Tầng, lầu, trệt, lửng, tum, thông tầng là gì ?

Hằng ngày tất cả chúng ta vẫn thường được gọi các tầng trong căn hộ của tất cả chúng ta như: Tầng trệt tầng lửng, tầng lầu, tầng tum… Những để hiểu ý nghĩa tên thường gọi cũng như công năng của từng tầng thì chắc hẳn nhiều người còn bỡ ngỡ. Ngay bây giờ hãy cùng Phonhadat.vn đi tìm hiểu những thông tin xác thực về các ký hiệu này nhé!

Tầng, lầu, trệt, lửng, tum, thông tầng

Tầng và lầu là gì?

Thực tế trong xây dựng không xảy ra định nghĩa hay tên thường gọi về tầng và lầu, tên thường gọi thường được những vùng miền tự đặt và ám thị cho những công trình xây dựng. Khi những cụm từ ấy được sử dụng nhiều dần thành là từ phổ biến, người dân khi nhắc đến sẽ tự ngầm hiểu ý nghĩa của từ.

Chúng ta rất có khả năng phân định tầng và lâu qua nếu như đơn giản sau. Trong một căn hộ cao tầng ở miền Bắc, người dân sẽ gọi là tầng 1, tầng 2, tầng 3… Nhưng cũng căn hộ đó khi tại địa chỉ miền Nam, người dân sẽ gọi tầng một là tầng trệt và còn những tầng tiếp theo là lầu 1, lầu 2, lầu 3…

Theo cách hiểu của người dân Châu Âu thì tầng sát mặt đất sẽ được hiểu là tầng trệt. Với người Mỹ thì tầng sát mặt đất được gọi là tầng 1, tầng bên dưới tầng 1 hay tầng trệt được gọi là tầng hầm. Trong hầm nếu rộng và có nhiều ô thì sẽ chia ra hầm B1, hầm B2… theo hướng từ trên xuống.

Tầng trệt là gì?

Tầng, lầu, trệt, lửng, tum, thông tầng

Theo các chuyên viên xây dựng cho thấy tầng trệt là tầng sát mặt đất, tất cả những công trình xây dựng đều có tầng trệt. Thông thường tầng trệt sẽ sở hữu thông số kỹ thuật là tầng G. Ở tầng này gia chủ thường sử dụng để làm không gian sinh hoạt chung như: Phòng khách, phòng ăn, nhà bếp. Là nơi để nối kết các thành viên trong gia đình.

Do nằm tại tầng thấp nhất nên tầng này thường có ánh sáng thấp hơn so với những tầng còn lại. Nên gia chủ hoặc KTS khi tiến hành thi công, thiết kế nên chọn của bằng kính để tạo môi trường sống thoáng và rộng hơn cho gia chủ. Hơn nữa, cửa kính lại có độ giảm âm thanh tốt mang đến giá trị thẩm mỹ cao cho căn nhà nên thường được ưu thích trong các căn hộ tân tiến ngày nay.

Thông thường tầng trệt có chiều cao từ 4 đến 5m tùy vào diện tích đất của toàn căn hộ mà gia chủ rất có khả năng chọn lựa kích thước phù hợp. Đảm bảo đón được ánh sáng tự nhiên cũng như đạt độ thẩm mỹ cho căn nhà. Khi bạn chọn chiều cao thích hợp cho tầng này bạn sẽ tạo được cảm giác thoáng, thư giãn khi sinh sống. Tuy nhiên cũng không chính vì vậy mà tất cả chúng ta đẩy chiều cao lên quá so với diện tích thực của căn nhà.

Xem thêm: 

Tầng lửng là gì?

Tầng, lầu, trệt, lửng, tum, thông tầng

Không phải tất cả những công trình đều có tầng lửng, tầng lửng cũng chỉ thích hợp với cùng một số mẫu nhà nhất định. Nếu gia chủ thi công không khéo léo sẽ dễ gây mất thẩm mỹ cho căn nhà của bạn. Tầng lửng được hiểu là gác xép, một tầng trung gian của căn hộ có chiều cao từ 2,2 m cho tới 2,5m. Tầng này thường nằm cạnh tại tầng trệt.

Trước khi tầng lửng thường được thiết kế khép kín tạo ra một phòng ngủ, tạo cảm giác bí bách cho căn hộ. Nhưng hiện nay tầng lửng được những chuyên viên thiết kế theo phong cách tân tiến lại mang đến môi trường sống thoáng và sang trọng. Hầu hết các căn hộ tân tiến mà giới trẻ săn lùng hiện này đều có tầng lửng phía trên, tầng này được trang trí theo bố cục chính của tầng trệt và có vách ngăn bằng kính ở phía trên, tạo cảm giác rộng thoáng khi sử dụng.

Đối với những gia đình kinh doanh thì tầng trệt luôn vốn để kinh doanh các mặt hàng. Còn tầng lửng vốn để làm không gian chung cho sinh hoạt là rất là hợp lý. Khía cạnh khác chúng ta có thể dùng tầng lửng để làm phòng ăn, phòng đọc sách, phòng làm việc…

Tầng tum là gì?

Tầng, lầu, trệt, lửng, tum, thông tầng

Tầng tum được biết đến là tầng phía bên trên cùng của căn hộ, thường được bố trí làm tầng ngủ và cũng là tầng để che chắn cầu thang lên sân thượng. Tầng tum còn có tác dụng vốn để chống nóng, giúp các phòng ở bên dưới giảm tải nhiệt do tác động của môi trường xung quanh. Những căn nhà ở nông thôn thường ít sử dụng tum hơn các căn hộ ở thành phố. Do đặc điểm tính chất của những căn hộ ở thành phố có diện tích nhỏ, nên thường phải thiết kế thêm tầng tum để có thêm diện tích sinh hoạt trong gia đình.

Nhiều gia đình cũng sử dụng tầng tum để sử dụng làm phòng thờ gia tiên. Vì phòng thờ không cần diện tích quá lớn, vẫn được thiết kế và bài trí thư giãn theo ý đồ của gia chủ.

Thông tầng là gì?

Tầng, lầu, trệt, lửng, tum, thông tầng

Trong dân gian thông tầng thường được ví von như “giếng trời” là khoảng trống nhỏ xuyên suốt theo chiều cao của căn nhà. Các mẫu thông tầng thường được thiết kế ở trung tâm nhà hoặc bếp và cầu thang… tùy vào sở thích của của gia chủ để rất có khả năng thiết kế các mẫu thông tầng.

Các thiết kế thông tầng thường được thiết kế nhằm giúp công trình trở nên thông thoáng giúp đưa các luồng gió tự nhiên vào căn nhà. Về mặt phong thủy những căn hộ thông tầng thường giúp khí lưu thông dễ dàng, gây ra nguồn năng lượng tích cư cho gia chủ khi sống tại căn hộ.

Bài viết đã tổng hợp những tin tức góp phần lý giải những vướng mắc của quý độc giả trong thời gian vừa qua. Hy vọng bài viết Phonhadat.vn mang đến những kiến thức hữu ích với những bạn.