Hiện nay với tình hình kinh tế thị trường mở, Việt Nam được địa cầu biết đến là một đất nước đang trên đà phát triển. Chính chính vì như thế được sự chú ý về mọi mặt của người nước ngoài, rất đông các công ty nước ngoài mọc lên. Người nước ngoài sang nước mình làm việc cũng tăng dần lên qua từng năm. Kéo theo ý muốn về nhà ở của các tổ chức hoặc các cá nhân có định hướng phát triển, gắn bó lâu dài tại Việt Nam.

Vậy theo bạn biết gì về điều kiện và thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam từ A-Z là như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu bài viết Phố Nhà Đất dưới đây để nắm được tất cả những pháp lý liên quan tới mua bán nhà ở của pháp luật Việt Nam nhé.

người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

Người nước ngoài có được mua nhà ở tại Việt Nam hay không?

Có lẽ đó là câu hỏi mang tới nhiều băn khoăn vướng mắc nhất của nhiều người nước ngoài và cả chủ nhà khi muốn trao đổi mua bán đối với người nước ngoài.

Trong tất cả những quy định liên quan tới luật đất đai trao đổi mua bán nhà ở năm 2013 khẳng định người nước ngoài được phép mua nhà ở tại Việt Nam.

Theo khoản 1 điều 159 Luật nhà ở năm 2014, tất cả những đối tượng là người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam gồm:

 • Các tổ chức và các nhân nước ngoài đầu tư và xây dựng nhà ở theo dự án của nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Theo đúng quy định của Luật nhà ở và các quy định pháp luật có liên quan
 • Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, các Trụ sở hay văn phòng đại diện cho doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động tạo Việt Nam
 • Và cuối cùng là cá nhân người nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam

người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

Những điều kiện của người nước ngoài được phép mua nhà ở tại Việt Nam

Nhu cầu là có, mặc dù thế điều kiện cần và đủ để đảm bảo tính pháp lý cho tất cả những người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam không phải họ đều nắm được. Trong thời điểm này với những thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… đều là những thành phố tập trung lượng dân cư đông đúc và là các cơ quan đầu não của những doanh nghiệp nước ngoài hoạt động.

Quy định điều kiện cho tất cả những người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam:

 • Thứ nhất cho yếu tố then chốt quyết định tính hợp pháp là người nước ngoài thuộc diện được nhập cảnh vào Việt Nam, loại trừ những trường hợp là ngoại giao hay lãnh sự không nên quyền sở hữu những ưu đãi
 • Hộ chiếu phải đảm bảo còn giá trị của dấu giáp lai của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh tại Việt Nam
 • Có đầy đủ các năng lực, trách nhiệm dân sự, theo đúng quy định của nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
 • Trong quy định tại điều 76 Nghị định 99/2015/NĐ-CP. Sẽ có giới hạn số lượng nhà ở trong giao dịch

Những thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

Điều kiện, thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam từ A-Z thật dễ dàng đối với thời buổi hiện nay. Trao đổi mua bán nhà ở rất cần phải có những giấy từ kèm theo, để đảm bảo quyền lợi của cả người mua và người bán cũng như tính hợp pháp.

Theo nghị định 99/2015/NĐ-CP quy định, người nước ngoài cần chứng minh được mình thuộc đối tượng và điều kiện để sở hữu nhà ở. Ở khoản 1 điều 74 Nghị định của luật đất đai mua bán nhà ở về những loại giấy tờ liên quan chứng minh thuộc diện đối tượng và điều kiện để mua nhà. Các nhận người nước ngoài được phép khi hộ chiếu vẫn tồn tại giá trị, có đóng dấu chứng nhận của cơ quan kiểm tra xuất, nhập cảnh Việt Nam

người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam
Xem thêm thông tin:

Những hợp đồng ký kết khi mua bán nhà ở

Sau khi thực hiện các nghĩa vụ nộp thuế, phí, các khoản thu liên quan đối với nhà nước Việt Nam. Người nước ngoài nộp 01 bộ hồ sơ yêu cầu CĐT xác nhận tin tức chuyển nhượng mua bán nhà ở gồm:

 • 05 bản chính cho văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở đã có công chứng, chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền
 • Bản chính hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ nhà, ngoài ra kèm một bản sao chứng thực biên bản bàn giao nhà ở
 • Giấy tờ cho việc chứng nhận đã nộp đầy đủ thuế đối với nhà nước Việt Nam, và cac giấy tờ được miễn giảm thuế theo quy định nhà nước
 • Bản sao công chứng hoặc giấy giờ bản sao nhưng phải kèm theo bản gốc để đối chiếu các giấy tờ đối với người nước ngoài. Thẻ căn cước công dân, hộ chiếu, và các giấy tờ tùy thân liên quan

Về phía cá nhân người sở hữu hoặc CĐT căn nhà mua bán với người nước ngoài cũng phải thực hiện các văn bản giấy tờ theo quy định của pháp luật. Cuối cùng người nước ngoài được cơ quan nhà nước Việt Nam có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận theo quy định luật đất đai. Cơ quan chuyên trách sẽ cần kiểm tra bản gốc hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ nhà hoặc chủ đầu tư.

Trên đó là tất cả những điều kiện, thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam từ A-Z. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn khi đang tìm hiểu mua nhà ở tại Việt Nam.

0913.756.339