Trên thương trường chìa khóa để thành công hẳn không nằm ngay chỗ ngành nghề đó có sức ảnh hưởng thế nào đến xã hội hoặc nó khiến kinh tế thay vì đổi bao nhiêu. Sự thành công nằm ngay việc xác định lợi thế của họ trong công việc tranh đua với các đơn vị tổ chức khác trên trường quốc tế. Và điều quan trọng nhất là sự bền vững và ổn định của lợi thế ấy. Như vậy ta nói cách khác trong hầu hết các ngành nghề kinh doanh đều cần sự quyết tâm, khả năng đánh giá thị trường và khả năng tranh đua cao với các công ty bạn…

Thì bất động sản cũng vậy, chủ đầu tư cần có thể đánh giá thị trường xem đâu thế mạnh, giai đoạn nào nên đầu tư. Hãy cùng Phonhadat.vn tìm hiểu về đất dịch vụ để xem nhóm đất này có sự thật là chiếc bánh “Vàng” mà các chủ đầu tư thường nhắc đến không nhé!

Đất dịch vụ

Tình hình chung

Được biết thời gian gần đây, Nhiều nhóm đất tưởng chừng như không thể mang đến giá trị cao trong kinh doanh buôn bán thì nay lại mang đến những giá trị khiến các chủ đầu tư ngỡ ngàng. Các chủ đầu tư luôn phải thức thời để mau lẹ nhận ra nhu cầu của xã hội hiện đại. Bất động sản không chỉ chú trọng đến đất đô thị, ven đô thị để xây dựng dự án. Mà nay các nhóm đất công cộng (đất dịch vụ), đất phi nông nghiệp,… cũng đang dần trở nên sôi động trong thị trường bất động sản.

Đặc biệt đối với mô hình bất động sản dịch vụ là 1 trong những mô hình đầu tư mới. Một trong những mô hình được các chuyên gia trong ngành đánh giá là có thể mang đến nhiều lợi nhuận khủng nhưng cũng rủi ro tiềm ẩn rủi ro khi đầu tư kinh kinh doanh.

Do tính chất cơ cấu xã hội có chiều hướng thay vì đổi và mở rộng, nhà nước đã áp dụng thu hồi đất nông nghiệp, đất canh tác của nhân dân để quy hoạch lại theo một chỉnh thể mới. Nên việc đẩy mạnh nhóm đất dịch vụ phục vụ cho nhu cầu của cư dân trong thời điểm hiện tại là điều cần thiết.

Đất dịch vụ là gì?

Theo các văn bản luật nhà nước quy định bạn cũng có thể hiểu đất dịch vụ là đất dùng để “Bồi thường” cho các đối tượng dân cư bị thu hồi đất canh tác. Lúc bấy giờ đất dịch vụ được chia thành 2 nhóm đất chính, mỗi nhóm đất có mục đích sử dụng cũng như quy định khác nhau chuẩn xác như:

Nhóm đất chuyên dùng để bồi thường thiệt hại cho dân cư bị thu hồi đất nông nghiệp để thực hiện cho các dự án quy hoạch của nhà nước. Lúc bấy giờ người dân sẽ không tưởng đất để canh tác giống như trước kia đồng nghĩa với việc cuộc sống hàng ngày của nhân dân sẽ phần nào khó khăn khăn. Bởi nhóm đất nông nghiệp với người nông dân là nguồn thu nhập chính của gia đình.

Nhưng do bị thu hồi nên nhà nước đã đưa ra các chính sách bồi thường để chắc chắn mức sống sinh hoạt cho những người dân bị thu hồi đất. Hơn thế tùy vào từng đối tượng nhà nước sẽ có được chính sách bồi thường thỏa đáng như: Bồi thường tiền tương ứng với diện tích đất thu hồi, chuyển người dân đến những nơi có điều kiện làm ăn tốt hơn, tạo công ăn việc làm mới cho bà con nông dân,… Trong đó, nhà nhà nước sẽ áp dụng giao đất dịch vụ cho những người dân để phát triển kinh tế.

Nhóm đất chuyên dùng cho việc đấu thầu ở những khu vực chợ, bến xe, tiện ích xã hội…Thông thường nhóm đất này sẽ có được các phiên giao dịch đấu thầu với các chủ đầu tư. Sau khi tìm kiếm ra được chủ đầu tư có tiềm năng hất sẽ áp dụng công tác xây dựng theo đúng kế hoạch nhà nước đặt ra.

Đất dịch vụ

Xem thêm: 

Ưu điểm của đất dịch vụ

Đúng như những điều các chuyên gia bất động sản dự đoán, nhóm đất đó đã làm mưa làm gió trên tất các sàn giao dịch bất động sản, khiến các chủ đầu tư đứng ngồi không yên thời gian vừa qua…

Đất dịch vụ thường sẽ tọa lạc tại địa lý đẹp, những khu đất này thường đặt gần các trung tâm thành phố lớn, giúp người dân có thể kinh doanh các mặt hàng dịch vụ khác nhau để tạo thu nhập cho cá nhân và gia đình mình.
Hệ thống đường xá được trang bị đầy đủ, trước khi khu đô thị được đưa vào sử dụng. Nên người dân có thẻ an tâm đầu tư kinh doanh mà không lo ngại vấn đề giao thông.

