Tranh chấp hợp đồng dân sự là gì ? Cách giải quyết tranh chấp là gì ?

Hợp đồng dân sự là hình thức thực hiện các giao dịch khá phổ biến trong vô số lĩnh vực của cuộc sống. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện rất có khả năng xảy ra những tranh chấp. Vậy theo bạn tranh chấp hợp đồng dân sự là gì? Có những giải pháp nào để giải quyết tranh chấp? Trong bài viết này Phonhadat sẽ hỗ trợ bạn trợ giúp thắc mắc.

tranh chấp hợp đồng dân sự

Tranh chấp hợp đồng dân sự là gì?

Tranh chấp hợp đồng dân sự xảy ra khi xuất hiện những mâu thuẫn giữa các bên tham gia hợp đồng. Hai bên có sự không tương đồng ý kiến liên quan đến nội dung, quyền và nghĩa vụ đã được ghi trong hợp đồng.

Mâu thuẫn rất có khả năng xuất phát điểm từ sự khác nhau trong các hiểu nội dung hoặc ngôn từ trong hợp đồng. Để giải quyết tranh chấp hợp đồng dân sự, các bên tham gia rất có khả năng chọn phương thức thích hợp nhằm bảo vệ quyền lợi và quyền lợi hợp pháp của mình.

Một số nội dung tranh chấp

Thông thường, tranh chấp hợp đồng dân sự nảy sinh ở những nội dung sau:

 • Thời điểm hợp đồng có hiệu lực
 • Thời điểm chuyển giao rủi ro
 • Thời điểm giao hàng và thanh toán
 • Giá cả và phương thức thanh toán
 • Quyền và nghĩa vụ của những bên trong hợp đồng
 • Trách nhiệm bồi thường thiệt hại và vi phạm

Các phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng dân sự

Thông thường, khi xảy ra tranh chấp giữa hai bên về nội dung trong hợp đồng dân sự thì có 3 phương thức để giải quyết: thương lượng, trải qua Trọng tài thương mại và trải qua tòa án.

Thương lượng, hoà giải

Thương lượng, hòa giải được xem như phương thức giải quyết thường thấy nhất, không chỉ trong tranh chấp hợp đồng dân sự mà còn trong những loại tranh chấp khác. Tại Việt Nam, số vụ tranh chấp giải quyết bằng hòa giải chiếm khoảng 50% tổng số vụ tranh chấp.

Chỉ khi không thể nào giải quyết bằng hòa giải thì hai bên mới phải lựa chọn phương thức khác trải qua bên thứ ba. Bản chất của việc thương lượng là hai bên cùng bàn bạc, thỏa thuận để thống nhất cách hiểu các nội dung trong hợp đồng. Từ đó chọn ra phương án tốt nhất, giảm tối đa tối đa thiệt hại cho tất cả hai bên. Phương thức này có một vài ưu điểm nổi bật như sau:

 • Nhanh chóng, đơn giản, không mất phí
 • Độ thiện chí cao: Khi tranh chấp được hòa giải thành công thì sẽ không xảy ra bên thắng và bên thua. Hai bên sẽ tránh được xung đột và vẫn rất có khả năng hợp tác về sau này.
 • Bí mật kinh doanh được bảo vệ: khi hoà giải hai bên với nhau mà không xảy ra sự tham gia của bên thứ ba, các tin tức trong nội bộ doanh nghiệp như hoá đơn, chứng từ sẽ được giữ kín. Điều này có lợi cho tất cả hai bên tranh chấp
 • Uy tín và hình ảnh của những bên tranh chấp không bị tổn hại

Tuy nhiên, phương thức này có nhược điểm là tùy thuộc phần nhiều vào thiện chí, độ nhẫn nại và hiểu biết của hai bên. Nếu không xảy ra những yếu tố này, lộ trình hòa giải rất có khả năng bị trì trệ, bế tắc. Thêm vào đó, giải pháp hoà giải không nên cơ chế pháp lý đảm bảo. Trong một vài trường hợp, các bên tranh chấp rất có khả năng chọn không thực hiện theo kết quả hoà giải.

