Khu đô thị là gì? Danh sách các dự án Khu Đô Thị ở Việt Nam

Việt Nam hiện đang trong quá trình phát triển và hội nhập kinh tế toàn cầu. Sự thay cho đổi đó đã xoay chuyển nước ta từ 1 đất nước nghèo phát triển thành một nước đang phát triển. Những thay cho đổi trong kinh tế, xã hội và chính trị của Việt Nam đã chứng minh cho địa cầu cảm thấy sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, bởi vì sự đoàn kết ấy khiến cả địa cầu phải nghiêng mình kính phục.

Bởi khác với những nước phát triển trên toàn cầu con dân Việt Nam đã đứng lên từ đống tro tàn khói bụi chiến tranh… Nhưng vẫn rất có thể dựng xây một đất nước hiện đại, phát triển như ngày hôm nay. Hãy Phố Nhà Đất tìm hiểu sâu hơn về các chính sách phát triển “khu đô thị” để thấy rõ sự tiến lên nước ta thời gian vừa rồi nhé!

khu đô thị

Lịch sử hình thành đô thị Việt Nam

Trong suốt những năm tháng xây dựng phát triển đất nước, Việt Nam ta vẫn luôn nỗ lực không ngừng gắng sức để đạt được những thành tích lớn trong kinh tế – xã hội.

Theo số liệu thống kê lại của nước ta, vào khoảng những năm 1990 số lượng đô thị của Việt Nam chỉ mất 500 đô thị. Đến những năm 2016 thì số lượng đô thị nước ta tăng đột biến lên đến 795 đô thị. Mới tăng trưởng này thể hiện được sự phát triển của Nước Ta.

Đặc biệt các khu đô thị lớn phát triển mạnh mẽ nhất ở hai tỉnh thành lớn nhất của nước ta là Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh. Cho đến thời điểm này thì số lượng các khu đô thị đã tăng thêm nhiều hơn thế nữa so với dự kiến ban đầu mà nhà nước đề ra.

Khu đô thị là gì?

Theo văn bản luật của nhà nước hiện hành “Khu đô thị” rất có thể hiểu là nơi có mật độ dân số cao và có các hoạt động kinh tế phi nông nghiệp. Nơi đây thường là nơi đặt các trụ sở chính trị, kinh tế, văn hóa truyền thống và xã hội lớn của khu vực hoặc một vùng lãnh thổ lớn.

Hay các chúng ta cũng có thể hiểu KĐT là nơi có hệ thống cơ sở vật chất đồng bộ và hiện đại. Nơi có các dịch vụ tiện ích công cộng sầm uất phục vụ cho đời sống sinh hoạt của con người. Thông thường những khu dân cư có hơn 20.000 trở lên và quá trình chính của mình không liên quan đến nông nghiệp thì sẽ được tính là 1 khu đô thị.

Đặc điểm của khu đô thị

Vị trí địa lý: Thường đường đặt ở những nơi tọa lạc ngay bằng phẳng là nơi tập chung của những trung tâm hành chính, trung tâm thương mại.

Dân số: Mật độ dân số cao, dân cư phân bố xum xê trên địa bàn sinh sống.

Quy mô dân số: điểm dễ thấy được nhất ở các khu đô thị đó chính là quy mô dân số cực kì lớn. Mật độ dân số thường to hơn rất nhiều lần so với mật độ xây dựng cũng như mật độ dân số sản xuất nông nghiệp lân cận.

Lao động: Khác với nông thôn KĐT phát triển đời sống bằng hình thức kinh doanh phi nông nghiệp như: Kinh doanh, văn phòng, du lịch…

Cảnh quan: Hệ thống kiến trúc phong cảnh đô thị được quan tâm chú tâm hơn so với những vùng nông thôn. Hầu hết nhiều khu vực đều được trang trí và chăm sóc theo đúng thiết kế dự án mà nhà nước đề ra.

khu đô thị

Xem thêm: 

Tại sao cần phát triển khu đô thị?

