Cốt nền xây dựng là gì? Tại sao chi phí cốt nền xây dựng lại cao?

Nước ta nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa và giáp giới với biển đông rộng lớn nên hằng năm có một lượng mưa lớn. Lượng mưa lớn thuận lợi cho phát triển nông nghiệp, ngành thủy điện tuy nhiên đó cũng là bài toán nan giải cho các nhà quy hoạch.

Khi các kĩ sư xây dựng hay các nhà nghiên cứu phải vò đầu bứt tóc để đưa ra những phương án “Làm thế nào để cả thành phố, quận/huyện không bị chìm trong nước?” Và vấn về đề cốt nền xây dựng được đem ra mổ xẻ ra. Theo bạn cốt nền xây dựng là gì ? Hãy cùng Phonhadat.vn đọc bài viết ngay bên dưới đây để có những kiến thức bổ ích!

Cốt nền xây dựng là gì?

Hệ thống cốt nền xây dựng chính là quy hoạch chiều cao nền xây dựng mà trong quy hoạch chung gọi là cốt xây dựng khống chế, còn trong quy hoạch chi tiết gọi là cốt xây dựng.

Cốt nền xây dựng sinh ra là để định hướng định hướng khống chế cho việc tính toán hệ thống cốt xây dựng ở các đồ án quy hoạch chi tiết và các công trình xây dựng.

Theo điều 3, Luật Xây dựng 2014 đã chuẩn mực rõ: Cốt xây dựng là cao độ xây dựng tối thiểu bắt buộc phải tuân hành được chọn phù hợp với quy hoạch về cao độ nền và thoát nước mưa.

Cốt nền xây dựng có từ khi nào?

Đất nước phát triển, nhiều nhà máy, xí nghiệp mọc lên san sát nhau, các tòa cao tầng sừng sững chọc trời rồi nông thôn đổ ra thành thị đưa đến sự quá tải. Và đô thị hóa, hiện đại hóa đất nước cũng tạo hiệu ứng “choáng” cho các Viện nghiên cứu quy hoạch xây dựng với các tính toán về cơ sở hạ tầng.

Những hình ảnh các thành phố lớn chìm trong nước rồi “quê em mùa nước lũ” đã phát triển thành quen thuộc vào mùa mưa lũ ở nước ta thì đó chẳng phải là “nước cờ” sai của các nhà quy hoạch sao?Chính vì những lẽ trên, cốt nền xây dựng được ra đời như là đáp án cho mỗi khu vực, mỗi trục đường và mỗi lô đất. Cốt nền xây dựng là sản phẩm nghiên cứu của chuyên ngành Quy hoạch xây dựng, chuẩn xác nó nằm 1 trong các nội dung của phần “Chuẩn bị kĩ thuật”.

Xem thêm: 

Những tác dụng khác của cốt nền xây dựng

Những người thiết kế chuyên ngành chuẩn bị kỹ thuật đô thị sẽ có được những tính toán và xác định cốt nền xây dựng hay cốt nền khống chế nhằm mục tiêu không chỉ chống ngập mà còn nhằm:

  • Đảm bảo nền khu vực thiết kế thoát nước nhanh tránh trường hợp ngập úng khiến cô lập cả một vùng.
  • Khi mùa mưa lũ đến, các công trình xây dựng tại đô thị được bảo vệ an toàn.
  • Tạo nên sự phối hợp chặt chẽ giữa nền và hệ thống đường đô thị.
  • Các công trình đường ray, đường ống và giữa công trình này với đường giao thông… có sự liên kết.
  • Ngoài ra, đó còn là 1 trong các cách thức tối ưu về quần thể không gian và tổ chức mặt bằng các công trình kiến trúc với nền đất xây dựng.

Quy định cốt nền xây dựng

Một cuộc rượt đuổi giữa nhà và đường mà chưa có lối thoát khi đường nâng lên thì bắt buộc nhà cũng phải nâng lên còn nếu không nhà sẽ đội nước. Chính vì vậy, thực hiện theo chuẩn mực cốt nền xây dựng như nào cho chuẩn để tránh trường hợp đó xảy ra.

Thứ nhất, khi thực hiện xây dựng cốt nền cần tuân hành theo quy hoạch chi tiết trong quy chuẩn 01-2008 của Bộ xây dựng về quy hoạch xây dựng.

Thứ hai, trước khi xây dựng cần dựa vào bản đồ thiết kế, quy hoạch để tính toán cao độ nền chuẩn xác trách cách không tưởng cơ sở đưa đến hiện trạng loạn “chuẩn” trong quy hoạch.

Thứ ba, Xác định khu vực xây dựng thuận lợi, khu vực cấm và hạn chế xây dựng của đô thị; xác định lưu vực thoát nước chính, cao độ nền, cốt xây dựng, mạng lưới thoát nước mặt và công trình đầu mối; cách thức phòng tránh và giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai cho toàn đô thị.

Tại sao chi phí cốt nền xây dựng lại cao?

Hiện nay, việc áp dụng cốt nền xây dựng còn nhiều bất cập. Một khi đã phổ biến cốt nền xây dựng cho dân cũng chính là đưa đến sự sòng phẳng giữa chính quyền với người dân, các bên căn cứ vào chỗ này để hành xử, ai sai có khả năng sẽ bị chế tài. Ví dụ như nếu người dân làm đúng cốt nền do Nhà nước cung cấp mà đến khi mưa hoặc triều cường nhưng vẫn bị ngập thì Nhà nước phải bồi thường những hư hại do ngập nước gây ra, kể cả chi phí nâng nền nhà…

Đã gọi là hệ thống thì chỉ cần sai một ly là đi một dặm. Một khu phố chìm trong nước khi mùa mưa lũ đến là bị cô lập thì bắt nguồn từ đâu? Bắt tay lại từ đầu để sửa ống nước, kênh mương, rồi cộng thêm các khoản chi phí cho người quản lý dự án.

Chưa kể đến những thiệt hại ngân sách nhà nước nhưng thực tại thì có không ít người dân dù xây nhà đúng giấy phép song nhưng vẫn bị ngập nước, rồi tốn kém nâng nền, xây lại nhà do nâng đường…

Xây xong cốt nền xây dựng có chống ngập được không?

Xây xong cốt nền liệu có thoát cảnh ngập úng hay cảnh “mưa chiều miền trung” không? Đó là một câu hỏi mà mỗi người dân “sống chung với lũ” đều mong muốn có câu giải đáp. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, cốt nền xây dựng cũng chỉ cần 1 trong các cách thức đưa ra để giải quyết ngập lụt của khu vực đấy. Cách thực hiện như nào để tối ưu nhất, hiệu quả nhất thì còn phụ thuộc vào những người đứng đầu dự án chịu trách nhiệm như cách tính toán xác định cốt nền một biện pháp chuẩn xác nhất. Đặc biệt, Nhà nước có trách nhiệm phải dẫn cốt đến từng nền nhà dân. Các cơ quan chức năng đầu tư hệ thống cống rãnh đúng kích cỡ, tránh trường hợp “bớt xén”của công.

Ngoài ra, khi áp dụng làm đường Nhà nước phải tuân theo đúng “cốt chuẩn”. Như vậy, mới là hoàn thiện cho một cốt nền xây dựng, còn nếu không thực hiện chặt chẽ thì bạn biết điều gì xảy ra rồi đấy!