Lệ phí trước bạ nhà đất là gì? Trường hợp được miễn lệ phí trước bạ

“Nhà đất” một trong những tài sản mà pháp luật ép buộc phải đăng ký về QSDĐ và đóng lệ phí trước lúc tiến hành sử dụng quỹ đất đó. Việc hoàn thành thủ tục pháp lý chứng nhận QSDĐ hợp pháp không chỉ là nghĩa vụ mà còn là cơ sở đảm bảo cho việc thực hiện trách nhiệm của người sử dụng đất được tiện lợi nhất.

Trong quá trình thực hiện làm giấy chứng nhận QSDĐ thì người dân sẽ được tư vấn để thực hiện nghĩa vụ tài chính hay còn được hiểu là đóng lệ phí trước lúc được cấp quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không biết cách tính lệ phí trước nhà đất. Chính vì thế, ngay sau đây hãy cùng Phonhadat.vn tìm hiểu thông tin chi tiết Lệ phí trước bạ nhà đất.

Lệ phí trước bạ nhà đất

Lệ phí trước bạ nhà đất là gì?

Theo văn bản Luật đất đai nhà nước Việt Nam quy định: Những tổ chức, cá nhân có tài sản thuộc đối tượng chịu phí cần đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước. Những đối tượng thuộc diện miễn lệ phí trước bạ cần phải có giấy chứng nhận đóng dấu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để đảm bảo tính minh bạch.

Như vậy, ta rất có thể hiểu ngắn gọn là khoản “tiền” mà cá nhân hoặc tổ chức sẽ phải chi trả cho cơ quan nhà nước trước lúc được cấp quyền sử dụng đất. Khi đảm bảo các yêu cầu này người dân rất có thể sử dụng đất theo dự kiến đã đăng ký với cơ quan nhà nước.

Khi nào nộp lệ phí trước bạ?

Theo Luật nhà, đất Việt Nam 2016 về việc nộp lệ phí trước bạ của tổ chức, cá nhân, thuộc đối tượng phải nộp phí trước bạ gồm 2 đối tượng sau:

 • Người có quỹ đất muốn đăng ký quyền sở hữu.
 • Khi đăng ký QSDĐ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Khi hoàn thành lệ phí trước bạ cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền các bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trên cơ sở đó bạn được phép sử dụng đất theo mục đích đã đăng ký trong giấy tờ hoặc hợp đồng mà bạn đăng ký với cơ quan nhà nước.

Lệ phí trước bạ nhà đất

Nộp lệ phí trước bạ ở chỗ nào ?

Hiện nay chúng ta cũng có thể tới 3 cơ quan nhà nước sau để nộp lệ phí trước bạ:

Cơ quan nhà đất cấp huyện trực thuộc tỉnh thành phố nơi bạn sinh sống hoặc nơi bạn sở hữu quỹ đất rất cần phải nộp lệ phí trước bạ.

Kho bạc nhà nước, chúng ta cũng có thể hỏi nhân viên lễ tân để được tư vấn quy trình nộp phí.
Chi cục thuế địa phương, đến đây bạn sẽ sở hữu được nhân viên tư vấn quá trình nộp lệ phí trước bạ.

Cách tính lệ phí trước bạ

Luật quản lý đất đai trong GĐ 2000 đến 2020 đã có tương đối nhiều thay đổi. Qua mỗi thời kì GĐ Luật quản lý đất đai có những đổi bổ sung nhằm đưa ra những hình thức quản lí tối ưu nhất. Năm 2020 cũng là một trong những năm đánh dấu nhiều sự kiện quan trọng trong đó có sự bổ sung, sửa đổi về đất đai. Lệ phí trước bạ có sự thay đổi nhẹ như sau:

Đối với trường hợp chuyển nhượng mà tiền trong hợp đồng cao hơn nữa mức quy tắc thì giá chuyển nhượng sẽ được tính như sau: Lệ phí trước bạ = giá chuyển nhượng X thêm 0,5 % giá đất hiện tại.

Những trường hợp đất thấp hơn hoặc bằng với mức giá quy tắc của hợp đồng và giá đất ở địa phương đó thì lệ phí trước bạ = giá đất tại địa phương x thêm 0,5 % x tổng diện tích.
Với những trường hợp nhà ở dân sinh lệ phía trước bạ có sự thay đổi như sau: Lệ phí trước bạ = 0,5% x tổng diện tích x giá đất x tỷ lệ phần % chất lượng đất còn lại.

Đối với nhóm đất thuê của nhà nước lệ phí trước bạ được tính theo mức sau: Giá đất thời điểm này x thời gian thuê đất.

Thông qua 4 trường hợp nêu trên nhà nước sẽ sở hữu được cách quản lý thích hợp với từng đối tượng đảm bảo tính công bằng giữa các nhóm đất trong từng khu vực cụ thể. Người dân nên đặc trưng quan tâm đến giá nhà đất thuộc tỉnh, địa phương mình sinh sống. Bởi trên thực tế mỗi quỹ đất sẽ sở hữu được bảng giá riêng. Những quỹ đất nằm trong vùng kinh tế trọng điểm tốt thành thị sẽ hoàn toàn khác với giá đất ở ven đô thị và nông thôn, vùng sâu vùng xa.

