Đất trồng cây lâu năm là 1 trong những quỹ đất lớn và rất phổ biến. Đặc biệt, đối với các vùng kinh tế phát triển và sản xuất ngành nông nghiệp, thường sẽ tập kết ở khu vực nông thôn, ven đô thị. Trên sự phát triển đất nước thì hệ thống đất trồng cây lâu năm có những hoạch định mới, nhằm phát triển kinh tế vùng cũng như thay vì đổi mục đích sử dụng.

Vì vậy, có không ít dự án xin chuyển mục đích sử dụng đất. Từ đất trồng cây lâu năm sang đất nhà ở, đất sản xuất kinh doanh, đất công nghiệp… Vậy hãy cùng Phonhadat.vn tham khảo bài viết ngay bên dưới đây để biết chuẩn xác những quy định và cách thức chuyển đổi đất làm sao nhé!

Đất trồng cây lâu năm

Đất trồng cây lâu năm là gì?

Theo bộ luật đất đai 2013: Đất trồng cây lâu năm là loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp. Kiểm kê đất đai thì đất trồng cây lâu năm là đất sử dụng vào mục đích trồng một số loại cây được trồng một lần, sinh trưởng và cho thu hoạch trong nhiều năm chuẩn xác như sau:

Cây ăn quả lâu năm: Là cây lâu năm cho ra sản phẩm là quả để ăn hoặc kết hợp chế biến như: Bưởi, cam, mít, nhãn, vãi, mận, mơ, măng cụt, vú sữa. sầu riêng, xoài…

Cây dược liệu lâu năm: hồi , quế, đỗ trọng, sâm, long não…

Cây công nghiệp lâu năm: Là cây chuyên dùng để sản xuất công nghiệp hoặc phải qua chế biến mới sử dụng được như: cao su, ca cao, cà phê, chè, điều, hồ tiêu, dừa…

Một số loại cây lâu năm khác: để lấy gỗ, tạo cảnh quan môi trường sống, làm bóng mát: như Xoan, bạch đàn, xà cư, keo, hoa sữa, lộc vừng, cọ, hoa ban…

Đất trồng cây lâu năm và hàng năm khác nhau như thế nào?

Đối với đất trồng cây lâu năm: đất trồng cây lâu năm là đất dùng để trồng những giống cây có năm tuổi từ là 1 năm trở lên, từ khi gieo trồng đến khi thu hoạch, kể cả cây có thời sinh trưởng như cây hàng năm. Nhưng cho thu hoạch nhiều năm như: Thanh Long, dứa, nho…

Đối với đất trồng cây hàng năm: Là đất chuyên dùng để gieo trồng những giống cây có thời gian sinh trưởng dưới 1 năm tuổi. Chủ yếu một số loại cây hoa màu như: Lứa, ngô, lạc, dâu tằm, mía, cói, sả, nghệ, cây thuốc…

Sự khác nhau giữa hai loại đất này tùy theo thời sinh trưởng cũng như thời gian cho thu hoạch củ cây, không căn cứ theo thời gian sử dụng đất ngắn hay dài.

Đất trồng cây lâu năm

Đất trồng cây lâu năm có được xây dựng nhà không?

Trong điều 6 văn bản luật đất đai ban hành năm 2013 có quy định như sau:

Người sủ dụng đất cần đúng quy hoạch và sử dụng đúng nhằm mục tiêu đăng kí.
Luôn chắc chắn không ảnh hưởng đến không gian sống xung quanh, sử dụng đất tiết kiệm đúng quy định của nhà nước.

Khi được giao phó quyền sử dụng đất cần chắc chắn nghĩa vụ tài chính với nhà nước và cơ quan có thẩm quyền.

Do vậy người muốn xây dựng nhà ở trên quỹ đất trồng cây lâu năm cần phải chấp hành nghiêm chỉnh quyền sử dụng đất do bộ luật ban hành. Khi muốn áp dụng xây dựng nhà ở hoặc sản xuất kinh doanh trên quỹ đất trồng cây lâu năm cần xin phép chính quyền trước khi thi công. Trường hợp người dân cố tình sử dụng đất trái với điều lệ luật đất đai sẽ ảnh hưởng thu hồi đất hoặc đóng phạt theo quy định và mức độ vi phạm.

