Quy định pháp lý dự án đất nền khi thực hiện mua bán từ chủ đầu tư.

Đất nền dự án là loại hình bất động sản đang được chú ý nhiều nhất hiện nay. Bởi loại hình đất nền dự án có khả năng sinh lời nhanh. Đồng thời giúp NĐT dễ dàng hạn chế các rủi ro đi kèm. Tuy nhiên việc thảo luận mua bán loại hình bất động sản này có khá nhiều bất cập liên quan đến thủ tục pháp lý. Và nội dung bài viết Phố Nhà Đất này sẽ cung cấp những lưu ý về thủ tục pháp lý dự án đất nền mà các NĐT cần thực hiện khi giao dịch mua bán.

thủ tục pháp lý dự án đất nền

Quy định pháp lý dự án đất nền khi thực hiện mua bán từ chủ đầu tư

Nếu là các nhà đầu tư mới chắc ít người hiểu rõ điều này. Nhưng thực tại pháp luật đã có những quy định về pháp lý dự án đất nền . Vì thế nếu không tìm hiểu chi tiết vấn đề đó rất dễ gặp phải những rủi ro đáng tiếc. Bởi vì một dự án đất nền muốn khai thác cũng như được phép giao dịch mua bán, chủ đầu tư phải xin cấp phép về sự phân lô, bán nền.

Ngay khi hoàn thành công trình xây dựng. Cũng như thực hiện xong kết cấu hạ tầng. Thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật. Chủ đầu tư sẽ áp dụng xin cấp phép cho các lô đất. Và đơn vị hộ lý việc cấp giấy phép này chính là UBND tỉnh.

Chủ đầu tư chỉ được phép bán đất nền khi đã được cấp phép. Đây là nội dung liên quan tới pháp lý của đất nền cực kỳ quan trọng. Chính chính vì như thế khi các nhà đầu tư muốn mua bất kỳ khu đất nền nào thì cần được kiểm tra xem dự án được cấp phép hay chưa. Có thể đề nghị chủ đầu tư cung cấp giấy tờ để kiểm tra cho chính xác. Nếu lô đất nào không có giấy tờ này thì loại bỏ ngay để tránh các tổn thất về sau.

thủ tục pháp lý dự án đất nền

Lưu ý khi thực hiện hợp đồng mua đất nền dự án

Theo quy định về thủ tục pháp lý dự án đất nền, người mua và người bán sẽ hợp tác thông qua hợp đồng mua bán. Hợp đồng mua bán bao gồm:

  • Hợp đồng cọc
  • Hợp đồng góp vốn

Sau đó người mua đất sẽ áp dụng thanh toán tiền đất dưới dạng trả góp. Nếu người mua có ý định xây nhà phải xây dựng theo thiết kế ban đầu của chủ đầu tư. Sau khi hoàn thiện thủ tục với sự đồng ý của cả 2 bên mới ý hợp đồng. Hiện giờ người mua sẽ nhận được khu đất nền mà mình mong muốn. Phía bên chủ đầu tư sẽ là người phân chia đất và sang tên sổ đỏ.

Tuy nhiên theo đánh giá của các chuyên gia thì hình thức mua bán này tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt phía người mua sẽ gặp nhiều bất lợi. Bởi vì mua bán vốn dĩ là hình thức chuyển nhượng. Đây chưa hẳn là hình thức trả góp. Nhưng trên hợp đồng lại ghi là hình thức trả góp. Như vậy pháp luật chẳng thể bảo vệ được ích lợi cho người mua. Khi có tranh chấp, khởi kiện xảy ra thì pháp luật chẳng thể đứng về phía người mua dù vốn dĩ đây chính là điều đúng.

Vì thế điều cần lưu ý ở chỗ này là phải kiểm tra hợp đồng rõ ràng. Lựa chọn hình thức thực hiện hợp đồng theo đúng pháp luật nhằm bảo vệ ích lợi cho mình. Các nhà đầu tư khi mua đất không được nhân nhượng trong vấn đề đó để bảo vệ ích lợi cho mình.

thủ tục pháp lý dự án đất nền

Xem thêm thông tin:

Về thủ tục cấp sổ

Thủ tục cấp sổ cho người mua đất cá nhân được thực hiện bởi UBND cấp quận, huyện. Nếu chưa hẳn do những đơn vị này thực hiện thì cấp sổ sẽ không có hiệu lực. Sổ được cấp không có giá trị về phương diện pháp luật. Vì vậy nhà đầu tư khi mua đất nền dự án phải biết để thực hiện cho đúng.

Ngoài ra, việc cấp sổ đỏ sẽ do UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nếu là pháp nhân, tổ chức. Nếu đơn vị khác thực hiện vấn đề đó là sai trái. Do đó mọi vấn đề liên quan đến thủ tục pháp lý dự án đất nền đều phải thực hiện đúng. Dù là hợp đồng mua bán hay thủ tục cấp sổ đỏ.

Một số lưu ý khác

Nếu muốn thực hiện thủ tục pháp lý mua bán đất nền một bí quyết tốt nhất thì vẫn còn rất đông điều cần được lưu ý. Cụ thể như một số lưu ý căn bản sau:

  • Tìm hiểu thông tin chủ đầu tư
  • Giấy tờ giao dịch rõ ràng
  • Không mua đất nền dự án hùn vốn chung
  • Nắm rõ và thực hiện đúng hợp đồng về tiến độ thanh toán tiền
  • Cân nhắc khả năng tài chính trước khi quyết định mua đất
  • ….

Dù là thông tin thủ tục căn bản hay quan trọng đều phải thực hiện kỹ càng. Bởi vì một khi đã quyết định ký hợp đồng mua bán thì sẽ không cơ hội quay đầu lại. Rủi ro hay thành công phù thuộc hết vào những nhân tố này. Chính chính vì như thế các nhà đầu tư mới lần đầu tham dự đầu tư đất nền cần đặc biệt cẩn thận.

Kết luận

Những lưu ý về thủ tục pháp lý dự án đất nền khi thực hiện mua bán sự thật rất quan trọng đối với nhà đầu tư mới. Vì vậy hy vọng với các chia sẻ trên đây bạn sẽ bỏ túi cho mình được nhiều kiến thức hay.