Hiện nay để chắc chắn công việc đô thị hóa được phát triển mau lẹ và mạnh mẽ, nhà nước đã quyết định quy hoạch đất ở nhiều các tỉnh thành trên cả nước. Hầu như mỗi tỉnh thành đều có các dự án quy hoạch đất theo nghị định chung của chính phủ, địa phương có thể có các dự định quy hoạch đất khác nhau như: quy hoạch đặc khu kinh tế, quy hoạch khu du lịch sinh thái, Quy hoạch khu dân cư, quy hoạch khi sản xuất kinh doanh… toàn bộ đều hướng đến một mục tiêu chung phát triển đất nước theo hướng dân giàu, nước mạnh, dân chủ và văn minh. Hãy cùng Phonhadat.vn đi tìm hiểu vấn đề đó nhé!

Quy hoạch 1/2000

Quy hoạch 1/2000 là gì?

Hiện nay bạn cũng có thể hiển đơn giản “Quy hoạch 1/2000” chính là công việc xây dựng phát triển các khu đô thị mới. Dựa vào các chương trình hay dự án quy hoạch đất các chủ đầu tư, doanh nghiệp và các tổ chức cá nhân sẽ áp dụng triển khai những định hướng phát triển kinh tế. Đồng thời áp dụng xây dựng khu đô thị để đáp ứng nhu cầu an cư lập nghiệp cho cư dân và nhu cầu cầu tư cho các đơn vị tổ chức trong và ngoài nước.

Ý nghĩa

 • Khi một tỉnh hoặc địa phương áp dụng quy hoạch đất có nghĩa địa phương đó đang định hướng phát triển cho toàn khu đô thị cũng như các chủ đầu tư trong tương lai.
 • Giảm thiểu tối đa áp lực dân số cho các tỉnh thành phố lớn, xây dựng thêm không gian sống tân tiến cho cư dân.
 • Thiết lập các đặc khu kinh tế hướng đến nền kinh tế công nghiệp làm mũi nhọn để tiến xa hơn trong tương lai.
 • Quy hoạch khu sản xuất, khu công nghiệp tách rời với các khu du lịch nghỉ dưỡng. Đảm không không gian sống an toàn cho cư dân trên đại bàn tỉnh và thành phố.

Quy hoạch 1/2000

Xem thêm: 

So sánh quy hoạch 1/2000 và quy hoạch 1/500

Quy hoạch 1/500

 • Là triển khai chuẩn xác hóa một dự, chắc chắn những chi tiết nhỏ nhất của dự án cũng khá được biểu hiện trên bản đồ. Đây là cơ sở quan trọng để các chủ đầu tư được cấp phép xây dựng cũng như quản lý đầu tư.
 • Thông thường sẽ có được một dự án chuẩn xác trong dự án bao gồm: Nhà ở, hệ thống giao thông đường bộ, tiện ích sinh hoạt, cây xanh, hệ thống cấp thoát nước, thiết kế nhà…
 • Người thực hiện những dự án này là chủ đầu tư, đơn vị cơ quan có thẩm quyền
 • Có hệ thống kiểm định thường khi khi dự án áp dụng bắt đầu thực hiện xây dựng.

Quy hoạch 1/2000

 • Đây được hiểu là thời gian đầu tiên tiên để xây dựng một khu đô thị mới. Là bước triển khai quy hoạch đến dân cư sinh sống trên đại bản. Các dự án quy hoạch sẽ khiến cơ sở minh bạch cho các định hướng đầu tư phát triển khu đô thị mới 1/500.
 • Ý nghĩa chính của quy hoạch 1/2000 là dụng để quản lý đô thị, cân bằng không gian sống chung cho dân cư trên địa bàn cụ thể.
 • Nội dung chính là thiết kế cảnh quan, lập bản đồ không gian ảo, tổng quan dự… để tìm kiếm tiềm năng mới và cách thức cho các dự định xây dựng trong tương lai.
 • Những dự án 1/2000 sẽ do cơ quan có thẩm quyền ở địa phương thực hiện.

