Diện tích thông thủy là gì? Phân biệt diện tích tim tường và diện tích thông thủy.

Nếu bạn là 1 chuyên viên BĐS hoặc có sự hiểu biết nhất định về đất đai chắc hẳn bạn đã biết về thông thủy. Tuy nhiên diện tích thông thủy ở mỗi căn hộ lại có đặc điểm riêng làm cho rất nhiều chủ đầu tư, cư dân khi mua nhà và đầu tư gặp không ít rắc rối. Vậy để hiểu rõ hơn về Diện Tích Thông Thủy là gì ? hãy xem xét bài viết Phonhadat.vn sau đây bạn nhé!

Diện tích thông thủy

Diện tích thông thủy là gì?

Thông thủy là từ Hán Việt được gọi để chỉ diện tích sử dụng căn hộ, trong đó bao gồm cả phần diện tích tường ngăn, ban công đến các phòng bên trong căn hộ. Hay hiểu theo nghĩa phong thủy “thông thủy” là nơi dòng nước rất có thể chảy qua được, khoảng trống ấy khi để nước chảy sẽ không xẩy ra bất cứ vật gì ngăn cản khiến dòng chảy thay đổi.

Đối với xây dựng thông thủy chính là khoảng cách giữa hai cạnh đối diện của kết cấu một công trình xây dựng. Những yếu tố này thường được những CĐT quan tâm đặc trưng để đảm bảo cát lợi trong quá trình kinh doanh đầu tư được thuận buồm xuôi gió.

Cụ thể như:

Kích thước thông thủy được tiến hành trong việc tính kích thước khoảng trống giữa các ô cửa kính của cửa sổ để đón ánh sáng, xem lượng ánh sáng trải qua cửa có đảm bảo lượng ánh sáng tối thiểu hay không.
Với nhà ở, chiều cao thông thủy sẽ được tính từ mặt sàn lên đến trần nhà.
Với chiều rộng của thông thủy thường được những kỹ sư xây dựng quy tắc tính từ mép tường đối diện đến phần tường còn lại.

Diện tích thông thủy là một trong những yếu tố quan trọng rất cần phải lưu tâm khi tiến hành mua nhà hoặc chung cư. Khi đảm bảo diện tích thông thủy tốt bạn sẽ sở hữu được một căn nhà hoàn chỉnh cả về hướng gió, ánh sáng cùng với đó là chiều cao, chiều sau của căn nhà đều được cân bằng.

Với những trường hợp nhà ở nước nước ngoài, diện tích thông thủy còn có tác dụng trong việc trải thảm . Phần diện tích mặt sàn nào chuyện dụng để trải thảm thì phần đó sẽ được sử dụng để đo diện tích thông thủy cho căn nhà.

Diện tích thông thủy

Cách phân biệt diện tích tim tường và diện tích thông thủy

Được biết trong quá trình xây dựng, người ta có 2 cách tính phổ biến nhất là: Diện tích thông thủy, diện tích tim tường. Như ở trên đã nói diện tích thông thủy là phần nước rất có thể lan tỏa mà không bị bất cứ vật gì ngăn cản. Thì diện tích tim tường chính là diện tích sàn xây dựng, được tính từ tim tường bao và vách tường ngăn của một căn hộ. Trong số đó bao gồm cả diện tích sàn cột, yêu cầu kỹ thuật… nằm sát trong căn hộ ấy.

Như vậy cách tính diện tích tim tường có sự khác hoàn toàn với thông thủy như sau:

Diện tích thông thủy = (diện tích tường ngăn + ban công + logia + diện tích để ở) – (diện tích tường bao + tường phân tách phòng + sàn cột + hộp kỹ thuật)

Diện tích tim tường = (diện tích tường ngăn + ban công + Logia + diện tích ở)

Hầu hết các dự án căn hộ đều được đảm bảo thiết kế theo công thức trên, tùy thuộc vào CĐT cũng như đội ngũ thiết kế công trình tiến hành thực tế vào từng công trình cụ thể.

Diện tích thông thủy

Xem thêm: 

Những lưu ý về diện tích thông thủy

Các chuyên viên BĐS chia sẻ, hiện nay văn bản điều luật xây dựng do Bộ Xây dựng ban hành năm 2014 đã quy tắc thống nhất một phương pháp đo chính là đo theo diện tích thông thủy. nhà nước quy tắc tất cả những công trình chung cư đang – đã – sẽ xây dựng về sau phải đảm bảo thực hiện đúng điều luật bộ xây dựng đề ra nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi cho tất cả những người mua nhà. Đảm bảo người dân được sử dụng diện tích mà mình đã bỏ tiền ra chi trả cũng như rất có thể vận hành tối đa công năng của căn nhà theo thỏa thuận hợp đồng ban đầu.

Hiện nay nhà nước đã quy định, tất cả những công trình sau khoản thời gian cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản liên quan đến nhà cần đảm bảo ghi đầy đủ thông số, diện tích sử dụng căn hộ và mặc tích mặt sàn xây dựng cụ thể để đơn vị quản lý theo dõi định kỳ. Do đó, khi tiến hành đầu tư hay thuê mua nhà ở người dân cần quan tâm quan tâm đến các thông số này để đảm bảo quyền lợi cho chính mình mình và gia đình. Tránh trường hợp lừa đảo, trong giấy tờ ghi diện tích đất sử dụng lớn nhưng thực tế căn hộ lại nhỏ và có diện tích hẹp hơn so với quảng cáo.

Diện tích thông thủy

Thông thường cũng có rất ít căn hộ vi phạm điều luật trên hoặc nếu có cũng chỉ sai lệch một chút so với bản vẽ ban đầu. Nhưng có những trường hợp chênh lệch cao và to hơn với hợp đồng người dân cần xem lại bảng giá và tính theo thống kê hiện hành để đảm không mất quyền lợi cá nhân. Đảm bảo cho số tiền mình bỏ ra đúng với diện tích nhận lại. Việc thắt chặt điều luật giúp cho tất cả những người dân bớt đi gánh lo ăn bớt diện tích làm hành lang, làm ban công… của những nhà đầu tư.

Khi đi xem xét mua bán nhà đất bạn cũng nên dẫn theo những người rất có thể đọc bản vẽ cũng như xác định số liệu bản đồ và số liệu thực tế của căn hộ. Từ đó có phân tích xem tỉ lệ đã tương xứng hay vẫn có sự chênh lệch, nếu có chênh lệch thì bao nhiêu? có cần điều chỉnh giá hay không bạn nhé!

Do nhà nước dừng tính giá đất (nhà) theo giá tim tường mà nhiều người vẫn còn chưa kịp thời cập nhật tin tức nên chúng tôi quyết định chia sẻ để các bạn cùng theo dõi cũng như không ngừng mở rộng vốn kiến thức tránh “tiền mất tật mang” cho bản thân mình và gia đình. Là người sử dụng thông thái bạn hãy biết cách tự bảo vệ quyền lợi cá nhân trong mọi lĩnh vực nhé! Chúc các bạn một ngày làm việc vui vẻ.