Phát mại tài sản là gì? Phát mại tài sản có lấy lại được không?

Những năm gần đây có rất nhiều cá nhân tổ chức đã rơi vào thực trạng rất là khốn khó do thực trạng lạm phát kinh tế ngày càng diễn ra phức tạp. Cuốn theo vòng xoáy kinh doanh, nhiều chủ doanh nghiệp, đơn vị phải rất may mắn mới rất có khả năng đứng lên và làm lại từ đầu. Trong đó, cũng không ít những cá nhân tổ chức dường như không thoát được vòng lao lý.

Đặc biệt trong GĐ hiện nay, khi dịch Covid -19 không xảy ra dấu hiệu thuyên giảm, nhiều nguy cơ lây nhiễm trở lại làm cho cộng sống công việc của con người cũng bị đảo lộn. Hầu hết các cá nhân hay tổ chức khi kinh doanh đều phải thế chấp tài sản của mình để lấy vốn kinh doanh. Nhưng hiện nay kinh doanh quả thực là 1 thử thách lớn đối với họ, thời gian qua đã có rất nhiều các cty phá sản vì không xảy ra vốn để tiếp nối duy trì. Doanh nghiệp hay công ty phải thế chấp với ngân hàng tài sản của mình để giải quyết tình hình hiện tại. Để xác thực hơn, các chúng ta có thể xem xét bài viết Phonhadat.vn sau đây!

Phát mại tài sản là gì?

Phát mại tài sản là công việc mà ngân hàng hoặc đơn vị đứng ra cho bạn vay vốn mở bán và bán tài sản bảo đảm của bạn. Quá trình này công khai theo thủ tục do pháp luật quy định để thanh toán khoản nợ mà hiện tại bạn không xảy ra khả năng chi trả. Ngân hàng sẽ tiến hành tổ chức các buổi đấu giá tài sản của bạn, tiếp sau đó khi bán xong quỹ tài sản ấy số tiền sở hữu được sẽ được thanh toán cho những chủ nợ.

Ví dụ đối với cùng một công ty, hoặc đơn vị kinh doanh khi lâm vào tình huống phá sản hay chấm dứt hoạt động, doanh nghiệp ép buộc phải bán các tài sản của mình để thực hiện các nghĩa vụ thanh toán cũng như trả các khoản vay. Phần tài sản còn lại Sau thời điểm đã hoàn tất các nghĩa vụ trả nợ sẽ được chia đều cho những cổ đông theo tỉ lệ cổ phần nắm giữ.

Xem thêm: 

Ngân hàng có quyền phát mại tài sản thế chấp không?

Thông thường các công ty, doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân khi kinh doanh thường vay vốn ngân hàng để tiến hành công việc của mình. Sau đó sẽ ký kết hợp đồng thế chấp tài sản của mình để đảm bảo các bạn sẽ hoàn lại đứng số tiền bạn đã mượn của ngân hàng. Trường hợp cty hoặc doanh nghiệp bạn phá sản, thể theo hợp đồng đã ký ngân hàng sẽ sở hữu quyền bán đấu giá tài sản của bạn để thu hồi vốn.

Tuy nhiên có rất nhiều trường hợp không đồng thuận với với hợp đồng thỏa thuận ban đầu. Gây thiếu thốn trong công việc phát mại tài sản để thu hồi vốn của ngân hàng. Đơn vị này sẽ tiến hành khởi kiện ra tòa để giải quyết tranh chấp theo quy định của pháp luật.

Khi nào ngân hàng tiến hành phát mại tài sản

Trên thực tế, nếu doanh nghiệp hay đơn vị kinh doanh vẫn đảm bảo đúng yêu cầu trong hợp đồng sẽ không xảy ra vấn đề gì xảy ra. Chỉ khi bên thế chấp không thực hiện đứng nghĩa vụ của quyền hạn của mình ngân hàng mới phải sử dụng đến phương án phát mại tài sản. Thông thường sẽ sở hữu một vài hình thức phát mãi như sau:

  • Bán đấu giá tài sản của bạn
  • Bên nhận đảm bảo tự bán tài sản mình tiếp sau đó tiến hành thực hiện nghĩa vụ với ngân hàng
  • Bên nhận đảm bảo nhận tài chính tài sản để thay vì thế cho việc thực hiện nghĩa vụ với ngân hàng.
  • Khi không thỏa thuận được phương án phát mãi sẽ nhờ đến tòa án nhân dân.

