Trước khi tiến hành các công trình xây dựng nhà ở, sẽ có tương đối nhiều những yếu tố quan trọng mà bạn cần xem xét. Qua đó, sẽ sở hữu được những ý tưởng cũng như trợ giúp cho quá trình xây dựng được diễn ra theo đúng kế hoạch và các vấn đề liên quan đến mật độ xây dựng. Và để tìm hiểu rõ hơn về kiểu cách tính mật độ xây dựng nhà ở tại thành phố HCM, hãy cùng theo dõi chia sẻ sau đây cùng với Phonhadat.vn.

Mật độ xây dựng được hiểu như thế nào?

Trước khi đi sâu vào các quy định về mật độ xây dựng nhà ở, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một vài tin tức tổng quan liên quan đến mật độ xây dựng dưới đây. Thực tế, mật độ xây dựng nhà ở riêng lẻ không còn là 1 vấn đề xa lạ, nhất là tại những khu vực thành phố lớn. Trước khi tiến hành các hoạt động xây dựng và thi công các công trình nhà ở thì cũng cần tuân thủ các yêu cầu liên quan đến mật độ xây dựng.

Tuy nhiên, theo cách hiểu ngắn gọn nhất thì mật độ xây dựng rất có thể được chia thành 2 loại. Thứ nhất đó là mật độ xây dựng thuần và tiếp theo sau đó chính là mật độ xây dựng gộp. Để phân biệt hai loại mật độ xây dựng này thì chúng ta cũng có thể hiểu rằng mật độ xây dựng thuần chính là tỷ lệ diện tích đất xây dựng của ngôi nhà trên tổng diện tích của lô đất xây dựng.

Tất nhiên, tại đây diện tích ngôi nhà sẽ không còn bao gồm nhiều khu vực xung quanh như bể bơi hoặc bất cứ khu vực phụ ngoại khu ngôi nhà. Trong khi đó mật độ xây dựng gộp sẽ bao gồm những yếu tố này. Đây chính là những điểm khác hoàn toàn mà bạn phải nắm rõ.

Cách tính mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất

Sau khi nắm rõ được những quy định mật độ xây dựng nhà ở bước tiếp theo sau các bạn sẽ biết về kiểu cách tính mật độ xây dựng nhà ở. Các công thức tính liên quan là không hề khó. Tuy nhiên, việc nắm rõ các tin tức này sẽ hỗ trợ bạn có được những sự chuẩn bị tốt nhất. Đặc biệt là trong việc thẩm định cũng như nhận được những phê duyệt và giấy phép liên quan đến xây dựng nhà ở.

Đối với cách tính mật độ xây dựng công trình, thì sẽ được thể hiện qua tỷ lệ %. Ở đây, công thức chung sẽ là diện tích chiếm đất của ngôi nhà chia cho tổng diện tích chung của lô đất xây dựng. Sau đó, kết quả thu được sẽ nhân với 100%. Lưu ý là diện tích tại đây sẽ được tính theo m2.

Trong trường hợp những ngôi nhà có tổng diện tích xây dựng nhỏ, cụ thể là thấp hơn 50m2 thì không cần quan tâm đến mật độ xây dựng. Bởi vì mật độ xây dựng nhà ở riêng lẻ như vậy sẽ được quy thành 100%.

Đồng thời, bạn cũng tồn tại quyền xây dựng trên tất cả diện tích đất mà không cần thiết bố trí những khoảng trống để phục vụ cho những mục đích thông tầng. Kèm theo đó là không gian cho những khu vực sân trước và sau.

Xem thêm thông tin:

Cách tính mật độ xây dựng tp hcm như thế nào?

Đối với cách tính mật độ xây dựng TP.HCM, trước tiên các bạn sẽ cần dựa theo từng khu vực riêng lẻ trên địa bàn thành phố để có được những phân tích cụ thể nhất. Bên cạnh đó đó, đừng quên những quy định liên quan để biết được cụ thể những yêu cầu về mật độ xây dựng. Hiện tại, ở thành phố HCM tất cả những quận sẽ được chia thành những khu vực riêng, bao gồm 3 khu vực sau:

  • Các quận thuộc khu vực nội thành trung tâm: quận 1, 3, 4, 5, 10, Phú Nhuận và quận Bình Thạnh
  • Các quận thuộc khu vực nội thành : quận 2, 6, 7, 8, 10, 11, Tân Bình, Tân Phú và Gò Vấp
  • Các quận thuộc khu vực ngoại thành: quận 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân và huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi.

Các khu vực nội thành và ngoại thành sẽ sở hữu được mật độ xây dựng khác nhau. Tuỳ thuộc vào diện tích xây dựng của những công trình. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể dựa theo những tiêu chuẩn sau để nắm được con số cụ thể nhất liên quan đến mật độ xây dựng.

  • Đối với những quận nội thành, diện tích khu đất <=50m2, 75m2, 100m2, 200m2, 500m2, 300m2, >=1000m2 sẽ sở hữu được mật độ tiêu chuẩn tương ứng là 100%, 90%, 85%, 80%, 75%, 70%, 65%
  • Đối với những quận nội thành, diện tích khu đất <=50m2, 75m2, 100m2, 200m2, 500m2, 300m2, >=1000m2 sẽ sở hữu được mật độ tiêu chuẩn tương ứng là 100%, 90%, 80%, 70%, 60%, 50%, 50%.

Trên đó là một vài tin tức chia sẻ liên quan đến cách tính mật độ xây dựng nhà ở. Hi vọng rằng những tin tức trên chính đây là hữu ích và hơn hết là giúp bạn có được những phân tích cụ thể nhất. Qua đó, rất có thể lên kế hoạch xây dựng cũng như sắp xếp các công trình liên quan một phương pháp hiệu quả và tốt hơn. Đồng thời rất có thể xây dựng được những khu nhà ở đạt tiêu chuẩn và tuân thủ đầy đủ theo những quy định.

0913.756.339