Đất công ích 5% là gì? Có nên mua đất 5% không?

Hiện nay, ở rất nhiều địa phương các bạn thường thấy có những khoảng đất trống chưa vào sử dụng và thuộc quyền quản lý của hợp tác xã. Tuy nhiên, khi kế hoạch xây dựng như công trình văn hóa, nhà tình nghĩa,… hay những phần đất hoa màu, đất làm muối, đất trồng rau, … đó thuộc quỹ đất nào? Mục đích sử dụng xác thực ra làm thế nào cùng với những quy định cho một số loại đất này. Hãy cùng Phonhadat.vn tìm hiểu.

Đất công ích 5%

Xem thêm: 

Đất công ích 5% là gì?

Theo quy định tại điều 132, Luật đất đai năm 2013 thì đất 5% là quỹ đất thuộc quản lý của hợp tác xã và của những hộ dân Sau thời điểm đưa đất vào hợp tác xã thì giữ lại 5% tự chủ phát triển kinh tế mà chủ yếu là trồng hoa màu. Đất 5% người ta còn gọi là quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích nhưng diện tích không quá 5%.

Mục đích sử dụng của đất 5%
Đất 5% với mục đích công ích chính vì vậy, đất sẽ được xem xét để hợp tác xã xây nhà tình nghĩa, nhà tình thương cho những hộ gia đình, cho những tình cảnh thiếu thốn đặc biệt.

Bên cạnh đó, quỹ đất này sẽ là phần đất để xây dựng các cơ sở phục vụ tại địa phương như Ủy ban nhân dân xã, nhà văn hóa, chợ, nghĩa trang, cơ sở y tế và những công trình công cộng khác dựa trên những quy định của ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Ngoài ra, nếu ở địa phương có dự án quy hoạch thì đất 5% này sẽ được sử dụng để bồi thường cho những hộ gia đình, cá nhân có đất nằm trong dự án quy hoạch.

Đất công ích 5%

Đất 5% có được hưởng các lợi ích không?

Vấn đề cấp sổ đỏ

Nhiều người băn khoăn chưa chắc chắn loại đất 5% này có được cấp sổ đỏ hay không vì liên quan đến lợi ích cá nhân, hộ gia đình. Vì thế, mọi người để ý rằng: Quỹ đất này vẫn thuộc quản lý của Nhà nước chính vì vậy, nếu người sử dụng đất 5% có đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận QSDĐ thì hộ gia đình, cá nhân có quyền được nộp hồ sơ để xem xét và cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận.

Ví dụ như trong trường hợp mà hết thời gian sử dụng đất nhưng địa phương không thu hồi lại đất mà vẫn tiếp nối sử dụng thì hẳn nhiên đất sẽ thuộc quyền sở hữu của hộ gia đình đó chứ không còn thuộc quyền sở hữu của hợp tác xã nữa.

Vấn đề xây nhà trên đất 5%

Thời gian 5 năm là hạn sử dụng cho những ngôi nhà nằm trên đất 5%. Bởi theo quy định của Luật đất đai, nếu quỹ đất nông nghiệp do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trực tiếp quản lý đất đai chưa sử dụng vào mục đích nào thì hộ gia đình rất có khả năng sử dụng theo thời hạn quy định với điều kiện cá nhân, hộ gia đình phải làm thủ tục thuê đất và thực hiện đúng trách nhiệm nghĩa vụ trong thời gian quy định.

Vấn đề chuyển nhượng

Như đã nói ở trên, mục đích sử dụng của quỹ đất nông nghiệp là vào xây dựng các công trình công ích và thuộc quyền quản lý của xã, phường, thị trấn, nơi có đất. Vì thế, người dân chỉ được thuê đất theo như hình thức đấu giá và mỗi lần thuê không quá 5 năm và trong thời gian thuê quỹ đất này người thuê chỉ được sử dụng đúng mục đích đã thuê và không được phép sử dụng đất trái với mục đích thuê đất trong đó có cả vấn đề chuyển nhượng đất.

Vấn đề bồi thường đất

Theo quy định của Luật đất đai 2013 thì khi nhà nước thu hồi đất sẽ được bồi thường kinh phí đầu tư vào phần đất còn lại chứ không được phép bồi thường về đất. Đó là những trường hợp:

  • Đất được nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất trừ một vài trường hợp mà nhà nước giao cho hộ gia đình, cá nhân đất nông nghiệp.
  • Đất được nhà nước cho thuê và phải trả tiền thuê đất hằng năm và đất nhận khoán để sản xuất nông, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản, làm muối.

Có nên mua đất 5% không?

Theo bài viết này, chúng tôi có đề cập ở trên quỹ đất nông nghiệp (5%) là đất do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất trực tiếp quản lý. Chính vì thế, người dân chỉ rất có khả năng thuê đất trồng hoa màu, làm muối,… mà không quá thời hạn quy định cho thuê là 5 năm. Nếu bạn có nhu cầu mua đất này phải nghiên cứu kỹ rõ luật đất đai và xem Ủy ban nhân dân xã có thu hồi về để sử dụng vào mục đích nào nữa hay không. Do đó, tùy theo nhu cầu cũng như khả năng của người sử dụng.

Như vậy, bài viết kết lại cho bạn đọc những tin tức liên quan đến quỹ đất nông nghiệp 5%. Hi vọng, bài viết sẽ mang đến những kiến thức hữu ích giúp cho bạn đọc giải quyết được những vướng mắc bấy lâu nay về lợi ích sử dụng loại đất này và kế đây là nên lưu ý đến trước lúc thuê đất 5% vào sử dụng đúng với mục đích.