Tranh chấp hợp đồng thuê nhà – Quy trình Cách giải quyết đúng pháp luật

Tranh chấp hợp đồng thuê nhà – 1 trong các vấn đề phổ biến và khá được chú ý hiện nay. Thực trạng hiện nay, hiện trạng công nhân, học sinh sinh viên thuê nhà tại các thành phố lớn với số lượng càng ngày càng đông. Đó cũng là lý do tại sao những vấn đề tranh chấp về hợp đồng cho thuê nhà càng ngày càng được nhiều người chú ý hơn. Vậy theo bạn cách giải quyết nào là ổn thỏa nhất? Hãy cùng Phố Nhà Đất tìm hiểu thêm bài viết dưới đây.

Tranh chấp hợp đồng thuê nhà

Xem thêm thông tin:

Hợp đồng cho thuê nhà là gì?

Để có khả năng giải quyết được vấn đề một bí quyết mau chóng thì bắt buộc bạn cần được hiểu về ý nghĩa của hợp đồng thuê nhà.

Hợp đồng thuê nhà trên thực tại chính là một dạng chính xác hóa của hợp đồng thuê tài sản. Trên bản hợp đồng này sẽ được hình thành nên những thỏa thuận giữa những bên có liên quan (bên cho thuê và bên bỏ tiền ra thuê) trong 1 khoảng thời gian nhất định nào đó. Hợp đồng thuê nhà chính là bằng chứng quan trọng nếu đôi bên có xảy ra tranh chấp thì điều khoản trong hợp đồng sẽ đóng tầm quan trọng giải quyết những tranh chấp này.

Đặc điểm của các bản hợp đồng thuê nhà

Một bản hợp đồng thuê nhà được công nhận thường sẽ có những đặc điểm sau đây:

  • Bạn có khả năng hiểu rằng hợp đồng thuê nhà cũng là một dạng hợp đồng đền bù. Trong đó, một bên sẽ nhận được ích lợi từ phía bên kia chuyển giao và bắt buộc phải chuyển giao lại cho bên kia cùng một ích lợi tương đồng giá trị.
  • Hợp đồng cho thuê nhà cũng là một loại hợp đồng song vụ. Dựa vào đó, bản hợp đồng này sẽ khiến dẫn đến nên mối quan hệ nghĩa vụ giữa những bên có tham gia. Trong mối quan hệ nghĩa vụ này thì cả đôi bên đều có nghĩa vụ đối với nhau (bao gồm cả quyền và nghĩa vụ).
  • Hợp đồng cho thuê nhà chính là bản hợp đồng chuyển giao về quyền sử dụng tài sản. Phía bên thuê nhà có quyền được sử dụng nhà trong 1 khoảng thời gian nhất định dựa trên những thỏa thuận của bản hợp đồng hoặc dựa theo các quy định của pháp luật.
  • Khi hiểu rõ được các đặc điểm này, một khi có tranh chấp hợp đồng thuê nhà xảy ra cả đôi bên đều cùng có khả năng tìm được những điểm có hiệu quả đối với mình.

Trình tự giải quyết vấn đề tranh chấp hợp đồng thuê nhà

Đã có khá nhiều những trường hợp xảy ra vấn đề tranh chấp hợp đồng thuê nhà. Trong đó thì quy trình giải quyết tranh chấp diễn ra cách nào là vấn đề được chú ý nhiều nhất. Tuy nhiên, theo bình thường thì các vấn đề tranh chấp hợp đồng cho thuê nhà đầu tiên hai bên nên tự thương lượng với nhau. Dựa vào các thỏa thuận và trên cơ sở tôn trọng quyền cũng như ích lợi của đôi bên để giải quyết mọi chuyện trong im lặng.

Trong trường hợp nếu cả hai bên chẳng thể thương lượng và đưa ra được các thỏa thuận đồng nhất thì một bên sẽ có quyền khởi kiện và có khả năng đề nghị phía Toà án nhân dân đứng ra giải quyết vấn đề này. Và tất nhiên, để phía Tòa án có khả năng xử lý vụ án thì bắt buộc bạn cần được thực hiện theo quy trình đề nghị căn bản để vụ án được đưa ra xét xử.

Tranh chấp hợp đồng thuê nhà

Quy trình giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê nhà tại Tòa án

Để có khả năng giải quyết được vấn đề thì các bước trong quy trình được thực hiện chính xác như sau:

  • Phía đương sự sẽ nộp Đơn khởi kiện ở Tòa án – nơi có thẩm quyền phù hợp để có khả năng giải quyết được các đề nghị về tranh chấp hợp đồng cho thuê nhà. Sau khi tòa án đã nhận đơn khởi kiện cùng theo với những tài liệu và chứng cứ đi kèm thì phía khởi kiện cần được nộp tiền tạm ứng cho án phí.
  • Tòa án sẽ bắt đầu tham khảo Đơn khởi kiện được gửi lên. Nếu đơn đã cung cấp được tất cả các điều kiện cần thiết thì bên phía Tòa án sẽ áp dụng thụ lý.
  • Tòa án cũng sẽ áp dụng những thủ tục cần thiết để đưa vụ án ra xét xử. Một phiên xét xử sẽ được chuẩn bị gồm có: Chuẩn bị cho xét xử và hòa giải giữa hai bên tranh chấp.
  • Tòa án sẽ thực hiện các bước xét xử sơ thẩm của vụ án.
  • Cuối cùng là phiên xét xử phúc thẩm vụ án (nếu có).

Nhìn chung, những vấn đề tranh chấp hợp đồng thuê nhà hiện tại diễn ra không ít. Tuy nhiên, để hạn chế những vấn đề tranh chấp có khả năng xảy ra, cả hai bên liên quan nên ghi rõ và đầy đủ những điều khoản, điều kiện cần được cung cấp trong bản hợp đồng (mỗi người một bản) để mọi chuyện được rõ nét và dễ giải quyết hơn cho sau này.

Vấn đề tranh chấp hợp đồng thuê nhà trên thực tại có khả năng tự giải quyết giữa hai bên có liên quan. Tuy nhiên, cũng sẽ có khá nhiều trường hợp cả hai bên không tìm được cách nhìn chung dẫn đến việc đưa nhau lên tòa. Nếu có trường hợp này xảy ra, hy vọng những gì được cung cấp ở trên sẽ cho bạn được các thông tin sự thật có hiệu quả đối với ích lợi của mình.