Đất đang tranh chấp có được cấp giấy chứng nhận không ?

Những vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai luôn luôn rất nóng hổi và có vẻ không có hồi kết. Đặc biệt, giấy tờ liên quan trong những trường hợp tranh chấp cũng rất phức tạp. Gây gặp khó khi giải quyết cho cơ quan có thẩm quyền. Và 1 trong chủ đề thường bắt gặp nhất là đất đang tranh chấp có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không? Đáp án dành cho bạn sẽ nằm ngay phần sau của bài viết Phố Nhà Đất này.

Đất đang tranh chấp có được cấp giấy chứng nhận

Đất đang tranh chấp có được cấp giấy chứng nhận không?

Giấy chứng nhận ở chỗ này là viết tắt của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hay chính là sổ đỏ mà gia đình các bạn nhưng vẫn “nâng niu” đấy ạ. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở chỗ này không chỉ có tác dụng chắc chắn về quyền sở hữu mảnh đất đó của gia đình bạn. Mà còn nâng cao được giá trị của miếng đất lên rất đông lần. Nhìn chung, giấy chứng nhận là rất quan trọng.

Và các thủ tục cấp giấy ở nước ta cũng chưa hẳn quá phức tạp nếu bạn đạt đủ điều kiện theo yêu cầu, quy định của pháp luật. Tuy nhiên, nhiều năm nay, hiện trạng đất tranh chấp muốn được cấp giấy nhưng vẫn luôn xảy ra ở nhiều nơi. Câu hỏi đặt ra là, đất đang tranh chấp có được cấp giấy chứng nhận không? Đáp án là hoàn toàn không.

Nhà nước chẳng thể cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong khi miếng đất đó đang trong hiện trạng tranh chấp giữa 2 bên trở lên được? Chỉ tới khi bên nào chứng minh được mình có đủ khả năng là chủ sở hữu mảnh đất đó thì bây giờ mới có khả năng được cấp giấy mà thôi.

Vậy biện pháp giải quyết trong trường hợp này là gì?

Như đã nói, để được cấp giấy theo đúng quy định của pháp luật thì mảnh đất phải dừng hiện trạng tranh chấp. Có thể sử dụng biện pháp hòa giải giữa các bên, hoặc dùng chính pháp luật để phân xử.

Sau khi giải quyết xong hiện trạng tranh chấp đó, giấy chứng nhận sẽ được cấp cho bên xứng đáng. Có đủ giấy tờ, bằng chứng chứng minh họ là chủ sở hữu ô đất đó. và pháp luật cũng công nhận. Thì sổ đỏ dĩ nhiên thuộc sở hữu tay họ.

Làm cách nào để thủ tục cấp giấy được thuận lợi mà không vướng phải tranh chấp đất đai?

Tranh chấp đất đai dĩ nhiên có trường hợp cố tình nhưng cũng có trường hợp bất đắc dĩ vướng phải. Cuộc sống chắc chắn không thiếu những tình huống giằng co như thế. Tuy nhiên, để hạn chế tối đa viễn cảnh đó ập xuống bản thân hay gia đình của bạn thì nên chuẩn bị chuẩn bị từ trước.

Đầu tiên, nếu còn muốn có quyền sở hữu đất thì ngay lập tức chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo đề nghị của pháp luật. Sau khi đã có đủ bộ giấy đó trong tay, bạn đem đến cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giai đoạn này để áp dụng làm thủ tục.

Để tránh những tranh chấp về lâu về dài liên quan tới mảnh đất, bạn hãy chú ý làm thủ tục này càng sớm càng tốt. Không nên để “đêm dài lắm mộng”.

Đất đang tranh chấp có được cấp giấy chứng nhận

Xem thêm thông tin:

Tư vấn trình tự thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Tiện đây, để bạn đọc được rõ nét và rành mạch hơn về thủ tục cũng như trình tự các bước được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Chúng ta sẽ cùng đến với phần giải đáp sau.

Chuẩn bị hồ sơ

Thông thường, hồ sơ để được cấp giấy bao gồm đơn đăng ký, giấy tờ chứng thực về nghĩa vụ tài chính ( giả dụ như giấy nộp thuế, miễn thuế,… ). Đây là 2 loại giấy tờ căn bản nhất, cũng cần thiết và quan trọng nhất.

Lưu ý quan trọng, tất cả các giấy tờ trong hồ sơ gửi đi phải bao gồm cả bản chính và bản sao có công chứng để đơn vị có thẩm quyền chứng thực tính chính xác.

Nộp hồ sơ

Thông thường, đơn vị tiếp nhận hồ sơ phổ biến nhất giai đoạn này là Văn phòng đăng ký đất đai. Tuy nhiên, nếu ở vài nơi chưa thành lập đơn vị này, các bạn có thể mang hồ sơ tới Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất riêng biệt. Hoặc nếu có nhu cầu thì cũng có khả năng đem tới UBND cấp xã nơi bạn sinh sống.

Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Giai đoạn này, người nộp cần được chờ đợi để đơn vị có thẩm quyền áp dụng tiếp nhận, tham khảo và giải quyết hồ sơ. Trong vòng 3 ngày, nếu hồ sơ không hợp lệ thì phải thông báo lại cho người nộp để họ áp dụng bổ sung kịp thời.

Thời hạn giải quyết các hồ sơ không hợp lệ không quá 30 ngày. Và trong giai đoạn này, giả dụ xảy ra tranh chấp thì có khả năng hồ sơ có khả năng sẽ bị trả về. Vậy nên, nếu có tranh chấp thì hãy chắc chắn giải quyết cho xong nhé.

Trao kết quả

Khi hồ sơ đã được chấp thuận, bạn áp dụng nộp phí và chờ đợi giấy cấp tới tay là được.

Đất đang tranh chấp có được cấp giấy chứng nhận

Trên đây chính là giải đáp về thắc mắc đất đang tranh chấp có được cấp giấy chứng nhận không. Đồng thời là bổ sung một số giải đáp về thủ tục cấp giấy hiện nay. Hy vọng rằng bài viết trên đây sẽ có ích cho bạn.