Sổ hồng chung là gì? Mua nhà sổ chung có tách sổ được không?

Xã hội phát triển tỉ lệ thuận với dân số của cả nước. Do đó nhu cầu nhà ở và nhu cầu sản xuất cũng càng ngày càng tăng lên. Đặc biệt tại những khu công nghiệp các thành phố lớn và vùng đặc quyền kinh tế. Mật độ dân số gia tăng hàng ngày khiến diện tích đất ở thu lại so với trước kia.

Tuy nhiên các nhà đầu tư xây dựng đã đưa ra những biện pháp cho tình huống này. Họ xây dựng nhiều dự án đất và căn hộ chung cư để theo nhu cầu sử dụng của người dân. Có thể nói chủ đầu tư xây dựng đã giải quyết chất lượng cao về vấn đề xây dựng. Nhưng những quỹ đất chung và những chung cư cao tầng ấy có khá nhiều mặt hạn chế. Hãy cùng Phonhadat.vn tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về sổ hồng cũng những bộ luật ban hành dành cho sổ hồng.

Sổ hồng chung

Sổ hồng chung là gì?

Sổ hồng chung bản chất là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Sổ này cấp quyền sử dụng cho nhiều chủ sở hữu theo hình thức chung tư 2 người đứng tên trong sổ mà không có quan hệ vợ chồng hay con cái. Sổ hồng được cấp bởi Bộ xây dựng.

Do sổ hồng là có hai chủ sở hữu mà không có quan hệ vợ chồng hay huyết thống, nên khi mua bán, cho tặng hay thế chấp đều phải có sự đồng thuận của 2 chủ sở hữu. Trường hợp một bên sở hữu không đồng ý giao dịch thì giao dịch đó có khả năng sẽ bị bỏ và không được chấp nhận chuyển đổi cho bên thứ 3.

Khi nào sử dụng sổ hồng chung?

Khi cần sử dụng sổ hồng chung là chủ sở hữu áp dụng mua nhà, đất. Nhưng do diện tích nhà, đất quá nhỏ, không đủ điều kiện về diện tích để tách thành một thửa độc lập. Nên chủ sở hữu muốn sở hữu quỹ đất này cần có thêm chủ sở hữu thứ 2 để chắc chắn đủ điều kiện diện tích thực hiện giao dịch.

Sổ hồng chung

Phân biệt sổ hồng chung và sổ hồng riêng

Sổ hồng riêng

Có thể hiểu sổ hồng riêng là loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất như nhà ở, chung cư… được cơ quan có thẩm quyền cấp phát. Hiện giờ chủ sở hữu (sổ hồng riêng) sẽ được quyền định đoạt mua, bán, tặng, cho thế chấp, ủy quyền… cho bất kì đơn vị, cá nhân hay tổ chức nào mà không cần sự đồng thuận của người khác.

Trường hợp quỹ đất cần tách thửa hay phân lô, chủ sở hữu có sổ hồng riêng sẽ dễ dàng giải quyết hơn. Không cần sự công nhận từ bên thứ 2, chủ sở hữu nắm quyền quyết định và thực hiện mọi thủ tục pháp lý cho quỹ đất của mình.

Sổ hồng chung

Do bộ xây dựng ban hành, cùng là giấy chứng nhận sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Tuy nhiên, chủ sở hữu sẽ có từ 2 người trở lên và không có quan hệ vợ chồng hoặc huyết thống.
Khi bên thứ 1 muốn bán, tách thửa, chuyển nhượng, phân lô… cần có sự đồng ý của bên chủ sở hữu thứ 2.

 • Trường hợp bên thứ 2 đồng thuận mọi vấn đề pháp lý được giải quyết bình thường giống như sổ riêng.
 • Trường hợp bên thứ 2 không đồng ý thì chủ sở hữu sẽ không được công nhận việc chuyển nhượng, tách thửa hay phân lô.

Sổ hồng chung có vay ngân hàng được không?

Nếu cá nhân, tổ chức đang có nhu cầu vay vốn ngân hàng cho việc phát triển kinh doanh hoặc chi trả cuộc sống. Nhưng hiện tại, chủ sở hữu chỉ có sổ hồng chung dùng để thế chấp với ngân hàng thì sẽ được giải quyết như sau:

Cũng giống như sổ đỏ, sổ hồng chung có khả năng áp dụng cho mượn và thế chấp bình thường. Những sổ hồng chung có khuyết điểm đây chính là có 2 chủ sở hữu, khi muốn thế chấp vay ngân hàng thì cần có sự đồng ý của cả hai bên. Bởi vậy, ngân hàng chỉ áp dụng giải ngân khi bạn có sự nhất trí từ cả hai bên.