tranh chấp hợp đồng dân sự

Xem thêm thông tin:

Giải quyết bởi Trọng tài thương mại

Tại Việt Nam, Trọng tài thương mại là 1 tổ chức phi chính phủ. Quy tắc hoạt động của tổ chức này dựa trên pháp luật và quy chế Trọng tài quốc tế. Phương thức này chỉ tiến hành với những hợp đồng liên quan đến thương mại. Còn những hợp đồng dân sự thông thường thì không giải quyết được bằng Trọng tài thương mại.

Khi chọn giải pháp này, các bên tranh chấp xác nhận bằng văn bản rằng có bên thứ ba (Trọng tài viên) tham gia giải quyết. Văn bản này cũng chỉ ra rằng khi Trọng tài thương mại đưa ra phán quyết thì những bên tranh chấp buộc phải thi hành. Một số ưu thế của giải pháp này là:

 • Thủ tục không khó và nhanh chóng
 • Bí mật doanh nghiệp được giữ kín: dù cho có bên thứ ba tham gia vào giải quyết tranh chấp nhưng nguyên tắc của Trọng tài thương mại là không công khai tin tức doanh nghiệp nên những tin tức nội bộ vẫn được giữ bí mật
 • Phù hợp với những tranh chấp có yếu tố nước ngoài: vì Trọng tài thương mại không xảy ra sự can thiệp của Nhà nước nên tranh chấp liên quan đến các bên nước ngoài thường chọn phương thức này để giải quyết

Một trong mỗi hạn chế lớn nhất của Trọng tài thương mại là vẫn tùy thuộc phần nhiều vào sự tự nguyện của những bên.Trọng tài không xảy ra quyền thực hiện quyền tư pháp của Việt Nam. Do đó, nếu các bên tranh chấp không tự nguyện thì rất có khả năng không đạt được mục đích chung.

Giải quyết trải qua Tòa án

Khi tranh chấp hợp đồng dân sự không thể nào giải quyết bằng hòa giải hoặc Trọng tài thương mại thì sẽ chuyển lên Tòa án. Nếu tranh chấp xảy ra trên hợp đồng kinh tế thì ẽ giải quyết theo thủ tục tố tụng kinh tế. Còn nếu tranh chấp tạo ra trên hợp đồng dân sự thì sẽ giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự. Một số ưu thế của phương thức giải quyết tranh chấp trải qua Tòa án rất có khả năng kể đến như sau:

 • Quyết định của Toà án mang tính cưỡng chế thi hành đối với những bên tranh chấp hợp đồng. Nếu cố tình không thực hiện thì sẽ bị tiến hành các giải pháp đảm bảo thi hành án
 • Nguyên tắc thực hiện hai cấp xét xử: nguyên tắc được đề ra với mục đích phát hiện và khắc phục những sai sót trong quá trình xét xử đầu tiên
 • Án phí (chi phí giải quyết qua Tòa án) thấp hơn lệ phí Trọng tài

Tuy nhiên, khi giải quyết tranh chấp hợp đồng dân sự trải qua Tòa án, các bên cũng sẽ phải nhìn thấy với cùng một số hạn chế sau. Thủ tục tố tụng tốn khá nhiều thời gian, nhiều vụ việc phức tạp phải tốn nhiều năm để giải quyết. Bên cạnh đó đó, doanh nghiệp sẽ phải lường trước việc một vài bí mật sẽ bị công khai do nguyên tắc xét xử công khai của Tòa án.

Trên đó là một vài tin tức cơ bản và các phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng dân sự. Hi vọng bạn qua bài viết này Phonhadat.vn, bạn đã trang bị thêm cho bản thân mình những kiến thức cần thiết về tranh chấp hợp đồng. Chúc bạn thành công.