Vừa qua, trên truyền thông và nhiều kênh tin tức điện tử có xuất hiện rất nhiều các bài viết liên quan đến tranh chấp đất đai, xác thực là tranh chấp đường nội bộ. Vậy đường nội bộ là gì và những quy tắc về đường nội bộ được thể hiện làm thế nào trong văn bản pháp luật… tất cả chúng ta sẽ cùng đi trợ giúp trong bài viết Phố Nhà Đất sau đây. Hãy tiếp tục theo dõi để không bỏ lỡ tin tức quan trọng nhé!

Đường nội bộ là gì?

Đường nội bộ là gì?

Đầu tiên chúng ta có thể hiểu đường nội bộ là đường trong khu vực phạm vi phường, khu ở, khu công nghiệp, khu chung cư, khu công trình công cộng hoặc thương mại nào đó. Hay không khó hơn chúng ta có thể hiểu đường nội bộ là 1 hệ thống đường giao thông chung trong một địa bàn nhất định. Những khu vực này thuộc quyền hạn sở hữu chung, không thuộc phạm vi và quyền quản lý của bất kỳ cá nhân nào. Mà do nhà nước quản lý hoặc một đơn vị được nhà nước ủy quyền.

Bên cạnh đó, văn bản Luật đất đai năm 2003 cũng đưa ra khái niệm rõ rệt về đường nội bộ như sau: Đường nội bộ là hệ thống hạ tầng được sử dụng vào mục đích công cộng, thuộc diện nhà nước quản lý được giao cho CĐT quản lý theo nội dung các dự án đã được phê duyệt. Không có bất kỳ cá nhân tổ chức nào được phép sử dụng nếu chưa xuất hiện sự cho phép của nhà nước. Do đó, tất cả những hoạt động sử dụng đều phải được sự cho phép của nhà nước có văn bản trình cơ quan xác thực mới được phép đưa vào sử dụng.

Đường nội bộ là gì?

Xem thêm: 

Nghĩa vụ của người sử dụng đường nội bộ

Người sử dụng đường nội bộ có trách nhiệm và nghĩa vụ đóng góp xây dựng đường nội bộ chung cho khu vực mình sinh sống. Đây chính là việc làm tốt và đúng đắn trong khu vực sinh sống của chính mình và gia đình bạn cũng như cộng đồng. Đồng thời, các hoạt động này góp phần phát triển cuộc sống hiện đại xã hội trong tất cả khu vực, không tập trung cho một đối tượng nào. Bởi vậy, luôn đảm bảo tính minh bạch và công khai cho cư dân có đường nội bộ.

Bên cạnh đó, người dân còn có trách nhiệm giao đất khi nhà nước yêu cầu, khi quỹ đất đó nằm trong dự án quy hoạch chung của nhà nước. Nhà nước sẽ sở hữu những chính sách bồi thường thỏa đáng cho quỹ đất mà nhân dân đã giao nộp cho nhà nước.

Đối với những trường hợp không thực hiện nghĩa vụ và có hành vi hủy hoại và chiếm đoạt khu vực đường nội bộ đều là những hành vi vi phạm pháp luật. Những đối tượng này sẽ được xử lý đúng theo quy tắc của nhà nước.

Đối tượng sử dụng

Là những người dân trong khu vực có đường nội bộ, cư dân lân cận, cư dân khác… Tuy nhiên, đối tượng sử dụng chính là những người sống tại khu vực có đường nội bộ đó.

Đường nội bộ là gì?

Quyền về đường nội bộ

Đối với những chủ sở hữu có BĐS bị vây bọc bởi các BĐS của chủ sở hữu khác mà không xảy ra một lối đi chung. Thì người này có quyền yêu cầu chủ sở hữu BĐS vây bọc dành cho bản thân mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ. Nhằm đảm bảo cuộc sống hiện đại sinh hoạt cho gia đình.

Chủ sở hữu được ở đường trên phần đất của chủ sở hữu BĐS vây bọc có nghĩa vụ: đóng phí, trả phí về phần đất đó.

Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều cao.. do các bên tự quy tắc nhằm đảm bảo tiện lợi nhất cho tất cả hai bên tham gia. Tránh gây phiền hà trong quá trình sử dụng.

Đối với những trường hợp BĐS được chia thành nhiều phần cho những chủ sở hữu. Thì chủ sở hữu khác nhau thuộc khu vực đó phải phần ra một lối đi cần thiết cho tất cả những người ở phía trong. Trường hợp này sẽ không xảy ra đền bù và trả phí.

Đường nội bộ là gì?

Cách giải quyết khi có tranh chấp đường nội bộ

Trong cuộc sống hiện đại hằng ngày rất khó để tránh khỏi các hoạt động tranh chấp về đất đai và quyền lợi sử dụng đất. Tuy nhiên, tất cả chúng ta cũng cần căn cứ vào tình hình xác thực tại mỗi địa phương để có cách giải quyết ổn thỏa và phù hợp.

Đầu tiên để tiến hành giải quyết tranh chấp bạn cần xin cấp trích lục thông tin, bản đồ, sơ đồ địa chính về khu đất của bạn. Sau đó tiến hành nộp văn bản hoặc phiếu yêu cầu đáp ứng dữ liệu đất đai tại phòng đăng ký đất đai nơi bạn ở. Dự trên những tin tức quản lý đất đai chung để chỉ ra những sai phạm trong tranh chấp đất với đối tượng tranh chấp đất.

Trường hợp vẫn không thể nào giải tỏa được tranh chấp đất giữa 2 gia đình thì rất có khả năng gửi đơn lên ủy ban nhân xã, phường, thị trấn nơi bạn ở. Lúc này, chủ tịch ủy ban nhân dân sẽ sở hữu trách nhiệm tổ chức việc hòa giải. Phân định các phân đất theo đúng quy tắc mà người dân được phép sử dụng.

Đường nội bộ là gì?

Cuối cùng, khi ủy ban nhân dân không thể nào hòa giải được chúng ta có thể nộp đơn lên tòa án để yêu cầu nhà nước hòa giải theo điều 203 Luật đất đai 2003.

chắc chắn, trong cuộc sống hiện đại tất cả chúng ta không tránh khỏi những tranh chấp về quyền lợi sử dụng đất. Tuy nhiên, khi bạn có hiểu biết về luật bạn sẽ sở hữu phương án xử lý hợp tình và hợp lý nhất cho tất cả hai bên. Tránh bất hòa xung đột khi cùng sống tại một khu vực. Cuối cùng chúc các bạn có một ngày làm việc vui vẻ và thành công.

 

0913.756.339