Ông cha ta vẫn thường có câu nói “Tấc đất, tấc vàng”. Đất không chỉ đơn thuần là nơi cư ngụ của con người và vạn vật. Đất còn là một trong các tài sản quan trọng của con người hiện nay. Mỗi thửa đất tọa lạc ngay khu kinh tế trọng điểm có giá lên đến hàng trăm triệu đồng. Chính vì thế, việc phân lô tách thửa các lô đất này rất cần được tiến hành nghiêm ngặt theo quy trình và quy tắc của pháp luật. Khi tách thửa đất bạn cần lưu ý một vài vấn đề sau. Hãy cùng Phonhadat.vn tìm hiểu bài viết dưới đây.

Thửa đất

Thửa đất là gì?

Theo văn bản luật đất đai của Việt Nam, ta rất có khả năng hiểu thửa đất là phần diện tích đất được giới hạn bởi ranh giới xác định trên thực địa hoặc được mô tả trên hồ sơ giấy tờ quy hoạch của địa phương.

Theo nhiều nguồn tin tức Phố Nhà Đất nhận thấy, việc phân chia thửa đất ngày nay được pháp luật quy tắc rất rõ. Có đầy đủ mục đích sử dụng đất, đối tượng sử dụng đất, diện tích đất đạt yêu cầu tách thửa, … Khi đất đảm bảo các yêu cầu sẽ được cấp phép tách thửa bình thường. Thông thường đất chỉ tách thửa khi cho tặng, hoặc mua bán. Cũng có những trường hợp tách thửa phục vụ cho mục đích công cộng. Tùy vào, trường hợp xác thực có những mức quy tắc khác nhau.

Thửa đất

Xem thêm: 

Mục đích sử dụng thửa đất

Những thửa đất mà trên đất có một mục đích sử dụng sẽ được xác định xác thực trải qua các trường hợp sau:

 • Thửa đất có ranh giới xác định khi nhà nước giao đất, cho thuê đất, thì sẽ được quyền sử dụng đất.
 • Thửa đất có ranh giới xác định trong quá trình sử dụng đất
 • Thửa đất được xác định khi hợp nhiều thửa đất có diện tích nhỏ thành một thửa đất lớn. Hoặc tách một thửa đất đất lớn thành một thửa đất nhỏ hơn.

Những thửa đất mà trên đất có rất nhiều mục đích sử dụng sẽ được xác định xác thực trải qua các trường hợp sau:

 • Những thửa đất có mục đích sử dụng chính và phụ được sử dụng theo mùa vụ trong năm hoặc sử dụng đồng thời trên diện tích đất đó.
 • Những thửa đất xác định được ranh giới phân chia giữa các mục đích sử dụng thì thửa đất được xác định theo từng mục đích sử dụng.

Thửa đất

Số thứ tự thửa đất

Theo quy tắc địa chính của Bộ Tài Nguyên và Môi trường, số thứ tự của thửa đất vốn để thể hiện số thứ tự trên bản đồ địa chính, mảng trích địa chính.

 • Những tài sản gắn liền với đất
 • Đất và những tài sản gắn liền với đất rất có khả năng được chuyển nhượng và thừa kế. Chính vì thế việc phân lô, tách thửa của bạn được phép thực hiện khi đất đủ yêu cầu theo quy tắc của luật đất đai.
 • Người dân cần phải có mục đích chuyển đổi đất theo đúng quy tắc chung của khu vực. Nếu khu vực đất bạn chuẩn bị tách thửa để xây nhà. Nhưng lại nằm trong khu vực dự án giao thông của nhà nước thì bạn không nên chuyển đổi. Bởi quỹ đất ấy nằm trong khu vực sử dụng đất của nhà nước.
 • Người sử dụng đất cần phải có trách nhiệm và nghĩa vụ đóng thuế theo đúng quy tắc của nhà nước.
 • Việc quản lý đất và các thủ tục pháp lý khác được Bộ Tài Nguyên và Môi Trường quản lý. Do đó, khi cần chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tách thửa… chúng ta có thể đến cơ quan này để được tư vấn.
 • Trong trường hợp thửa đất đó bị thu hồi thì sẽ được đền bù theo quy tắc chung của nhà nước và giá đất của địa phương đó.

Như vậy ta rất có khả năng thấy được, thửa đất là phần đất quan trọng được phân định trải qua các ranh giới cụ thể. Nó được mô tả, quản lý trên các giấy tờ pháp lý của địa phương. Khi bạn tiến hành chuyển nhượng hoặc bị thu hồi đất, đền bù… sẽ được tiến hành đầy đủ theo đúng yêu cầu quy tắc của tỉnh thành phố đó.

Thửa đất

Sự khác nhau giữa lô đất – thửa đất – khu đất

Lô đất: chúng ta có thể hiểu lô đất rất có khả năng là 1 hoặc nhiều thửa đất nằm lân cận nhau. Khi đó ranh giới phân chia trên thực địa được xác định bằng góc hoặc cạnh của lô đất đó. Còn đối với hồ sơ quản lý thì sẽ được xác định trên đường ranh giới tự nhiên hoặc đường nối các mối địa giới. Điều này còn tùy thuộc vào tình hình thực tế trên địa bàn.

Thửa đất: được hiểu là diện tích đất được phân định bằng ranh giới xác thực trên thực địa hoặc được mô tả trên văn bản, hồ sơ quản lý đất đai của địa phương.

Khu đất: sẽ bao gồm nhiều thửa thất lân cận nhau hoặc cũng rất có khả năng hiểu lô đất lân cận nhau. Khu đất là khái niệm về việc rộng lớn của một quỹ đất nhất định.

Thửa đất

Điều kiện để được tách thửa đất

 • Thửa đất đó phải có giấy chứng nhận QSDĐ thì mới được phép tách thửa.
 • Cần đáp ứng về diện tích tách thửa tối thiểu và hạn mức tối đa cho một thửa đất
 • Các bạn có đất tách thửa phải liên tục có hộ khẩu thường trú tại địa phương và có căn cứ sử dụng đất ổn định từ trước đến nay. Đảm bảo không xảy ra hiện tượng tranh chấp về đất đai.

Bài viết trên đây, đã đáp ứng cho bạn những tin tức ngắn gọn nhất về thửa đất. Hy vọng, Phố Nhà Đất mang lại những tin tức bổ ích cho bạn mỗi ngày. Hãy liên tục theo dõi trang web để không bỏ lỡ tin tức mới trong ngày bạn nhé!

 

 

0913.756.339