Thuê mua là gì? Lợi ích và Kinh nghiệm chọn lựa nơi thuê mua Nhà

Thời gian gần đây giới bất động sản thường xôn xao về một khái niệm mới là “cho thuê mua” nhưng không tưởng hỗ trợ cụ thể. Với bài viết ngay bên dưới đây Phonhadat.vn sẽ tổng hợp một số thông tin liên quan đến khái niệm thuê mua này.

Thuê mua là gì?

Trước hết thuê mua là một loại hợp đồng mà trong đó người cho thuê sẽ chuyển giao tài sản cho những người thuê để người này sử dụng trước khi quyết định mua hay không mua hẳn tài sản lúc hết hạn thuê.

Cụm từ thuê mua có nguồn gốc từ luật Anh – Mỹ với tên gọi Leasing. Theo luật của Pháp thì thuê mua được gọi với cái tên ocafion-vente, đây là cụm từ được cấu thành từ sự kết hợp giữa thuê và mua.

Về căn bản thì hợp đồng thuê mua là sự kết hợp giữa hợp đồng thuê và hợp đồng mua bán. Ở góc độ pháp lý của các nước thì hợp đồng thuê mua được xếp vào nhóm các hợp đồng thuê và được coi như là một loại hợp đồng thuê có các điều kiện đặc thù liên quan đến pháp lý. Còn dưới góc độ kinh tế thì thuê mua còn là 1 trong những cách thức kích thích mức mua của dân cư.

Theo văn bản luật nhà ở được nhà nước ta quy định năm 2014: Thuê mua nhà ở là việc người thuê – mua sẽ thanh toán cho bên được thuê – mua khoảng 20 % giá trịn của căn nhà ấy. Những trường hợp có điều kiện tài chính tốt có thể thanh toán 50% cho chủ nhà. Số tiền còn lại được tính sang tiền thuê nhà hàng tháng để trả cho bên thuê mua theo thời gian nhất định được quy định trong hợp đồng và thỏa thuận của hai bên. Sau khi hết thời hạn thuê mua và trả hết số tiền còn lại thì người mua có quyền sở hữu chính thức đối với căn nhà đó.

Tức là nếu theo điều luật này thì người đi thuê chỉ có quyền sử dụng trong 1 thời gian với các điều kiện đi kèm theo hợp đồng thuê và khi hết hạn thì phải trả lại cho chủ nhà. Về mặt pháp lý thì nhà nhưng vẫn thuộc quyền sở hữu của người cho thuê.

Thuê mua được xem là một hình thức hoạt động bất sản được chuyển giao từ bên cho thuê sang bên thuê trong 1 thời hạn nhất định theo điều kiện mà hai bên đã thỏa thuận trước khi thuê và “Quyền sở hữu bất động sản cuối cùng được chuyển giao cho bên thuê khi kết thúc hợp đồng thuê mua”.

Như vậy, thuê mua là một biện pháp chắc chắn thực hiện nghĩa vụ trong trường hợp người thuê quyết định mua tài sản. Trong trương hợp giả sử người thuê không đủ tiền trả và không mua nữa thì người cho thuê có thể lấy tài sản vốn đã thuộc sở hữu của họ và đơn phương đình chỉ thực hiện hợp đồng thuê. Còn giả sử người thuê đủ tiền trả thuê và muốn mua tài sản thì toàn bộ nghĩa vụ trả tiền mua đã được người thuê thực hiện xong.

Xem thêm: 

Lợi ích của cho thuê mua

Có thể hiểu một biện pháp nôm na thuê mua nhà gần giống như hình thức “bán hàng trả góp” nhưng thuê mua có không ít ưu điểm nổi trội hơn. Điển hình là sau đó 1 thời gian sử dụng, người thuê nhận ra nơi mình ký hợp đồng không hợp với nhu cầu của chính bản thân hay có bất cứ nguồn gốc nào khác thì có thể chưa phải mua lại căn nhà đó.

Bên cạnh đó thì theo điều luật ban hành năm 2014 thì việc thuê mua không chỉ áp dụng cho nhà ở mà nó còn được áp dụng ở nhiều phương diện khác. Có thể kể đến như thuê mua nhà ở thương mại, thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước.