Muốn kinh tế Việt Nam tiến đến nền kinh tế thị trường tiên tiến sánh ngang với những cường quốc trên toàn cầu thì việc phát triển nhiều khu đô thị là điều tiên quyết. Đây rất có thể xem như là điều kiện cốt lõi cho một đất nước phát triển. Do đó, việc quy hoạch các khu dân cư mới là điều quan trọng và cấp bách nhất hiện nay. Khi quy hoạch đô thị nhà nước sẽ dễ dàng phân bố các lĩnh vực sản xuất phát triển kinh tế cả nước.

Từ đó, chọn ra đâu là vùng kinh tế trọng điểm của khu vực, giúp các NĐT định hướng tầm nhìn chiến lược trong lên kế hoạch kinh tế.

Quy hoạch KĐT giúp phát triển đời sống cộng đồng lên tầm cao mới. Con người sẽ được tận hưởng những dịch vụ tiện ích tiên tiến nhất. Xóa tan những rào cản phong kiến hay những nhận định truyền thống cổ truyền xưa cũ, mang Việt Nam hội nhập quốc tế nhanh hơn trong thời đại công nghệ số.

Thu hút các nguồn vốn đầu tư nước ngoài đến Việt Nam, đặc trưng là những nước phát triển và có nền công nghiệp lớn nhất thế giới. Từ đó dân cư Việt ta sẽ sở hữu được thời cơ học tập, làm việc cũng như thay đổi tư duy của chính mình về các vấn đề trong cuộc sống.

Quy hoạch khu dân cư còn góp phần thúc đẩy phát triển của những dự án đầu tư kinh tế lớn trong và ngoài nước. Mang đến cho nước ta một nền kinh tế thị trường phát triển, xúc tiến tốc độ tăng trưởng kinh tế trên nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau.

Những quy tắc khi quy hoạch khu đô thị

Khu đô thị cần đảm bảo những yếu tố như: Mật độ dân số, cơ sở hạ tầng, giao thông, tiện ích công cộng… theo đúng quy hoạch nhà nước đã đề ra.

Khi quy hoạch một đô thị mới cần đảm bảo các tiêu chuẩn chiến lược chung của vùng kinh tế đó. Phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương nơi phát triển dự án.

Tiến hành khai thác hợp lý tài nguyên môi trường, sử dụng tiết kiệm đất cũng như phải phát huy tối đa công năng của khu quy hoạch.

Xây dựng KĐT mới đi liền với việc bảo vệ môi trường sống xung quanh. Tránh những thiên tai hậu quả đáng tiếc như: biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính, nóng lên của trái đất, rác thải công nghiệp, rác thải sinh hoạt…

Các dự án quy hoạch cần đảm bảo tính thống nhất về không gian kiến trúc, giảm tối đa tối đa mật độ xây dựng bê tông cốt thép. Thêm vào đó tích cực xây dựng thiết kế cảnh quan xanh tạo môi trường sống hài hòa với thiên nhiên.
Có đầy đủ hệ thống giao thông vận tải, hệ thống xử lý nước thải khu dân cư, tiện ích cộng đồng… trong khu dân cư mới.

Trình tự quy hoạch khu đô thị

  • Bước 1: Tiến hành lập nhiệm vụ quy hoạch đô thị mới
  • Bước 2: Sau khi lập nhiệm vụ cần thẩm định trải qua lên kế hoạch quy hoạch đô thị
  • Bước 3: Tiến hành xây dựng đồ án quy hoạch
  • Bước 4: Thẩm định và tiến hành phê duyệt đồ án đã quy hoạch.

Danh sách các dự án Khu Đô Thị

  • Khu đô thị Vinhomes Grand Park
  • Vinhomes Central Park
  • Khu đô thị Sala
  • Vạn Phúc City
  • ….

khu đô thị

Bài viết trên đây đã tổng hợp những tin tức mới nhất về KĐT cũng như quy tắc hình thành một KĐT mới. Hy vọng bài viết Phonhadat.vn giúp bạn có thêm hiểu biết về kiến thức bất động sản.