Bất động sản là gì? Phân loại và đặc điểm bất động sản.

Hiện nay, Bất động sản đang là một trong các cụm từ hot mà chúng ta có thể gặp ở bất cứ nơi nào, nhất là trên các mặt báo cũng như tin tức truyền hình. Quen thuộc là vậy nhưng không hẳn ai cũng rất có khả năng nắm và hiểu rõ về BĐS. Qua bài viết dưới đây Phonhadat.vn sẽ mang lại cho bạn góc nhìn tổng quan nhất về bất động sản.

Bất động sản là gì

Bất động sản là gì?

Với mỗi quốc gia khác nhau thì khái niệm về BĐS cũng sẽ khác nhau. Thế nhưng, tựu chung lại thì BĐS vẫn đơn thuần là khái niệm chỉ những gì liên quan đến đất đai hoặc những phần tài sản gắn liền với đất đai.

Chẳng hạn như ở Nga, BĐS được hiểu đơn thuần là mảnh đất không bao gồm đất đai nói chung. Nghĩa là đất đai tại chỗ này không thuộc đối tượng để giao dịch dân sự, nó chỉ là một bộ phận của lãnh thổ.

Trong tiếng anh, BĐS được viết thành “real property” hoặc “real estate”. Và nó có nghĩa trái ngược hoàn toàn với “động sản”.

Bất động sản liên quan mật thiết đến tài chính là vốn và phân biệt xác thực với từ động sản. Nếu bạn sở hữu BĐS bạn sẽ sở hữu mọi quyền lợi đối với chính mảnh đất và những gì liên quan đến nó. Chẳng hạn chúng ta có thể sử dụng BĐS đó để kinh doanh, cho thuê, xây nhà, bán lại,… để kiếm lời.

Bất động sản là gì

Xem thêm: 

Căn cứ vào điều luật 174 của luật dân sự Việt Nam, BĐS là các tài sản bao gồm nhà đất, công trình, nhà gắn liền với đất đai, các tài sản gắn liền với nhà/công trình xây dựng. Những tài sản có liên quan và gắn liền với đất như nhà cửa, ga ra, kiến trúc ở trên, dàu khí, mỏ khoáng chất ở dưới mảnh đất đó và các tài sản khác pháp luật quy định. Như vậy, khái niệm về BĐS ở Việt Nam là khái niệm mang ý nghĩa mở, và chưa xuất hiện danh mục xác thực quy tắc về các tài sản bất động sản.

Mặt khác, BĐS không những là đất đai, của cải mà nó còn bao gồm tất cả những gì do hoạt động lao động của con người tạo ra. Chẳng hạn như các công trình xây dựng, những vật trên mặt đất gắn liền trên lãnh thổ đó.

Phân loại bất động sản

Dựa vào khái niệm, người ta phân chia BĐS thành 3 loại: BĐS có đầu tư xây dựng, BĐS không đầu tư xây dựng và BĐS đặc biệt.

Bất động sản có đầu tư xây dựng bao gồm: BĐS nhà ở, BĐS nhà xưởng và công trình thương mại – dịch vụ, BĐS hạ tầng (hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội), BĐS là trụ sở làm việc v.v.. Cụ thể, trong nhóm BĐS có đầu tư xây dựng thì nhóm BĐS nhà đất (bao gồm đất đai và các tài sản gắn liền với đất đai) là nhóm BĐS cơ bản nhất và chiếm số lượng lớn nhất.

Đồng thời nó cũng là nhóm BĐS phức tạp và chịu sự tác động của nhiều yếu tố chủ quan, khách quan từ bên ngoài. Mặt khác nó còn là chất xúc tác ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình công nghiệp hóa, tiên tiến hóa đất nước. Trên toàn cầu hay ở Việt Nam thì nhóm BĐS này chính là nhóm BĐS có rất nhiều lượng giao dịch nhất trên sàn giao dịch.

