“Trao niềm tin – nhận giá trị” chắc hẳn rằng câu nói mà các Chủ Đầu Tư muốn chuyển đến các quý khách của mình nhất sau khoản thời gian làm chủ dự án của mình. Dự án có thành công và được KH ưu tiên quan tâm cũng đều phải trải qua GĐ “Nghiệm thu công trình”. Công trình xây dựng trong các dự án khi hoàn thành rất cần phải CĐT tiến hành nghiệm thu nhằm phân tích kết quả thực hiện trong cả quá trình. Sau khi nghiệm thu thành công Chủ đầu tư chính thức tuyên bố với quý khách của mình nhằm đánh dấu mốc quan trọng nhất trong chặng đường phát triển của dự án và nhận nhà. Để nắm được những quy trình cụ thể khi nghiệm thu công trình tất cả chúng ta hãy cùng Phonhadat.vn xem xét bài viết sau đây!

Nghiệm thu là gì

Nghiệm thu là gì?

Theo các chuyên viên BĐS nghiệm thu là quá trình phân tích kiểm tra chất lượng công trình xây dựng xem có thực sự đảm bảo các yêu cầu kĩ thuật đã đưa ra hay không.

Theo thuật ngữ khoa học, nghiệm thu là quá trình thu nhận, kiểm định công trình xây dựng của một dự án trước lúc đưa vào sử dụng. Thông thường những dự án này sẽ được những cơ quan có thẩm quyền tiến hành nghiệm thu. Người có nhiệm vụ nghiệm thu sẽ đối chiếu giữa bản vẽ kĩ thuật của nhà thầu với số đo kĩ thuật thực tế tại công trình hoàn thiện từ đó phân tích công trình đúng đạt chuẩn hay chưa đạt yêu cầu.

Nhiều trường hợp sau khoản thời gian đối chiếu bản vẽ kĩ thuật với số liệu đo lường thực tế không tương ứng sẽ được những chuyên viên nghiệm thu phân tích là chưa đạt. Nguyên nhân rất có thể do diện tích quá nhỏ so với quy tắc hoặc nguyên vật liệu xây dựng không đúng với những vật liệu ghi trong hợp đồng. Do đó, để hoàn thiện công trình ở GĐ cuối các CĐT trong quá trình xây dựng cần thường xuyên tự thẩm định bởi chính các chuyên viên kĩ sư của mình để đảm bảo công trình xây dựng đạt yêu cầu trong từng công đoạn.

Nghiệm thu là gì

Xem thêm: 

Điều kiện Nghiệm thu là gì?

Những công trình được nghiệm thu là những công trình hoàn thành sản phẩm xây dựng đúng tiến độ. Các cơ quan chức năng sẽ tiến hành nghiệm thu các bộ phận công trình, các GĐ thi công công trình, hạng mục đã được hoạch định trong hợp đồng, thiết bị máy móc sử dụng trong quá trình xây dựng… đảm bảo tiêu chuẩn của nhà nước.

Hoặc đối với những công trình xây dựng đã hoàn thành những vẫn tồn tại nhiều mặt khuyết như: số liệu, hạng mục thi công, chất lượng công trình,… chưa đmr bảo độ an toàn bền vững để đưa vào sử dụng. Trong thời điểm này CĐT cùng đội ngũ cán bộ nhân viên của mình sẽ tiến hàng khác phục sự cố nhằm đảm bảo công trình ổn định và rất có thể đưa vào và sử dụng thông thường sẽ được những cơ quan tiến hành nghiệm thu lại. Tuy nhiên các dự án này trước lúc tiến hành xây dựng những mặt khuyết cần:

  • Lên lên kế hoạch thống kê lại những tồn tại thiếu sót của công trình
  • Xác định rõ các mốc thời gian hoàn thành
  • Đưa ra cách khắc phục cụ thể cho từng hạng mục

Nghiệm thu đối với những công trình cải tạo: Là những công trình xây dựng đã được nghiệm thu rồi nhưng sau khoản thời gian sử dụng cần cải tạo lại để đảm bảo chất lượng cũng sẽ được tiến hành đầu tư bình thường.

Nghiệm thu là gì

Quy trình Nghiệm thu

Các dự án công trình xây dựng hiện nay ở nước ta chủ yếu thực hiện theo quy trình sau:

Cơ quan nhà nước tiến hành nghiệm thu quá trình xây dựng của nhà thầu và đội ngũ nhân viên trong dự án. Trong thời điểm này công trình cần đảm bảo đội ngũ cán bộ nhân viên tham gia làm việc theo đúng tiến độ, không ảnh hưởng đến thân thể và sức khỏe trong quá trình làm việc.

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ kiểm định và nghiệm thu các bộ phận của công trình hoặc các GĐ cụ thể trong quá trình thi công, xây dựng. Các GĐ được đề ra phải đảm bảo đúng tiến độ, tránh những trường đề ra tiếp sau đó bỏ không hoặc tự ý giảm xuống mà không báo cho cơ quan liên quan biết. Nhằm đảm bảo CĐT không đốt cháy GĐ xây dựng gây ảnh hưởng đến chất lượng xây dựng cũng như sự bề vững về sau của công trình.

Với những công trình đã hoàn thành sẽ tiến hành nghiệm thu chất lượng vật liệu xây dựng, số đo bản vẽ và số đo thực tế cùng các hạng mục công trình đã quy tắc trong hợp đồng. Khi phát hiện những sai phạm về số liệu thực tế hoặc vật liệu xây dựng không đảm bảo tuyệt đối theo quy tắc của pháp luật các công trình này sẽ không nên nghiệm thu cho tới lúc khắc phục xong.

Những đơn vị tiến hành nghiệm thu

  • Người đứng đầu đại diện cho cơ quan nhà nước
  • Chủ thầu xây dựng chịu trách nhiệm tất cả dự án
  • Người đứng đầu phát triển dự án xây dựng
  • Đại diện đội ngũ thiết kế công trình
  • Đại diện người trực tiếp thi công công trình
  • Những bên liên quan khác

Một số lưu ý khi tiến hành nghiệm thu công trình xây dựng

Cần kiểm tra toàn diện công trình trên tất cả những hạng mục, tránh bỏ sót các hạng mục trong các GĐ thi công để đảm bảo công trình thực sự an toàn – chất lượng trước lúc mở cửa chào đón khách hàng.

Cần so sánh số liệu bản vẽ với số liệu thực tế mà công trình hiện có nhằm đảm bảo chủ đầu không cắt xén diện tích như đã ra mắt với khách hàng.

Cần nghiên cứu kỹ các mẫu nguyên vật liệu xây dựng của công trình, kiểm định độ bền cũng như mẫu mã sản phẩm của công trình. Nhằm đảm bảo chủ thầu sử dụng những vật liệu xây dựng đúng theo hợp đồng cam kết.

Nghiệm thu là gì

Có thể thấy, đó là một trong những GĐ quan trọng nhất của mỗi công trình xây dựng trước lúc được đưa vào và sử dụng nhằm đảm bảo chất lượng và an toàn cho tất cả những người tiêu dùng trong tương lai. Để được nghiệm thu hoàn thiện các CĐT cần quan tâm đảm bảo theo đúng dự thảo mà dự án đã đưa ra tránh những trường hợp đáng tiếc trong quá trình đầu tư xây dựng. Hy vọng bài viết đáp ứng những tin tức hữu ích nhất về “nghiệm thu” công trình xây dựng giúp bạn không ngừng mở rộng kiến thức của mình trong các lĩnh vực bất động sản.

Mẫu biên bản nghiệm thu công trình

Nghiệm thu là gì

0913.756.339