Trường hợp được miễn lệ phí trước bạ

Đối tượng nhà, đất là đơn vị cơ quan như: trụ sở nhà nước, cơ quan lãnh sự, cơ quan của tổ chức quốc tế liên hợp quốc, nhà cơ cửa người đứng đầu cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan sự… tại Việt Nam. Theo quy tắc thì những trường hợp này được miễn trừ không phải đóng lệ phí trước bạ khi sử dụng đất.

 • Các công trình công cộng xây dựng theo quy tắc chung của nhà nước.
 • Những vùng đất thăm dò, khai thác khoáng sản hay vốn để nghiên cứu kỹ khoa học. Sẽ không phải đóng lệ phí khi có giấy chứng nhận của đơn vị có thẩm quyền.
 • Đất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản được nhà nước giao cho hoặc cho thuê và được những cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận về mục đích sử dụng.
 • Đất nông nghiệp do hộ gia đình, cá nhân tự khai hoang không xẩy ra hiện tượng tranh chấp được sự đồng ý của pháp luật và được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất. Trường hợp này cũng không cần đóng lệ phí trước bạ.
 • Quỹ đất nông nghiệp được chuyển đổi giữa các hộ gia đình trong cùng một xã, thị trấn nhằm tạo điều kiện tiện lợi trong canh tác cũng sẽ không phải đóng phí trước bạ.
 • Quỹ đất thuế của nhà nước theo như hình thức trả tiền đất hàng năm, hoặc của cá nhân tổ chức đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Khu đất vốn để làm nghĩa trang, an lạc viên.
 • Khu đất để xây dựng đền, miếu, đình, am…
 • Quỹ đất thừa kế do cha mẹ, ông bà, anh em chuyển lại cho con, cháu khi có giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản cũng không phải đóng lệ phí.
 • Nhà ở chuyện dụng để phục vụ cho an ninh quốc phòng.
 • Quỹ đất vốn để xây dựng cơ quan an ninh, đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị, tổ chức xã hội…
 • Nhà ở của hộ gia đình và cá nhân được xây dựng trải qua hình thức phát triển nhà ở riêng lẻ ( khu tái định cư ở cùng sâu vùng xa, vùng đặc trưng khó khăn). Cũng không phải tham gia đóng lệ phí trước bạ.

Lệ phí trước bạ nhà đất

Xem thêm: 

Lưu ý thêm khi nộp phí trước bạ

Khi nộp lệ phí trước bạ nhà đất bạn cũng cần xác định xem mình thuộc trường hợp nộp phí nào. Ví dụ như thuộc nhà đất, chuyển nhượng hay chung cư…

Đối với người muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì lệ phí trước bạ được tính theo bảng giá đất chung của địa phương sinh sống.

Đối với đất chuyển nhượng, lệ phí trước bạ được tính theo giá đất thỏa thuận trọng hợp đồng. Tuy nhiên, nếu giá quỹ đất trong hợp đồng mà thấp hơn giá đất chung của nhà nước thì quỹ đất đó sẽ phải tính theo bảng giá đất của nhà nước.

Đối với nhà ở chung cư lệ phí trước bạ được tính theo giá trị đất được phân bổ hay diện tích nhà ở chung cư của bạn.

Đối với nhà ở tái định cư, lệ phí trước bạ được tính theo giá cửa đơn vị cơ quan có thẩm quyền quy định.

Còn những trường hợp nhà và đất mua bán trải qua đấu giá hoặc chúng thầu sẽ được tính theo giá đất đấu giá thực tế của sàn giao dịch cùng thời điểm đó.

Lệ phí trước bạ nhà đất

Thủ tục nộp lệ phí trước bạ

Dưới đó là quá trình tiến hành nộp lệ phí cho đơn vị tổ chức hoặc cá nhân:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ lệ phí trước bạ

 • Bản sao hợp lệ có công chứng các giấy tờ chứng minh tài sản của chủ tài sản thuộc diện miễn lệ phí trước bạ.
 • Bản sao giấy tờ chứng minh nhà đất có nguyên nhân hợp pháp theo quy tắc miễn trừ của nhà nước.
 • Đối với trường hợp chuyển nhượng thì sử dụng bản sao của hợp đồng chuyển nhượng.

Bước 2: Quy trình tiến hành xin miễn trừ lệ phí trước bạ

 • Đối với gia đình, cá nhân: Nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện trực thuộc tỉnh thành phố nơi sinh sống
 • Đối với đơn vị tổ chức: Văn phòng đăng ký đất đai cấp tỉnh.

Bước 3: Thời gian nộp lệ phí bạ

 • Hồ sơ sẽ sở hữu được thời hạn trong 30 ngày, kể từ thời điểm ngày được cơ quan nhà nước thông báo

Chắc hẳn, các bạn đã nắm được tin tức về lệ phí trước bạ nhà, đất cần những những quy trình xin miễn giảm lệ phí trước. Hi vọng bài viết Phonhadat.vn mang lại cho bạn những kiến thức bổ ích nhất.