Bất động sản không đầu tư xây dựng: những BĐS thuộc nhóm chủ yếu là đất nông nghiệp (dưới dạng tư liệu sản xuất). Trong số đó sẽ bao gồm những loại đất nông nghiệp, đất rừng, đất nuôi trồng thuỷ hải sản, đất hiếm, đất làm muối, đất chưa sử dụng,…

Bất động sản đặc trưng là nhóm BĐS bao gồm các công trình bảo tồn quốc gia, nhà thờ họ, di sản văn hoá vật thể, đình chùa, miếu mạo, nghĩa trang. Nhóm BĐS này rất có khả năng tham gia thị trường thấp nhất. Việc phân loại BĐS cần thiết cho việc xây dựng cơ chế chính sách về phát triển và quản lý thị trường bất động sản.

Bất động sản là gì

Bất động sản là gì

Đặc điểm của bất động sản

Bất động sản có tính cá biệt và khan hiếm

Trong những năm trở lại đây, toàn cầu đang ở trong tình trạng bùng nổ dân số. Theo đó, dân số của toàn cầu ngày dần tăng dần trong những khi quỹ đất lại có hạn. Thêm vào đó, quá trình đô thị hóa diễn ra ngày dần nanh khiến đất đai ngày cũng ít dần. Và vô hình chung những điều này nó tác động trực tiếp lên thị trường bất động sản khiến BĐS đang dần trở thành khan hiếm.

Theo đó, diện tích đất đai của từng miếng đất trong khu vực, vùng, địa phương, lãnh thổ hiện nay đang rât ít và khan hiếm. Cúng vì sự khan hiếm và sự cố định tại chỗ này mà BĐS còn mang thêm cả tính cá biệt.

Sự cá biệt của BĐS được thể hiện ở điểm: trong cùng một khu vực, nếu có hai BĐS nằm cạnh sát nhau thì chúng sẽ sở hữu những đặc điểm khác nhau. Chẳng hạn như vị trí, không gian, khu vực tiếp xúc khác nhau dù chúng cùng nằm trong một khu vực. Thế nhưng, sự cá biệt này này lại thể hiện giá trị của BĐS qua đó thu hút NĐT rót vốn về đầu tư.

Bất động sản là gì

Tính bền lâu của bất động sản

Ngoài những công trình do hoạt động con người mang lại thì nhìn chung, BĐS là những gì có sẵn và do tiên nhiên ban tặng. Chính về thế, tính bền lâu của BĐS chủ yếu sẽ tùy thuộc vào vật liệu tạo thành công trình đó trên đất nền có sẵn.

Cụ thể, tuổi thọ của BĐS được tính theo “tuổi thọ vật lý” và “tuổi thọ kinh tế”. Trong đó, tuổi thọ kinh tế sẽ chấm dứt khi kinh phí sử dụng BĐS ngang bằng với quyền lợi sở hữu được từ BĐS đó trong trường hợp thông thường và trạng thái hoạt động bình thường.

Còn tuổi thọ vật lý sẽ dài hơn tuổi thọ kinh tế rất nhiều. Tuổi thọ vật lý thường sẽ bị kết cấu, độ chịu lực của kiến trúc, công trình quy định. Tuổi thọ dài hay ngắn là tùy thuộc vào BĐS liệu có hỏng hẳn chưa hay vẫn rất có khả năng tiếp tục sử dụng.

Tính chịu sự ảnh hưởng lẫn nhau

Giữa các BĐS thường tạo ra cho nhau một vài tác động nhất định. Ví dụ, tại một khu vực, được rót vốn đầu tư nhiều để nâng cấp mọi thứ tiên tiến hơn. Điều này cũng vô tình làm cho khu vực này trở thành đẹp hơn, giá trị về kinh tế cùng tăng. Lâu dần thì điều này sẽ tác động lên các BĐS khác khiến chúng cũng rất được tăng giá trị hơn so với trước đồng thời cũng thu hút được nhiều nhà đầu tư.

Tóm lại, các BĐS rất có khả năng giúp đỡ nhau để cùng tăng giá trị. Đây chính là điểm mấu chốt của BĐS để rất có khả năng thu hút nhiều NĐT rót vốn về.