Có được chuyển mục đích sử dụng đất hay không?

Hiện tại người dân có thể chuyển mục đích sử dụng đất khi có nhu cầu. Tuy nhiên các hộ dân có mục đích chuyển đổi mục cần áp dụng làm thủ tục hồ sơ xin cấp quyền chuyển đổi mục đích trước khi áp dụng chuyển đổi mục đích sử dụng. Trường hợp, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất mà không thông báo đến chính quyền địa phương. Đối với các trường hợp cố tình sử dụng đất sai mục đích khi bị phát giác sẽ ảnh hưởng thu hồi đất và có thể sẽ ảnh hưởng xử phạt hành chính.

Đặc biệt đối với các vùng nông thôn đang phát triển các dự án kinh tế mới hoặc kinh tế trong điểm. Thì đây sẽ là cơ hội lớn cho các ai biết nắm bắt cơ hội. Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất phù hợp với giai đọa phát triển kinh tế vùng cũng như định hướng kinh tế của nhà nước. Bạn sẽ có được những cơ hội đầu tư kinh doanh mới, có những gói hỗ trợ mới… hỗ trợ bạn phát triển kinh tế theo mô hình hộ gia đinh hoặc tổ chức đơn vị. Từ đó, cơ hội kinh tế của bạn cũng sẽ thay vì đổi theo chiều hướng tích cực hơn.

Đất trồng cây lâu năm

Xem thêm: 

Thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất ở như thế nào?

Lập hồ sơ

 • Người muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất cần làm đơn và gửi đến cơ quan có thẩm quyền.
 • Cần chuẩn bị sổ đỏ hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản liên quan đến đất.
  Nộp hồ
 • Bộ Tài nguyên và Môi trường huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có đất cần dược chuyển mục đích sử dụng.

Trả phí chuyển mục đích sử dụng đất

 • Người dân sẽ áp dụng trả phí chuyển mục đích sử dụng đất theo đúng luật chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Thời gian nhận kết quả

 • Không quá 15 ngày kể từ khi nhận hồ sơ hợp lệ.
 • Không quá 25 ngày đối với các khu vực miền núi, hải đảo, vùng có kinh tế – xã hội khó khăn.
 • Lưu ý: Không tính thời gian lễ tết.

Lệ phí chuyển tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng

Hiện nay, lệ phí chuyển tiền sử dụng đất được tính theo công thức sau:

Tiền sử dụng đất = tiền sử dụng theo giá đất ở – tiền sử dụng đất theo giá đất nông nghiệp

Ví dụ như sau: Nguyễn Văn A muốn chuyển 60 m2 đất trồng ổi sang đất ở. Biết giá đất ở theo bảng giá tại vị trí thửa đất của Nguyễn Văn A là 03 triệu đồng / m2. Đất trồng cây lâu năm ( đất trồng ổi) có giá là 200.000 đồng/ m2.

Số tiền sử dụng đất Nguyễn Văn A phải nộp khi chuyển sang đất ở là 168 triệu đồng.

Giải thích cách tính:

 • Tiền sử dụng đất theo giá đất ở của thửa đất Nguyễn Văn A là 180 triệu đồng (60m2 x 03 triệu đồng).
 • Tiền sử dụng đất theo giá đất nông nghiệp của thửa đất Nguyễn Văn A là 12 triệu đồng (60m2 x 200.000 đồng).

Số tiền sử dụng đất mà Nguyễn Văn A phải nộp là 168 triệu đồng (180 – 12).

Tuy nhiên, bảng giá đất này còn tùy theo giá đất hiện hành trong khu vực cũng như địa phương sinh sống. Không áp dụng cho cả các tỉnh thành và địa phương trên cả nước.

Chắc hẳn, bạn đã nắm được quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng đấ cũng như hiểu về đất trồng cây lâu năm. Hãy liên tiếp cập nhật thông tin mới nhất từ Phố Nhà Đất để không bỏ lỡ những thông tin mới nhất về luật sử dụng đất đai bạn nhé!

0913.756.339