Đất dịch vụ là đất do nhà nước bồi thường tạo điều kiện sinh sống mới nên người dân có thể an tâm sử dụng mà không lo ngại đến giấy tờ pháp lý.
Nhóm đất dịch vụ có thời gian sử dụng lâu dài, khi bạn không hề muốn kinh doanh sản xuất các mặt hàng dịch vụ.

Bạn có thể áp dụng xây dựng công trình nhà ở, tuy vậy trước khi xây dựng bạn hãy viết đơn xin cấp phép từ cơ quan nhà nước để được tham khảo xây dựng.

Đặc biệt giá thành có nhóm đất này giá rẻ hơn rất đông so với các mẫu đất xây dựng trên thị trường địa ốc hiện nay.

Có được xây nhà trên đất dịch vụ không?

Được biết giai đoạn này chưa tồn tại văn bản luật nào quy định về sự việc xây dựng nhà ở trên đất thương mại dịch vụ. Bởi theo Luật đất đai hiện hành đất dịch vụ cũng khá được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất giống như đất ở thông thường.

Hơn nữa mục đích chính của nhóm đất này dành cho hoạt động kinh doanh thương mại, cho nên việc cư dân xây dựng để đầu tư kinh doanh là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên trước khi áp dụng đăng ký đầu tư bạn cần làm thủ tục xin cấp phép xây dựng để nhà nước kiểm định và xem xét. Sau đó bạn sẽ được nhà nước cấp giấy xây dựng theo đúng quy định của nhà nước.

Hiện nay, nhiều người dân chưa hiểu rõ về đất dịch vụ nên nhầm lẫn đất dịch vụ được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên nhóm đất này là đất bồi thường cho các hộ gia đình có đất nông nghiệp bị thu hồi trên 30 % tổng số diện tích đất nông nghiệp hiện có của gia đình. Nên đất này chỉ được bồi thường giúp giải quyết các khó khăn trong thu nhập cho những người dân không đồng nghĩa với việc cấp sổ đỏ như người dân nhưng vẫn thường nghĩ.

Đất dịch vụ

Đất dịch vụ có bán và chuyển nhượng được không?

Theo các chuyên gia bất động sản cho biết, hệ thống văn bản Luật đất đai năm 2013 cho phép người dân thực hiện chuyển nhượng đất, thừa kế hoặc cho tặng… Nhưng những trường hợp đó cần cung cấp các điều kiện sau đây:

  • Cá nhân, hộ gia đình này cần có giấy chứng nhận sử dụng phần đó theo đúng quy định của nhà nước.
  • Quỹ đất của gia đình không thuộc diện đất tranh chấp thì có thể áp dụng chuyển nhượng.
  • Quỹ đất không thuộc diện đất đang thi hành án hoặc thế chấp với bất kì đơn vị nào.
  • Cá nhân, hộ gia đình có thể chuyển nhượng đất nếu quỹ đất nằm trong khoảng thời gian quy định của nhà nước.

Như vậy khi đáp ứng đủ các đề nghị trên người dân có thể chuyển đổi quyền sử dụng đất cho cá nhân tổ chức khác. Đối với đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng vẫn chính là đất đất dịch vụ thì trước khi áp dụng chuyển đổi cần báo cáo các cấp chính quyền địa phương để được thẩm định cũng như hoàn thiện thủ tục mua bán. Đối với đất đã có sổ đỏ và chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành công thì bạn hoàn toàn có thể mua bán lẽ thường mà không cần đến cơ quan chức năng.

Những lưu ý khi đầu tư

Nếu nói tới nhóm đất được đầu tư nhiều cơ sở hạ tầng cũng như có giá thành giá rẻ hơn đất dự án thì giai đoạn này đất dịch vụ đang nằm trong top đầu trên sàn giao dịch bất động sản. Tuy nhiên đất nó lại có mục đích sử dụng cho việc bồi thường đất nông nghiệp bị thu hồi. Do đó, khi áp dụng đầu tư vào nhóm đất này sẽ có được nguy cơ rủi ro nhất định.

Hiện nay nhà nước ta chưa đưa ra được biên bản pháp lý minh bạch cho công việc sử dụng đất. Do đó khi xảy ra tranh chấp sẽ gây ra rắc rối cho chủ đầu tư.

Nhóm đất này bồi thường cho cư để người dân làm ăn phát triển kinh tế cho gia đình mình. Khi muốn bán để xây dựng nhà ở thì cần làm thủ tục chuyển nhượng rất lâu. Khi đầy đủ thủ tục người dân mới được phép bán cho chủ đầu tư.

Nhà nước chưa cung cấp rõ thời gian sử dụng mãi mãi của đất dịch vụ là bao lâu. Nên điều khoản này có thể sửa đổi bất kỳ lúc nào.

Không có văn bản hay hợp đồng chuyển nhượng hợp pháp. Nếu có chỉ đơn giản là văn bản hợp đồng viết tay, những trường hợp này khi có tranh chấp đưa ra tòa án sẽ không còn công dụng chứng minh giao dịch mua bán. Bởi đây là văn bản người bán và người mua tự quy định với nhau không tưởng sự thẩm định và chấp thuận của nhà nước.

Như vậy có thể thấy chưa phải chúng ta cứ đầu tư là thành công, cứ kinh doanh là phát đạt. Mỗi ngành nghề đều có ưu điểm và rủi ro riêng không thể quy chụp toàn bộ là một. Do vậy, bạn hãy tìm kiếm ra hướng đi đúng đắn nhất cho chính bản thân khi quyết định dấn mình đầu tư nhé!

0913.756.339