quy hoạch 1/500, hy vọng bài viết đem đến cho bạn kiến thức bất động sản bổ ích. Nếu bạn còn thắc mắc vấn đề gì liên quan đến quy hoạch có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi hoặc để lại thông tin ở gmail của web Phonhadat.vn để được giải thích cụ thể.

 

0913.756.339