Nếu như trước đó kia bạn chỉ nghe đến sổ đỏ, hay sổ hồng để chứng minh quyền sử dụng đất, rất ít người biết đến sổ xanh. Thì nay, hệ thống pháp lý Việt Nam về việc quản lý giấy tờ cũng rất được thay đổi và bổ sung. Để nắm rõ được quy tắc và những đặc điểm của sổ xanh, hãy theo dõi bài viết Phonhadat.vn bên dưới để biết thêm tin tức chi tiết.

Sổ xanh

Sổ xanh là gì?

Sổ xanh là 1 loại giấy chứng nhận QSDĐ với mục đích ghi nhận quyền sở hữu đất của chủ sở hữu. Sổ xanh do Lâm trường cấp để quản lý, khai thác trồng rừng có thời hạn với hình thức là cho thuê đất. Khi hết thời hạn thuê đất quỹ đất này sẽ bị thu hồi thí dụ địa phương chưa xuất hiện chính sách giao đất cho tất cả những người dân.

Trường hợp dùng sử dụng sổ xanh thường là những CĐT khai thác hoặc trồng rừng. Hoặc cũng có những trường hợp là người dân tại địa phương được đơn vị cơ quan nhà nước khuyến khích phát triển kinh tế lâm nghiệp và tạo điều kiện giao đất để canh tác.
Phân biệt sổ xanh với sổ đỏ và sổ hồng

Về màu sắc

Chúng ta rất có khả năng nhận diện những loại sổ này trải qua mắt thường. Mỗi loại số sẽ sở hữu một màu sắc tương ứng với tên thường gọi của chúng. Tuy nhiên, cách phân biệt này chỉ sử dụng khi tìm kiếm các giấy tờ. Còn điểm khác hoàn toàn chính vẫn phải dựa vào nội dung được quy tắc trong sổ.

Sổ xanh

Về mặt bản chất

  • Sổ xanh là giấy chứng nhận QSDĐ nông nghiệp cho cá nhân, hộ gia đình theo quy tắc của pháp luật
  • Sổ đỏ là giấy chứng nhận QSDĐ ở và những tài sản liên quan đến đất ở.
  • Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và QSDĐ ở theo quy tắc chung của nhà nước.

Nơi cấp – Cơ quan có thẩm quyền

  • Sổ xanh: do Lâm trường cấp để quản lý, khai thác với những đối tượng trồng rừng.
  • Sổ đỏ: do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phát.
  • Sổ hồng: do Bộ xây dựng ban hành. Đặc biệt sổ hồng thường được sử dụng cho những dự án KĐT lớn thuộc các vùng kinh tế phát triển. Điển hình là nhà chung cư, đất dự án…

Giá trị pháp lý của sổ xanh

Theo luật nhà, đất của chính phủ thì giá trị pháp lý của sổ xanh có hạn lên đến 50 năm. Với đặc thù là đất lâm nghiệp nên quỹ thời gian này giúp người dân rất có khả năng sử dụng ổn định vĩnh viễn để trồng cây hàng năm và trồng cây lâu năm. Khi hết thời gian quy định, người dân đang quan tâm sử dụng tiếp, rất có khả năng đến cơ quan nhà nước hoặc đơn vị có thẩm quyền để được gia hạn sử dụng đất.

Bởi vậy, khi được giao đất rừng bà con nông dân hay các CĐT lâm nghiệp rất có khả năng hoàn toàn yên tâm về thời gian sở hữu. Quỹ thời gian đó cho phép canh tác vĩnh viễn và thu hồi vốn trước lúc hết hạn. Trường hợp đang canh tác chưa thu hoạch mà đến hạn thu hồi đất thì dân vẫn rất có khả năng làm thủ tục để tăng thời gian sử dụng.

Sổ xanh có chuyển nhượng được không?

Trên thực tế, người sử dụng sổ xanh không nên chuyển nhượng sang bất kỳ hình thức sở hữu đất khác. Bởi đất trong sổ xanh là vì Lâm trường cấp cho tất cả những người dân dưới hình thức cho thuê có thời hạn sử dụng giới hạn để quản lý, khai thác và trồng rừng. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ như sau:

Đối với người dân tộc thiểu số vùng đặc trưng khó khăn

Với chủ trương vì nước – vì dân, chính phủ nước ta đã có những chính sách quan tâm đặc trưng đối với những vùng kinh tế khó khăn, vùng sâu vùng xa và đặc trưng nhất là bà con dân tộc thiểu số. Một trong mỗi đối tượng rất cần được trợ giúp nhiều về kinh tế cũng như cơ sở hạ tầng. Do đó những hộ gia đình là dân tộc thiểu số sẽ được nhà nước giao đất theo chính sách trợ giúp của nhà nước thì được chuyển nhượng, tặng cho QSDĐ 10 năm, tính từ thời điểm ngày có quyết định.

Đối với hộ gia đình sống tại địa chỉ biên phòng

Theo thông tư chính của luật đất đai, những hộ gia đình, cá nhân, tổ chức tham gia sinh sống trên địa bàn đất rừng phòng hộ, đất quốc phòng a ninh được nhà nước giao đất sẽ được chuyển nhượng và trao tặng cho QSDĐ thành đất đất ở, đất canh tác nông nghiệp thuộc khu vực đang sinh sống.

Đối với hộ gia đình sinh sống ở vùng được bảo vệ

Những trường hợp, cá nhân, hộ gia đình sống tại vùng rừng tái sinh, rừng phòng hộ, rừng đầu nguồn, khu sinh thái, khu bảo tồn thiên nhiên, rừng đặc dụng… mà không được nhà nước di dời cũng sẽ được nhà nước cấp quyền sử dụng đất, chuyển nhượng thành đất sản xuất, đất canh tác nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản tại địa chỉ đang sinh sống.

Nếu bạn thuộc một trong các 03 trường hợp trên, các bạn sẽ được cấp giấy phép chuyển nhượng sử dụng đất tại địa chỉ bạn đang sinh sống.

Xem thêm: 

Có nên mua đất sổ xanh?

Nếu bạn là 1 CĐT đang hướng đến đầu tư phát triển lâm nghiệp thì bạn nên mua đất sổ xanh. Vì thực tế, đất sổ xanh có giá trị giá thấp hơn so với những quỹ đất khác. Với tính chất đặc thù là đất rừng chỉ rất có khả năng phát triển lâm nghiệp sản xuất nông nghiệp nên cần những CĐT có định hướng và lộ trình khai thác rõ rệt thì mới rất có khả năng mang lại lợi nhuận.

Trường hợp bạn mua về để xây dựng nhà ở để sinh hoạt thì cần lưu ý đến kỹ lưỡng. Vì đất sổ xanh tọa lạc ngay địa lý là những vùng rừng đồi núi, nơi hạn chế về hạ tầng cơ sở cũng như tiện ích sinh hoạt cộng đồng còn yếu kém. Sẽ gây thiếu thốn trong quá trình sinh sống và phát triển của gia đình bạn.

Sổ xanh

Thông qua bài viết trên, hy vọng các bạn sẽ nắm được tổng quan về sổ xanh cũng những ưu – nhược điểm của loại giấy chứng nhận này. Trường hợp trong trong bài viết có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ rệt hoặc thông tin nêu trong nội dung trợ giúp khiến khách hàng chưa hiểu thì rất có khả năng gửi mail về phonhadat2020@gmail.com để được trợ giúp xác thực hơn.

0913.756.339