Cầm trong tay “tấm bằng” sổ đỏ cùng các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay quyền sở hữu nhà ở có nghĩa bạn nhận được quyền lợi của một người công dân có được khi mua nhà ở, đất. Sau khi có quyền rồi thì bạn phải có trách nhiệm với việc sử dụng nhà đất như thế nào? Trách nhiệm đầu tiên phải nói đến đó là nộp thuế sử dụng đất. Vậy theo bạn thuế sử dụng đất là gì? Đối tượng phải chịu thuế đất là ai? Những câu hỏi đó sẽ được trả lời tại Phonhadat.vn ngay bên dưới cho bạn.

Thuế sử dụng nhà đất

Thuế sử dụng đất là gì?

Hằng năm, đến thời gian nhất định các tổ chức, cá nhân có QSDĐ ở, đất xây dựng công trình tiến hành nộp thuế cho ngân sách Nhà nước và thuế đấy được gọi là thuế sử dụng nhà đất.

Ngoài ra, thuế sử dụng đất còn có tương đối nhiều tên thường gọi khác nhau như thuế nhà đất, thuế gián thu.

Đối tượng chịu thuế đất

Dựa vào mục đích sử dụng đất mà Nhà nước chia ra thành hai loại đất phải chịu thuế đó là:

  • Đất chịu thuế: đất ở, đất xây dựng công trình.
  • Đất không chịu thuế: đất dùng vào mục đích công cộng, phúc lợi xã hội hoặc từ thiện, đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận chuyện dụng vào thờ cúng do các tổ chức tôn giáo, hội quần chúng quản lý, đất sử dụng với mục tiêu quốc phòng.

Khoanh vùng được loại đất phải nộp thuế, các bạn sẽ biết được đối tượng nào cần chi trả tiền thuế đất hằng năm.

– Người được nhà nước giao đất để sử dụng vào những mục đích sau đây:

  • Hộ gia đình, các nhân được giao đất để ở.
  • Các cá nhân, tổ chức được giao đất để kinh doanh, đầu tư xây dựng các công trình hỗn hợp bao gồm cả việc xây nhà để bán hoặc cho thuê.
  • Những Việt Kiều hay doanh nghiệp có vốn đầu tư để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà để ở và để bán hoặc cho thuê.

– Người đang sử dụng đất được Nhà nước cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở hoặc đất nghĩa trang, nghĩa địa trong một số trường hợp:

  • Đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp được nhà Nhà nước cho thuê nay chuyển sang sử dụng làm đất hoặc đất nghĩa trang đồng thời chuyển từ đất cho thuê sang giao đất có thu tiền sử dụng đất.
  • Đất nông nghiệp, phi nông nghiệp được nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất này được những cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển sang mục đích sử dụng đất làm đất ở, đất nghĩa trang nghĩa địa có thu tiền sử dụng đất.

Ngoài ra, bạn cũng nên biết một vài trường hợp không phải đóng thuế để khi gặp không phải có những câu hỏi ngớ ngẩn:

Những người thuộc diện được Nhà nước giao nhà trên nghĩa nhà tình thương gắn liền với đất; Giấy chứng nhận QSDĐ tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp…

Thuế sử dụng nhà đất

Xem thêm: 

Căn cứ để tính tiền sử dụng đất không

Ngoài việc căn cứ vào Luật đất đai thì thuế sử dụng đất còn được cơ quan nhà nước dựa vào các căn cứ như diện tích đất được sử dụng và được công nhận quyền sử dụng đất, mục đích sử dụng đất, giá đất tính thu tiền sử dụng và thời hạn sử dụng đất.

Công thức tính: Thuế sử dụng đất = S x thuế suất (%) x giá 1m2

Trong đó:

Diện tích đất tính thuế là tổng diện tích thửa đất ở thực tế sử dụng. Thửa đất ấy nằm trong diện đất được Nhà nước giao, được phép chuyển mục đích sử dụng sang giao đất có thu tiền sử dụng đất.

Thuế suất dựa vào hạn mức để tính thuế bao gồm đất ở, đất kinh doanh đều được tiến hành với thuế suất theo quy tắc của Ủy ban nhân dân tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung ương.

Giá đất: Dựa vào vị trí của mảnh đất để quy ra giá tiền và giá của 1m2 đất là giá đất theo mục đích sử dụng đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định. Cũng có trường hợp đấu giá QSDĐ thì giá đất là giá trúng đấu giá.

Căn cứ vào quyết định giao đất, quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất hoặc giấy chứng nhận QSDĐ để xác định được thời hạn sử dụng đất.

Không đóng thuế đất có sao không?

Một trong mỗi trách nhiệm của người công dân đối với Nhà nước đó là nộp thuế vào ngân sách Nhà nước. Theo quy tắc của pháp luật thì thuế sử dụng đất là khoản thuế ép buộc người sử dụng, sở hữu đất phải đóng cho ngân sách nhà nước. Nếu có hành vi cố ý chậm trễ hoặc không đóng thuế theo quy tắc thì sẽ bị xử phạt theo hành chính hoặc nặng hơn nữa là án hình sự.

Đối với trường hợp chậm nộp thuế

Không biết nguyên nhân là vô tình hay cố ý nhưng nếu trong thời gian 30 ngày kể từ thời điểm ngày thông báo nộp thuế mà chưa nộp thuế thì được gắn vào danh chậm nộp thuế.

Tuy nhiên, với mức nhẹ này cơ quan nhà nước vẫn dành một chính sách ưu tiên cho những ai với nguyên nhân trở ngại rất có thể làm thủ tục xin ghi nợ tiền sử dụng đất (thời hạn tối đa là 5 năm)hoặc cách nữa không làm thủ tục thì người sử đất phải nộp tiền phạt (tiền chậm chạp) + số tiền chưa nộp.

Đối với trường hợp trốn thuế

Hình phạt nặng nhất sẽ được tuyên “dáng xuống” người sử dụng đất. Đó là hậu quả cho tất cả những người dám làm trái pháp luật và tùy từng trường hợp để tiến hành mức phạt thích đáng: mức 1 phạt tiền (tùy vào mức độ, số lần tránh thuế), mức 2 truy cứu trách nhiệm hình sự (tùy vào số tiền trốn thuế mà quy ra mức truy tố hình sự).

 

 

0913.756.339