Hiện nay, những vụ tranh chấp đất đai xuất hiện ngày dần nhiều, đặc trưng là trong tình trạng diện tích đất ở đang trở thành khan hiếm. Vậy khi xuất hiện tranh chấp đất, rất cần phải giải quyết như thế nào và lưu ý những vấn đề gì? Cùng xem xét bài viết Phố Nhà Đất sau đây để tìm hiểu về kiểu cách giải quyết tranh chấp đất đai nhé !

Tranh chấp đất đai

Tranh chấp đất đai là gì ?

Đầu tiên, hãy cùng tìm hiểu sơ lược về khái niệm tranh chấp đất đai. Tranh chấp đất đai là thuật ngữ vốn để chỉ những tranh chấp tài sản liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất của hai bên trở lên trong các quan hệ về đất đai.

Tranh chấp đất đai diễn ra rất nhiều hiện nay và tính chất của những vụ tranh chấp đất đai ngày dần phức tạp, rất có thể phát sinh những ẩu đả và vụ kiện mang tính hình sự, gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến tình hình xã hội bị mất trật tự nghiêm trọng. Cách giải quyết tranh chấp đất đai được quy định rất rõ rệt trong luật đất đai để tránh phát sinh những hệ lụy xấu.

Tranh chấp đất đai

Những nguyên nhân nào phát sinh tranh chấp đất đai?

Nguyên nhân phát sinh những vụ tranh chấp đất đai khách quan và trực tiếp nhất là vì khi giá nhà đất ngày dần tăng cao, do tâm lý vì quyền lợi của người dân, nhiều người đã có hành động tranh chấp, đòi lại nhà đất đã cho thuê, bán cho vay hoặc bị tịch thu.

Bên cạnh đó, việc thực hiện các chính sách đất đai ở thời kỳ trước nhưng không xẩy ra bất cứ văn bản nào xác định việc sử dụng đất ổn định của người dân cũng là nguyên nhân tranh chấp đất đai.

Tranh chấp đất đai

Xem thêm thông tin:

Cách giải quyết những vụ tranh chấp đất đai

Hiện nay, có tổng cộng 3 phương pháp để giải quyết những vụ tranh chấp quyền sử dụng đất.

Hòa giải

Đầu tiên, khi xảy ra tranh chấp đất, theo khuyến khích của nhà nước, các bên liên quan nên tự hòa giải hoặc hòa giải trải qua cơ sở. Hình thức tự hòa giải rất được nhà nước ủng hộ, mặc dù thế kết quả sẽ tùy thuộc vào thiện chí của những bên tranh chấp mà không mang mang tính ép buộc phải thực hiện theo.

Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại những cơ quan Ủy ban nhân dân cấp xã, cấp phường là ép buộc trước lúc nộp đơn khởi kiện hoặc đơn yêu cầu chính quyền cấp huyện, cấp tỉnh giải quyết. Theo trình tự được quy định bởi pháp luật, còn ví dụ không thực hiện bước này, các bạn sẽ không thể nào gửi đơn đến cơ quan cao hơn.

UBND cấp huyện và cấp tỉnh giải quyết tranh chấp

Sau khi hòa giải không thành công và đối với trường hợp đương sự tranh chấp đất không thể nào xuất trình Giấy chứng nhận QSDĐ hay bất cứ giấy tờ về QSDĐ liên quan, có 2 phương pháp để giải quyết gửi đơn yêu cầu Ủy ban nhân dân giải quyết tranh chấp và khởi kiện lên Tòa án tại khu vực có đất tranh chấp.

Đối với những vụ tranh chấp đất đai mà các bên liên quan là những hộ gia đình hoặc các cá nhân với nhau thì nộp đơn tại những Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất. Bên Cạnh đó, khi đã có quyết định cuối cùng về tranh chấp mà đương sự không đồng ý, rất có thể gửi đơn khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp Tỉnh.

Khởi kiện lên Tòa án Nhân dân

Các vụ tranh chấp đất đai sau đây rất có thể khởi kiện lên Tòa án Nhân dân:

  • Đương sự có Giấy chứng nhận QSDĐ hoặc giấy tờ về quyền sử dụng đất.
  • Đương sự không xẩy ra Giấy nhận QSDĐ hoặc thiếu giấy tờ về quyền sử dụng đất.
  • Các tranh chấp liên quan đến những tài sản gắn liền với đất như các công trình xây dựng và nhà ở.

Để được giải quyết tranh chấp đất đai tại Tòa án, đương sự phải đáp ứng được những điều kiện: có đầy đủ quyền để khởi kiện, các tranh chấp vẫn không được giải quyết, đã thực hiện hòa giải theo quy định tại cơ quan Ủy ban nhân dân cấp xã và những vụ tranh chấp đất đai nằm trong thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân.

Về thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai, đó là một thời hạn nhất định được đặt ra mà đương sự rất có thể khởi kiện để yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và quyền lợi của bản thân, sau khoản thời gian hết thời hiệu thì mọi khởi kiện đều không nên xem xét.

Theo quy định của pháp luật, những vụ án nhân sự điển hình như những vụ tranh chấp đất đai, sẽ sở hữu được thời hiệu khởi kiện là từ 10 năm đến 20 năm, hoặc thậm chí là không đặt ra thời hạn tùy vào tính chất của sự việc. Chính vì vậy mà đối với một số vụ tranh chấp đất đai, Tòa án rất có thể xem xét và tiến hành giải quyết, chỉ là bạn đáp ứng một cách đầy đủ điều kiện để khởi kiện theo quy định của pháp luật.

Với tình trạng những vụ tranh chấp đất đai diễn ra ngày dần nhiều và có xu tư vấn tới án hình sự, gây rối loạn an ninh trật tự xã hội như hiện nay, nhà nước đang ngày dần thắt chặt công tác giải quyết tranh chấp. Bên cạnh đó đó, bạn cũng cần phải có những hiểu biết cơ bản về Luật đất đai để bảo vệ quyền lợi của chính mình khi cần thiết.

0913.756.339