Hoàn công nhà là gì? Thủ tục và Hồ Sơ hoàn công là gì ?

Sau tất cả những nỗ lực và gắng sức để xây dựng thành công một căn nhà, CĐT cần thực hiện bước cuối cùng trước lúc tiến hành bàn giao công trình đó chính là “Hoàn công nhà”. Trên thực tế có nhiều người đã hiểu và làm rất chất lượng trong công việc hoàn công. Tuy nhiên có những CĐT vẫn gặp vướng mắc và trục trặc trong công việc bàn giao nhà. Vậy hãy theo dõi bài viết Phonhadat.vn phần bên dưới để nắm được những tin tức xác thực của giai đoạn này bạn nhé!

Hoàn công nhà

Hoàn công nhà là gì?

Đầu tiên tất cả chúng ta cần làm sáng tỏ khái niệm hoàn công là gì? Để CĐT cũng như chủ sở hữu căn hộ có góc nhìn toàn diện nhất. Hoàn công nhà hay hoàn công trong công việc xây dựng là 1 hoạt động nằm trong thủ tục hành chính của những công trình xây dựng nhà ở. Nhằm xác định tác tác xây dựng của CĐT đã hoàn thành đạt tiêu chuẩn như thỏa thuận trong hợp đồng.

Khi công trình xây dựng đảm bảo yêu cầu sẽ được cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận xây dựng đã hoàn thiện công trong và nghiệm thu thành công. Dù công trình đó lớn hay nhỏ đều được trải qua giai đoạn này trước lúc được đưa vào sử dụng.

Giai đoạn này thường do CĐT hoặc chủ sở hữu căn nhà thực hiện. Trên thực tế cũng có nhiều trường hợp chủ sở hữu và CĐT bỏ qua GĐ hoàn công nhà ở, gây ra thực trạng thiếu hụt giấy tờ về mặt pháp lý. Khi có xảy ra tranh chấp hay thu hồi đất thì sẽ khó xử lý cho chính chủ nhà. Do đó, chủ hộ cũng như nhà thầu cần đặc trưng lưu ý đến GĐ này. Đây chính là điều kiện tiên quyết để cấp đổi lại giấy chứng nhận QSDĐ và tài sản gắn liền với đất.

Hoàn công nhà

Xem thêm: 

Các trường hợp được hoàn công xây dựng

Theo quy định của Luật xây dựng 2014, những công trình được xây dựng ở KĐT đều phải tiến hành hoàn công. Từ các công trình nhà ở đến cơ quan nhà nước, công trình sản xuất kinh doanh, công trình công cộng, cầu đường, … đều phải có thủ tục hoàn công trước lúc đưa vào sử dụng.

Đối với những trường hợp nhà ở riêng lẻ tại khu vực nông thôn hoặc các vùng sâu vùng xa sẽ không còn cần hoàn công khi không xin cấp phép giấy xây dựng.

Thời gian tiến hành hoàn công

Đây là GĐ cuối trong một công trình xây dựng, khi bên thi công đã hoàn tất việc thi công nhà ở cho gia chủ. Khi kết thúc việc thi công, nhà thầu thi công nhà ở phải có trách nhiệm hoàn thiện tất cả lộ trình của việc thi công cũng như việc dọn dẹp công trường sạch sẽ trước lúc bàn giao. Sau đó tiến hành lập sơ đồ bản vẽ hoàn công cùng với những tài liệu pháp lý liên quan để bước vào GĐ nghiệm thu toàn phần công trình nhà ở. Sau đó tiến hành bàn giao cho chủ sở hữu.

Thủ tục hoàn công

Sau đây chúng tôi sẽ đáp ứng cho bạn quy trình làm thủ tục hoàn công xác thực ngắn gọn nhất:

 • Chủ sở hữu tài sản đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền về đất đai như: Ủy ban nhân dân cấp quận/ huyện, sở Tài nguyên và Môi trường gửi giấy yêu cầu ban ngành chức năng xuống công trình nghiệm thu và kiểm định.
 • Các nhân viên chức năng của cơ quan có thẩm quyền tiến hành đo đạc, đối chiếu bản vẽ,…
 • Chủ sở hữu sẽ chuẩn bị thêm một số giấy tờ khác cùng với Biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng, hoàn thiện hồ sơ hoàn công và nộp tại Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện xét duyệt.
 • Hoàn thành nghĩa vụ tài chính với cơ quan thuế.

Hoàn công nhà

Hồ sơ hoàn công bao gồm

 • Giấy phép xây dựng công trình nhà ở
 • Hợp đồng xây dựng, thi công giữa CĐT với chủ sở hữu
 • Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng thời gian đầu
 • Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng
 • Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng
 • Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định
 • Văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận của những tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về an toàn phòng cháy, chữa cháy; an toàn vận hành thang máy.
 • Khi hoàn thành đầy đủ các giấy tờ trên, cơ quan hành chính có chức năng thẩm định công trình tiếp sau đó tiến hành hoàn thiện hồ sơ cho chủ sở hữu.

Lưu ý khi hoàn công xây dựng

Cần đảm bảo công trình đã hoàn thiện trước lúc tiến hành hoàn công, tránh trường hợp công trình trong GĐ đang thi công. Nhưng do thời gian hợp đồng cũng như thời gian xây dựng đã hết mà công trình vẫn chưa xong, CĐT tiến hành thực hiện thủ tục trước. Bạn hoàn toàn không được phép thực hiện theo, bởi khi cơ quan nhà nước xuống kiểm định, công trình của bạn vẫn đang dang dở,… thì sẽ không được phép tiến hành nghiệm thu.

Hoàn công nhà

Hoàn công nhà

Những công trình thuộc KĐT không được phép quên GĐ này, bởi khi bạn chưa tiến hành hoàn mà đã tiến hành sử dụng. Đồng nghĩa với việc bạn đã đã vi phạm pháp luật và điều khoản trong luật đất đai 2014. Bạn sẽ ảnh hưởng xử phạt vì hành vi trốn tránh nghĩa vụ tài chính với cơ quan thuế. Do vậy, chúng ta có thể bị tịch thu công trình hoặc xử phạt hành chính.

Cần chuẩn bị giấy tờ phô tô công chứng đầy đủ trước lúc lên xin cấp phép tại những đơn vị cơ quan có thẩm quyền.

Trường hợp bạn không thể tự giải quyết được hãy tìm đến các cơ quan có thẩm quyền, cá nhân hoặc tổ chức uy tín am hiểu về lĩnh vực BĐS để được hướng dẫn và hỗ trợ.

Có thể nói nhà ở không hẳn là 1 công trình quá lớn, quá đồ sộ như các dự án, tuy vậy vẫn cần đáp ứng đủ các thủ tục pháp lý trước lúc tiến hành sử dụng. Việc bạn chủ động tìm hiểu để nắm được quy trình làm việc là vấn đề cần thiết và hữu ích cho chính công việc của bạn. Hy vọng bài viết trên đã đáp ứng cho bạn những kiến thức mới và hữu ích nhất. Chúc bạn hoàn thành công trình trong thời gian sớm nhất.