Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu đất là gì ? Cách giải quyết

Việc giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu đất là một dạng tranh chấp liên tiếp xảy ra tại các Tòa án. Đặc biệt là trong phương diện quyền chuyển nhượng này có còn hiệu lực hay không. Để chắc chắn được quyền và lợi ích hợp pháp thì mọi người cần phải tìm hiểu chuẩn xác hơn về những quy định của pháp luật trong công việc giải quyết tranh chấp này. Đây được xem là một vấn đề cũ nhưng lại mang tính thời sự và rất phức tạp. Hãy cùng Phonhadat.vn tìm hiểu bài viết sau đây.

tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu đất

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì?

Chuyển nhượng quyền sở hữu đất được thông qua bằng các hình thức như chuyển giao, thừa kế, chuyển đổi, cho quyền hoặc góp dùng để chuyển nhượng toàn bộ quyền sử dụng đất từ là 1 người này sang người khác.

Với một tính chất phức tạp, tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu đất liên tiếp xảy ra và nguồn gốc chủ yếu cũng khởi đầu từ hợp đồng này. Quá trình tranh chấp có thể sẽ kéo dài hàng chục năm mà nhưng vẫn chưa tồn tại lời hỗ trợ thích đáng. Chính vì vậy, bất cứ ai tham dự vào hoạt động giao dịch đất đai đều cần phải trang bị thật kỹ những quy định của pháp luật về hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu đất.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thế nào?

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu đất chính là sự thỏa thân giữa hai bên trao quyền chuyển nhượng và nhận quyền chuyển nhượng. Bên chuyển nhượng sẽ giao đất cho bạn nhận chuyển nhượng, đồng thời bên nhận chuyển nhượng sẽ phải trả một khoản tiền do pháp luật quy định cho bên chuyển nhượng.

Giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu đất

Thực tế, giải quyết tranh chấp trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu đất xảy ra nhiều bất cập trong công việc phân biệt đâu là tranh chấp bất động sản, đâu là tranh chấp chỉ liên quan đến bất động sản.

Việc xác định loại hình tranh chấp này có ý nghĩa rất quan trọng trong công việc xác định xem tòa án nào có thẩm quyền giải quyết. Ngoài ra, việc nhầm lẫn giữa tranh chấp bất động sản và tranh chấp liên quan tới bất động sản còn gây ra nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra như thụ lý án không đúng thẩm quyền hoặc bị trả hồ sơ.

Tranh chấp về bất động sản

Tranh chấp về một số mặt như xem ai là người có quyền sử dụng đất, ai là chủ sở hữu nhà, tranh chấp đòi là nhà đất đang bị người khác chiếm hữu trái phép,… Khi thực hiện giải quyết các tranh chấp này Tòa án phải xác định rõ ai là người có các quyền đối với bất động sản như chiếm hữu, sử dụng,…Các tranh chấp như thế này gọi là tranh chấp về bất động sản là chỉ có Tòa án nơi có bất động sản mới có thẩm quyền giải quyết.

Tranh chấp liên quan tới bất động sản

Một số tranh chấp có liên quan tới bất động sản như hợp đồng mua bán nhà được viết tay, đòi lại nhà đất cho thuê, hôn nhân tranh chấp về bất động sản hay kế thừa nhà đất,…

tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu đất

Xem thêm thông tin:

Những lưu ý khi làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu đất

Để thực hiện việc tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu đất hợp pháp mọi người cần phải ghi nhớ một số lưu ý ngay bên dưới đây và hợp đồng chuyển nhượng này. Cụ thể như sau:

Mọi người phải thông qua việc công chứng hoặc chứng thực thì hợp đồng chuyển nhượng đất mới có hiệu lực pháp lý. Việc công chứng này có thể thực hiện tại một số tổ chức hành nghề công chứng tại địa phương, còn chứng thực thì được thực hiện tại UBND cấp xã.

Mọi người cần phải nắm bắt được tính ổn định của thửa đất. Thực hiện việc kiểm tra thửa đất đang được chuyển nhượng có đang bị tranh chấp hay không là một việc làm nên được ưu tiên. Việc tranh chấp này có thể xảy ra giữa các cá nhân hoặc tổ chức. Để xác minh được nhân tố này, bạn cũng có thể chủ động liên hệ với UBND xã cũng như những người liên quan đến bất động sản.

Việc xác minh thửa đất này là tài sản riêng hay tài sản chung cũng là một việc rất quan trọng. Nếu là tài sản chung thì khi ký kết hợp đồng đề nghị phải có mặt thành cả các chủ sở hữu. Trong trường hợp vắng mặt thì người vắng phải có giấy ủy quyền được công chứng. Nếu không, tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu đất sẽ có thể bị vô hiệu.

Những thông tin như thửa đất đang chuyển nhượng có liên quan đến việc thế chấp, cầm cố, đặt cọc hay bên cung cấp điện nước gì không?

Khi tới giai đoạn chuyển nhượng, các bên phải hoàn thành các nghĩa vụ tài chính theo quy định như nộp phí trước bạ, phí thuế sau đó mới chính thực nhận được Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất do cơ quan có thẩm quyền cung cấp.

Như vậy, bài viết ngày hôm nay đã giới thiệu với các bạn về những kiến thức xung quanh việc tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu đất. Hy vọng rằng những kiến thức này sẽ hữu ích với mọi người trong cuộc sống. Bên cạnh đó, các bạn cũng đừng quên chia sẻ bài viết trên đây đến bạn bè và người thân xung quanh nhé!