Phát mại tài sản có lấy lại được không?

Thông qua nhiều vụ việc, chúng tôi rất có khả năng khẳng định phát mại tài sản rất có khả năng lấy lại được. Tuy nhiên bên bị xử lý tài sản cấp đảm bảo đáp ứng đủ những khoản kinh phí mà ngân hàng đưa ra. Thanh toán những khoản nợ đã được kí kết trong hợp đồng.

Trường hợp đó sẽ nhận lại tài sản của mình. Trên thực tế cũng có rất nhiều công ty, tổ chức cá nhân Sau thời điểm hoàn thành nghĩa vụ với đơn vị liên quan đã lấy lại được tài sản. Nhưng cũng không ít đơn vị không thể tự mình giải quyết mà phải nhờ đến sự can thiệp của tòa án nhân dân.

Thủ tục phát mại tài sản

Khi tài sản của bạn nên tiến hành phát mãi sẽ được ngân hàng mở bán cho tất cả mọi người cũng biết. Nhằm đảm bảo tính khách quan và đảm bảo lợi ích cho những bên tham gia giao dịch. Sau đây quy trình tiến hành phát mại tài sản:

Thông báo xử lý phát mại tài sản

Người tiến hành xử lý tài sản sẽ gửi thông báo đến các cơ quan bị phát mại tài sản bằng văn bản xác thực với những mục: Lý do tài sản bị xử lý, tin tức chính về tài sản, các nghĩa vụ được đảm bảo, tin tức địa điểm, thời gian và phương thức xử lý tài sản.

Định giá tài sản

Cơ quan, tổ chức liên đới tiến hành kiểm định và rà soát tài sản bị xử lý tiếp sau đó mới tiến hành định giá.

Trường hợp không xảy ra thỏa thuận thì tài sản được định giá trải qua tổ chức định giá tài sản hoặc bên bảo đảm và bên nhận bảo đảm có quyền thỏa thuận về giá tài sản bảo đảm. Trong công việc định giá phải đảm bảo được tính khách quan, thích hợp với giá thị trường.

Bán tài sản

Tài sản bị xử lý sẽ sở hữu đầy đủ các yêu cầu sau:

  • Tên tài sản, nơi có tài sản đấu giá
  • Tên của tổ chức đấu giá và người có tài sản đấu giá, địa chỉ của tổ chức đấu giá tài sản và người có tài sản đấu giá
  • Thời gian đấu giá tài sản, địa điểm đấu giá tài sản
  • Thời gian và địa điểm đăng ký tham gia đấu giá
  • Điều kiện, giải pháp đăng ký tham gia đấu giá
  • Giá khởi điểm của tài sản đấu giá trong trường hợp công khai giá khởi điểm…

Thanh toán

Số tiền Sau thời điểm xử lý sẽ được chi trả theo thứ tự các đơn vị liên quan. Trường hợp Sau thời điểm thanh toàn tất cả những khoản kinh phí cho những bên liên quan mà vẫn còn, sẽ tiến hành trả lại cho chủ sở hữu tài sản đó,

Chuyển quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản cho những người kế nghiệm

Các giấy tờ chuyển quyền sở hữu cho những người có quyền sử dụng tài sản bảo đảm được thực hiện theo quy định của pháp luật về đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản Sau thời điểm xử lý được thực định của pháp luật.

Do đó, khi có ý định vay vốn ngân hàng để kinh doanh bạn cần suy nghĩ và tính toán cẩn thận. Vì khi gặp những rủi ro không đáng có trong kinh doanh mà bạn lại không xảy ra khả năng chi trả, những tài sản bạn thế chấp sẽ ảnh hưởng đưa ra xử lý theo yêu cầu của pháp luật. Cuối cùng chúc bạn luôn may mắn và thành công trong những công việc của mình. Mọi vướng mắc rất có khả năng liên lạc với Phonhadat.vn để được giải đáp!