Sổ hồng chung

Mua nhà sổ chung có tách sổ được không?

Đối với các đô thị lớn với hàng trăm những dự án xây nhà chung cư đồ sộ, người dân sẽ không tránh được việc mua nhà, mua đất dùng chung sổ. Để có khả năng áp dụng tách sổ chủ sở hữu càn chắc chắn đủ diện tích tối tối thiểu theo chuẩn mực nhà đất. Nếu diện tích đất nhỏ hơn diện tích chuẩn mực sẽ không được quyền tách sổ.

Thường những căn nhà mua sổ chung sẽ không có khả năng tách sổ riêng vì nó liên quan đến chuẩn mực kết cấu của căn hộ.

Mua nhà sổ hồng chung cần giấy tờ gì?

 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.
 • Chứng minh nhân dân
 • Hộ khẩu
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu đất và tài sản khác gắn liền với đất
 • Đăng ký kết hôn (nếu có), giấy xác nhận hiện trạng hôn nhân nếu chưa xây dựng gia đình.

Sổ hồng chung

Xem thêm: 

Có nên chọn mua nhà sổ chung

Khi quyết định mua nhà kế bên chung sổ, các bạn hãy chú ý suy nghĩ kỹ. Vì trường hợp này có khả năng dẫn đến những rủi ro không đáng có. Khi đất bị quy hoạch bạn sẽ mất trắng đất mà không được bồi thường.

Nhà kế bên thường bị hạn chế quyền sử dụng của chủ sở hữu, khi có nhu cầu bán tách thửa gặp khó khăn, thậm chí chẳng thể thực hiện giao dịch.

Khi chủ đầu tư gặp vấn đề về giấy tờ pháp lý, chủ sở hữu sẽ là người chịu thiệt nhất.

Do đó, trước khi áp dụng mua hãy tìm hiểu kỹ đối tượng đầu tư, dự án đầu tư, giấy phép xây dựng của chủ đầu tư và đánh giá năng lực của chủ đầu tư để chắc chắn quỹ đất đó an toàn và đem đến ích lợi lâu dài.

Lời khuyên mua nhà sổ hồng chung

Trên thực tế, mua nhà sổ hồng chung có giá thành chi phí rẻ hơn rất đông so với việc đứng tên về sở hữu 1 căn nhà riêng ở thành thị. Mẫu nhà này phù hợp với các người có mức thu nhập thấp mà nhưng vẫn muốn sở hữu một mái ấm gia đình thì có lẽ đây sẽ là chọn lọc tốt hơn nhà trọ.

 • Người mua nhà có sổ hồng chung nhưng vẫn có quyền sang tên và được nhà nước công nhận bình thường trong các bước sử dụng.
 • Ngoài ra thì khi mua nhà chung sổ cũng có những mặt hạn chế:
 • Sổ này sẽ có ít nhất từ 2 chủ sở hữu trở lên, khi bạn có nhu cầu giao dịch, vay mượn đối với căn nhà này, bạn cần có sự đồng ý của cả hai bên.
 • Có thể xảy ra những mâu thuẫn, tranh chấp trong các bước sử dụng vì chủ sở hữu thứ 2 không có quan hệ vợ chồng hay huyết thống với mình.
 • Khi nhà bạn nằm trong dự án quy hoạch và hết thời gian sử dụng thì nhà của bạn có nguy cơ bị dỡ bỏ và thu hồi.
 • Nhiều thông tin rò rỉ từ phía nhà thầu, đa số các loại vật tư chất liệu đều là hàng loại rẻ nhất. Nên độ an toàn cũng như vững bền của căn nhà rất thấp, đem đến nhiều rủi ro cho người sử dụng.
 • Trường hợp, nếu bạn nhưng vẫn quyết định muốn mua nhà sổ hồng chung, hãy dành thời gian nghiên cứu về khu đất đó có bị quy hoạch sau này không, nếu có quy hoạch thì trong bao lâu và mô hình quy hoạch là gì. Có nhiều chủ sở hữu vừa mua đất xong thì lô đất đó áp dụng quy hoạch cây xanh, công trình giáo dục hoặc giao thông… Nên chủ sở hữu đã mất trắng quỹ đất mà không được đền bù.

Trên đây, là những nhân tố căn bản và trọng tâm của sổ hồng chung. Hy vọng bài viết đem đến cho bạn những thông tin bổ ích và giúp bạn đánh giá khách quan các bước mua, bán nhà đất sử dụng sổ hồng chung. Từ đó, có những quyết định đúng đắn và cắt giảm tối đa rủi ro về mình.