Liệu một người nước ngoài thuê đất ở Việt Nam thì có được không và có những quy đình nào áp dụng cho người nước ngoài thuê đất ở Việt Nam hay không cùng tìm hiểu làm rõ qua bài viết Phố Nhà Đất này.

người nước ngoài thuê đất ở Việt Nam

Khi người thực hiện công vệc trông coi đất, không có ủy quyền bị chết

Hỏi: Trước đây, anh trai tôi có nói nhờ mẹ vợ quản lý, trông nom khu vườn của anh ấy. Nay, mẹ vợ anh ấy đã qua đời. Xin hỏi, anh trai tôi có khả năng lấy lại khu vườn của họ hay không?

Hồ Thị Hoa (Phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tinh Bình Dương)

Trả lời: Đây là trường hợp thực hiện các bước không có ủy quyền. Theo Điều 574 Bộ luật Dân sự 2015

Thực hiện các bước không có ủy quyền là việc một người không có nghĩa vụ thực hiện các bước nhưng đã tự nguyện thực hiện các bước đó vì ích lợi của người có các bước được thực hiện khi người này chưa biết hoặc biết mà chưa hẳn đối. Theo Khoản 4, Điều 578 Bộ luật Dân sự 2015, khi người thực hiện các bước không có ủy quyền chết thì chấm dứt thực hiện cõng việc không có ủy quyền.

Theo quy định pháp luật đã nêu, anh trai bà hoàn toàn có cơ sở lấy lại khu vườn của mình. Với tư cách là chủ sở lum hợp pháp của khu vườn, anh của bà được quyền lấy lại khu vườn và được tòan quyền định đoạt.

Xoay quanh việc thu hồi và đền bù đất và các vấn đề khiếu nại rất đông vấn đề nảy sinh vậy có những biện pháp nào giải quyết vấn đề trên cùng tìm hiểu tại bài viết : Thu hồi và đền bù đất và các vấn đề khiếu nại

Xem thêm thông tin:

Chưa có quy định hỗ trợ đất ở cho thân nhân người có công

Hỏi: Gia đình tôi có công với cách mạng. Cha tôi đã từng tham dự cách mạng từ năm 1945, đến năm 1980 thì ông qua đời vì bệnh. Cha tôi đã từng được nhà nước tặng Huân chương Kháng chiến hạng Hai. Bản thân tôi đã từng tham dự chiến tranh bảo vệ tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia. Hiện hoàn cảnh gia đình tôi cực kỳ gặp khó và không có đất ở sinh sống. Xin hỏi, tôi có khả năng làm hồ sơ xin được hưởng những chính sách người có công với cách mạng gặp gặp khó hay không?

Trương Hữu Nguyên (Đường Phạm Văn Bạch, phường 25, quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh)

Trả lời: Hiện nay, quy định về hỗ trợ nhà ở, đất ở chi tham khảo giải quyết cho bản thân người có công phụ thuộc vào từng trường hợp, chưa có quy định chế độ chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở đối với thân nhân của người có công cách mạng đã chết.

Riêng bản thân ông, ông đã từng tham dự chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế thì đề nghị ông liên hệ với cơ quan quân sự địa phương, nếu đủ điều kiện sẽ được tham khảo giải quyết chế độ, chính sách theo quy định tại Quyết định số 62 ngày 9/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ (về chế độ, chính sách đối với đối tượng tham dự chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp nước bạn Lào sau ngày 30/4/1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc). Cụ thể, quyết định này quy định chế độ trợ cấp hằng tháng, trợ cấp một lần, chế độ bảo hiểm y tế, mai táng phí đối với 1 số đối tượng như đã nói ở trên.

người nước ngoài thuê đất ở Việt Nam

Người nước ngoài chỉ được thuê đất

Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, quốc tịch Canada. Sau khi trở lại thăm quê vợ ở Việt Nam, chồng tôi có ý định đầu tư làm ăn lâu dài ở Bình Dương,Việt Nam. Xin hỏi, người nước ngoài thì có được phép mua đất xây nhà xưởng ở Việt Nam hay không?

Trả lời: Theo Điều 56 Luật Đất đai năm 2013

Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm hoặc thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê đối với tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài.

Các đối tượng này được thuê đất để thực hiện dự án đầu tư sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp; đất xây dựng công trình công cộng có mục đích kinh doanh; đất để thực hiện dự án đầu tư nhà ở để cho thuê.

Tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập tự chủ tài chính, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sử dụng đất xây dựng công trình sự nghiệp. Tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao thuê đất đề xây dựng trụ sở làm việc.

Theo Điều 126 Luật Đất đai 2013 thì thời hạn cho thuê đất đối với người nước ngoài để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin thuê đất nhưng không quá 50 năm hoặc không quá 70 năm. Khi hết thời hạn, người sử dụng đất được tham khảo gia hạn thêm.

Cũng cần nói rõ, pháp luật hiện hành không có quy định nào cho phép người nước ngoài được mua đất tại Việt Nam.

0913.756.339