Thời gian quy hoạch

Thông thường những quỹ đất sử dụng cho mục đích quy hoạch sẽ do các cơ quan địa phương áp dụng theo chỉ định của chính phủ. Hoặc cũng có những trường hợp dự án đất do các chủ đầu tư tư nhân quy hoạch nhưng phải được sự đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thời gian quy hoạch dự án 1/2000 thường sẽ tham khảo kiểm định trong vòng 20 ngày kể từ ngày quyết định. Sau đó cơ quan nhà nước sẽ áp dụng khảo sát và tham khảo dự án từ 04 đến 06 tháng kể từ thời gian chủ đầu tư có văn bản chấp thuận của nhà nước.

Quy hoạch 1/2000

Những nhóm đất thuộc diện quy hoạch 1/2000

Với mục tiêu hướng đến xây dựng đất nước công nghiệp hiện đại. Nhà nước ta giai đoạn này đã áp dụng đồng bộ hóa và quy hoạch các khu vực nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển kinh tế đặc thù theo điều kiện từng khu vực. Góp phần thúc đẩy sự phát triển trong công việc công nghiệp hóa – tân tiến hóa đất nước.

Đất quy hoạch có thể là các điểm dân cư thuộc thành phố lớn hoặc ven đô. Những quỹ đất của nhà nước chuyên dùng cho mục tiêu xây dựng phát triển kinh tế, đất nông nghiệp,…

Những nhóm đất dùng để xây dựng mô hình quy hoạch 1/2000 cần chắc chắn chất lượng cũng như phải biểu hiện được các đề nghị quy định trong bản vẽ đã cam kết.

Những lô đất thuộc diện quy hoạch 1/2000 không được phép tự ý xây dựng các công trình theo mô hình hoặc thiết kế riêng của từng địa phương. Những dự án này sẽ áp dụng xây dựng theo mô hình quy hoạch chung của nhà nước đưa ra.

Đất thuộc quy hoạch có được xây nhà ở không?

Theo các chuyên gia bất động sản, đất nếu thuộc diện quy hoạch bạn hãy quan tâm hạn chế xây dựng nhà ở và các công trình liên quan. Bởi thực tế, bạn không được phép cấp phép xây dựng cũng như cấp quyền sử dụng đất trên quỹ đất này. Khi bạn xây dựng nhà ở sẽ ảnh hưởng xem là trái pháp luật.

Trường hợp xấu hơn khi bạn xây dựng nhà ở thì dự án chưa đi vào hoạt động. Khi hoàn thiện chuyển đến ở thì nhà nước thi công các công trình trong dự án… thì bạn sẽ ảnh hưởng thu hồi đất và phải chuyển ra khỏi vùng đất quy hoạch.

Quy hoạch 1/2000

Có nên chọn mua đất quy hoạch 1/2000

Khi dự án đất đã đi vào quy hoạch bạn áp dụng mua đất và xây dwungj thì bạn sẽ không được phép bất kỳ cơ quan nào cấp giấy chứng nhận sử dụng đất. Những bạn nhưng vẫn sẽ được phép sử dụng quỹ đất này cho đến lúc nhà nước hoặc đơn vị quy hoạch thu hồi đất. Do đó, nên hạn chế mua đất nằm trong quy hoạch.

Có những trường hợp mua đất trong vòng thời gian 05 năm kể từ thời gian triển khai quy hoạch theo tỉ lệ 1/2000. Nhà nước hoặc cơ quan có thẩm quyền liên quan đến dự án sẽ áp dụng bồi thường cho bạn với các hình thức như tìm địa điểm nhà ở mới, hỗ trợ xây dựng nhà ở,…

Với những nhóm đất nằm trong diện tích sử dụng đất hàng năm của tỉnh mà người sử dụng đã mua hoặc lỡ mua. Thì cần làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất để chắc chắn lợi ích cho chính bản thân mình. Tuy nhiên những trường này hầu như không khả thi, bởi một dự án đất quy hoạch không thể có một lô đất có mục đích sử dụng khác,… Do đó bạn cần lưu tâm khi áp dụng giao dịch đất để chắc chắn không rơi vào thực trạng “tiền mất tật mang”.

Chắc hẳn thông qua bài viết trên bạn đã phần nào nắm được các quy định cùng nội dung của dự án quy hoạch đất 1/2000. Hy vong bài viết Phonhadat.vn mang đến cho bạn thông tin hữu ích và thực tại nhất. Trận trọng cảm ơn bạn đã để ý và theo dõi!

0913.756.339