Ngoài ra thì cách thức thuê mua hiện giờ đang được xem là một cách thức có tính an toàn cao đối với các người chưa đủ tiền mua cả căn nhà. Bạn sẽ có được cơ hội được trải nghiệm thử nơi bạn định thuê mua để rồi tham khảo có nên chọn mua hay không. Đồng thời thì bên cho thuê cũng được sử dụng tài sản của họ theo đúng chọn lựa của mình. Nếu sau thời hạn thuê người thuê không hề muốn thuê tiếp thì tài sản nhưng vẫn thuộc sở hữu người cho thuê, điều đó sẽ hạn chế rủi ro cho cả bên thuê lẫn bên cho thuê.

Kinh nghiệm chọn lựa nơi thuê mua

Chọn và thuê mua một địa điểm nào bạn cũng cần phải cẩn trọng, bởi đây là một tài sản giao dịch lớn. Đầu tiên khi chuẩn bị thuê mua thì bạn cần tìm một nơi thuê mua uy tín có chất lượng. Hiện nay trên thị trường có không ít công ty bất động sản uy tín để bạn cũng có thể chọn lựa phù hợp nhằm mục tiêu bạn cần. Cách để xác định một nơi thuê mua uy tín bạn cũng có thể căn cứ vào tuổi đời của nơi thuê mua, sự hỗ trợ chuyên nghiệp, truyền thông nói gì về đơn vị đó, hay những lời feedback mà quý khách hàng từng sử dụng dịch vụ để lại,… Hơn nữa, trong thời đại mạng xã hội phát triển như bây giờ thì bạn cũng có thể lên các hội nhóm để xin thông tin về địa chỉ thuê mua.

Ngoài ra bạn hãy tham khảo trình độ chuyên nghiệp cũng như kinh nghiệm trong công việc thuê mua của bên mình mua như nào. Sự chuyên nghiệp ở đây sẽ được biểu hiện qua thái độ tiếp đón quý khách hàng và luôn đặt lợi ích của quý khách hàng lên đầu. Và hơn hết nó còn biểu hiện qua hợp đồng cũng như mức chi phí minh bạch. Theo đó thì mọi chi phí về cho thuê mua cần phải được thỏa thuận rõ ràng trong hợp đồng giữa bên cho thuê và bên đi thuê.

Hướng dẫn thủ tục thuê mua

Tùy thuộc vào từng loại bất động sản mà bạn cần thuê mua thì sẽ có được những thủ tục áp dụng khác nhau nhưng nhìn chung nó nhưng vẫn sẽ có được một khung chung.

Bước 1: Đặt cọc tài sản thuê mua

Quá trình đặt cọc có thể thực hiện giữa người cho thuê và người thuê, không chỉ có vậy có thể xuất hiện thêm bên thứ 3 đứng ra làm chứng. Sau khi đặt cọc xong thì cần có hợp đồng, trong bản hợp đồng sẽ có được một số thông tin như: thông tin người cho thuê, người thuê, chuẩn bị hợp đồng, số tiền cọc, trạng thái tiền cọc, thời hạn, quyền và nghĩa vụ của đôi bên, thỏa thuận bên chịu thuế hoặc chịu khấu hao,…

Bước 2: Công chứng hợp đồng thuê mua

Sau khi chốt hợp đồng xong thì đôi bên nên đem bản hợp đồng đi công chứng. Khi đi công chứng thì cần đem theo chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận mối quan hệ (độc thân hay đã kết hôn)

Bước 3: Thủ tục hoàn tất

Sau khi thủ tục đã được hoàn tất thì người thuê có thể dọn đến địa điểm mình thuê. Trước đó thì bên cho thuê cũng cần sửa sang hoặc trùng tu lại nơi cho thuê như hệ thống điện, nước,… Nếu hết thời hạn thuê mua, bên thuê không mua nhà thì tài sản nhưng vẫn thuộc về bên cho thuê.

Trên đây là những thông tin căn bản về cho thuê mua. Mong rằng bài viết trên đây sẽ giúp hỗ trợ phần nào thắc mắc của bạn.