Tranh chấp đất đai không có giấy tờ – Thủ Tục – Cách Giải Quyết

Ngày nay, các trường hợp tranh chấp đất đai rất thường xuyên xảy ra. Nếu không nhanh lẹ giải quyết ổn thỏa dễ gây tác động tiêu cực đến các bên liên quan. Vậy theo bạn thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai không có giấy tờ được tiến hành như thế nào? Theo dõi bài viết Phố Nhà Đất sau đây để cập nhật những tin tức quan trọng cho chính mình nhé!

Tranh chấp đất đai không có giấy tờ

Những điều nên biết về trường hợp tranh chấp đất đai

Tranh chấp tiếng anh là gì? Nguyên nhân phát sinh trường hợp tranh chấp đất đai không giấy tờ là gì? Người sử dụng đất cần nắm rõ các tin tức cơ bản này nhằm bảo vệ quyền lợi của mình.

Tranh chấp là hoạt động xuất hiện xảy ra khi có mâu thuẫn. Tranh chấp trong tiếng anh thường được gọi là “argue” hoặc “dispute”. Khi QSDĐ bị tranh giành và các bên liên quan không đáp ứng đủ những loại giấy tờ cần thiết thì gọi là tranh chấp đất đai không có giấy tờ.

Quy trình giải quyết tranh chấp đất đai cần đáp ứng những loại giấy tờ như: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản khác gắn liền với đất.. Đặc biệt với một vài trường hợp cần phải có di chúc, hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng tặng cho và biên lai đóng thuế. Đây chính là những giấy tờ pháp lý chứng minh QSDĐ của một người với phần tài sản đất đang xảy ra mâu thuẫn.

Điều kiện giải quyết tranh chấp đất đai không có giấy tờ

Khi người sử dụng gặp trường hợp tranh chấp đất đai cần kiến nghị lên cơ quan có thẩm quyền để giải quyết. Diện tích đất tranh chấp không có giấy tờ hợp pháp hoặc không có sổ đỏ căn cứ vào các yếu tố như sau:

Người sử dụng đất đáp ứng chứng cứ bộc lộ nguyên nhân đất và quá trình sử dụng trong thời gian dài. Đó rất có thể là các giấy tờ như biên lai thu thuế đất, giấy tờ thể hiện quá trình chính mình đã khai thác và sử dụng đất hợp lý. Bên Cạnh đó, nhân chứng hoặc hợp đồng thuê mướn đơn vị nhân công đào đất cũng rất được quyền tiến hành trong trường hợp này.

Hiện trạng miếng đất quy hoạch hợp pháp và được sử dụng với mục tiêu phù hợp. Đưa ra các quá trình sử dụng đất lên kế hoạch do đơn vị nhà nước cấp quyền. Diện tích phần đất tranh chấp xác định trải qua đo lường chính xác. Quy trình thẩm định trực tiếp và đáp ứng bản đồ đất đúng tiêu chuẩn.

Ngoài ra, giải quyết tranh chấp đất đai không xẩy ra giấy tờ còn được căn cứ vào chính sách ưu đãi cho tất cả những người có công. Liên quan đến các quy định của pháp luật về quá trình giao đất, cho thuê đất và công nhận quyền sử dụng.

Mẫu đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai

Nhà nước và cơ quan có chức năng tham gia vào quá trình giải quyết tranh chấp đai theo quy định hiện hành. Tùy thuộc vào trường hợp tranh chấp, các bên liên quan gửi đơn đến cơ quan có quyền hạn. Kèm theo đó là thu thập tất cả giấy tờ, tài liệu chứng minh chính mình đang sử dụng đất hợp pháp. Các đương sự liên quan lựa chọn một trong những hai phương pháp giải quyết tranh chấp đất đai không xẩy ra giấy tờ, không xẩy ra sổ đỏ bằng cách:

Thứ nhất:  Trình đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp lên Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi mình sinh sống.

Điều kiện tiến hành thẩm tra thuộc trường hợp mâu thuẫn giữa các hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng địa phương. Lưu ý nếu một bên đương sự là tổ chức cơ sở tôn giáo, người Việt Nam sinh sống và làm việc tại nước ngoài hoặc các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước người cần nộp mẫu đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai lên cấp Tỉnh thành.

Thứ hai: Trình đơn khởi kiện quyền tranh chấp đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự.

Tranh chấp đất đai không có giấy tờ

Xem thêm thông tin:

Áp dụng thủ tục giải quyết vấn đề tranh chấp đất đai không sổ đỏ

Để hòa giải mâu thuẫn tranh chấp đất đai không xẩy ra giấy tờ, các bên đương sự hộ gia đình, cá nhân được nhà nước khuyến khích tự hòa giải hoặc giải quyết trải qua cơ sở có thẩm quyền. Đơn vị giải quyết vấn đề tranh chấp là Ủy ban nhân dân cấp xã và quá trình thực hiện trong vòng 45 ngày. Nguyên tắc xác định thời gian kể từ thời điểm ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai. Kết quả hòa giải phát sinh một trong những hai trường hợp như sau:

  • Trường hợp 1: Hòa giải thành công và kết thúc tranh chấp
  • Trường hợp 2: Hòa giải không thành công và chưa kết thúc tranh chấp

Tiếp nối trường hợp hai, các bên đương sự cần gửi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp lên Ủy ban nhân dân cấp huyện. Khi thấy được chưa thỏa đáng với kết quả tòa đưa ra, đương sự được quyền khiếu nại lên Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp Tỉnh. Cuối cùng là khởi kiện tại Tòa án để nhận được quy trình giải quyết tranh chấp công tâm nhất.

Bài viết đáp ứng tin tức cho vấn đề giải quyết tranh chấp đất đai không giấy tờ.Qua đây hi vọng các bạn đã hiểu hơn về quy trình thủ tục giải quyết quyền sử dụng đất. Thường xuyên cập nhật các quy định hiện hành mới nhất để bảo vệ quyền lợi cho bản thân.