Đất không có giấy tờ vẫn được bồi thường khi bị thu hồi không ? #2021

Nếu đất bị thu hồi thì đương nhiên là họ nhưng vẫn nhận được bồi thường đối với người đã có sổ đỏ. Vậy, câu hỏi đặt ra ở chỗ này là với các bạn sử dụng đất không có sổ đỏ thì sao? Liệu rằng bạn có được bồi thường khi đất bị thu hồi hay sao? Đây là câu hỏi đang được nhiều người đợi mong sự giải thích thỏa đáng. Vậy, đất không có giấy tờ nhưng vẫn được bồi thường khi bị thu hồi đúng không? Trước tiên, bạn hãy tìm hiểu về Nghị định số 43/2014/NĐ-CP giải thích Luật đất đai năm 2020. Hãy cùng Phố Nhà Đất tìm hiểu

Đất không có giấy tờ vẫn được bồi thường khi bị thu hồi không

Tìm hiểu về Nghị định số 43/2014/NĐ-CP giải thích Luật đất đai năm 2020

Căn cứ vào nghị định số 47/2014/NĐ-CP giải thích Luật đất đai năm 2020 quy định. Theo khoản 1 điều 13 nằm trong nghị định này. Đó là khi nhà nước áp dụng việc thu hồi đất không có giấy tờ sử dụng đất. Tuy nhiên, người sử dụng này đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Những người này cần phải thuộc vào quy định điều 18 số 43/2014/NĐ-CP. Cùng với đây chính là điều 20, 22, 23, 25, 27, 28 của NĐ 43/2014/NĐ-CP đưa ra quy định. Thì những đối tượng người sử dụng đất trên sẽ được bồi thường về đất.

Như vậy, theo thông tin mới nhất của bộ luật đất đai đưa ra quy định. Khi nhà nước thực hiện thu hồi đất đối với các người không có giấy tờ. Họ nhưng vẫn được nhận bồi thường nếu có đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hay các giấy tờ quyền sử hữu tài sản và nhà ở có liên quan tới đất bồi thường.

Vì vậy, các gia đình có đất không có giấy tờ nhưng vẫn được bồi thường khi bị thu hồi. Bạn cần được tìm hiểu xem mình thuộc vào nhóm đối tượng được bồi thường như thế nào? Hiện nay, theo điều 101 của luật đất đai năm 2013. Thì đối tượng đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận được chia ra thành 2 trường hợp. Cụ thể như sau:

Điều kiện để cá nhân được cấp giấy chứng nhận

Điều 101 có trong bộ luật đất đai năm 2013 quy định về điều kiện cấp giấy chứng nhận. Các điều kiện này được chia thành 2 trường hợp như sau:

Cá nhân không cần nộp tiền sử dụng đất mà nhưng vẫn được cấp giấy chứng nhận
Đối với cá nhân, gia đình không cần nộp tiền sử dụng đất mà nhưng vẫn được cấp giấy chứng nhận. Các nhóm đối tượng này cần tuân hành đủ 3 điều kiện sau:

  • Thời điểm hiện đang sử dụng đất trước thời gian ngày 1/7/2014.
  • Là đối tượng trực tiếp tham dự vào các bước sản xuất nông – lâm nghiệp. Cùng với đây chính là họ phải có HKTT tại vùng kinh tế có điều kiện rất khó khăn.
  • Cá nhân, hộ gia đình được xác nhận là người sử dụng đất ổn định từ UBND xã, thị trấn. Đồng thời, đất sở hữu không được xảy ra tranh chấp.

Cá nhân, hộ gia đình được cấp giấy chứng nhận và nộp tiền sử dụng đất

  • Cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng và sở hữu phần đất đó. Tuy nhiên, phần đất đó đã được sử dụng ổn định từ ngày 1/7/2014 quay trở về trước.
  • Cá nhân, hộ gia đình không phạm pháp hay vi phạm về luật đất đai.
  • Đất được UBND xác nhận là không hề xảy ra các hành vi tranh chấp nào. Đất thuộc vào phạm vi quy hoạch đã được cơ quan nhà nước phê duyệt.

Đất không có giấy tờ vẫn được bồi thường khi bị thu hồi không

Xem thêm thông tin:

Đất không có giấy tờ nhưng vẫn được bồi thường khi bị thu hồi đúng không?

Qua tìm hiểu về nghị định 43/2014/NĐ-CP về sự bồi thường khi thu hồi đất. Đó là, người không có giấy tờ nhưng vẫn được bồi thường khi bị nhà nước thu hồi đất. Tuy nhiên, người này cần phải đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Điều kiện được tuân hành theo các điều 20, 22, 23 trong nghị định 43/2014/NĐ-CP. Bạn có khả năng tìm hiểu thêm về nghị định này.

Trường hợp, cá nhân – hộ gia đình được bồi thường về đất sẽ có giá trị cao hơn. Điều này được so sánh với trường hợp cá nhân chỉ được bồi thường về vật nuôi, cây trồng. Tuy nhiên, việc cá nhân, hộ gia đình được bồi thường bằng đất hay tiền mặt? Điều này sẽ được tuân hành theo quy định có trong nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Nếu trong trường hợp cá nhân hộ gia đình được bồi thường về đất. Lúc này, số tiền được bồi thường sẽ phải trừ đi khoản tiền nghĩa vụ tài chính. Số tiền trừ này được áp dụng theo quy định về sự thu tiền sử dụng đất. Bạn có khả năng tham khảo thêm tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP giải đáp thu tiền sử dụng đất.

Ngoài ra, tổ chức thuộc vào cơ sở tôn giáo sẽ không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận. Vì vậy, bài viết trên đây chỉ áp dụng đối với phạm vi cá nhân và hộ gia đình. Bạn đọc cần lưu ý vấn đề đó để không bị nhầm lẫn thông tin tưởng vào xảy ra sai sót.

Qua bài viết chính là toàn bộ những giải đáp của luật sư về câu hỏi: Đất không có giấy tờ nhưng vẫn được bồi thường khi bị thu hồi có đúng hay không? Các chuyên gia giải đáp đã đem tới câu trả lời thỏa đáng và chính xác cho bạn. Bạn hãy đọc lại bài viết tham khảo để hiểu tường tận hơn về vấn đề này.