Đất lưu không là đất gì? Quy định về sử dụng đất lưu không ?

Sau bước chuyển mình mạnh mẽ về kinh tế – xã hội trong thời gian qua tại nước ta đã có rất nhiều khởi sắc mới. Các dự án về hạ tầng cơ sở ngày dần được quan tâm và chú tâm nhiều hơn, góp phần xây dựng xã hội văn minh hiện đại. trong đó, các công trình công cộng nhận được sự quan tâm đặc trưng từ nhà nước và các CĐT tư nhân.

Hệ thống đường điện, đường dân sinh, giao thông, hệ thống cấp thoát nước… được xây dựng ngày một khang trang trên khắp các tỉnh thành của đất nước. Tuy nhiên, quỹ đất này dành cho các công trình công cộng vẫn là dấu hỏi lớn của nhiều hộ gia đình hiện nay. Trong bài viết này Phonhadat.vn sẽ trợ giúp cho bạn những vấn đề liên quan đến đến đất công cộng hay còn gọi là đất lưu không.

Đất lưu không là đất gì

Đất lưu không là đất gì?

Về mặt pháp lý đất lưu không chưa xuất hiện một văn bản xác thực về khái niệm tư pháp và cách sử dụng đất lưu không. Phần đất này được hiểu là phần đất nằm trong quy hoạch hành lang giao thông hoặc các công trình công cộng, thủy lợi, đê điều, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống xử lý chất thải, đường dẫn xăng dầu… Đất lưu không xảy ra tên tiếng anh là Greenfields.

Theo Luật giao thông đường bộ cho biết, phần đất này được xem như hành lang an toàn tính từ mép ngoài đất của đường bộ sang hai bên để đảm bảo tiện nghi giao thông cho tất cả những người qua lại. Hoặc dành cho những công trình công cộng khác không được đưa vào sử dụng và trực thuộc quyền quản lý của nhà nước.

Đất lưu không

Đất lưu không được cấp sổ đỏ không?

Được biết có rất nhiều khu vực đất lưu không xảy ra diện tích lớn nằm gần với diện tích đất ở hoặc canh tác của người dân. Nhiều người đã sử dụng phần đất này để tiến hành xây dựng và canh tác. Tuy nhiên, nhóm đất này thực tế thuộc quyền quản lý của nhà nước nên nếu cư dân sử dụng sẽ bị thu hồi và phạt hành chính khi sử dụng trái phép.

Đặc biệt, quỹ đất này không nên cấp giấy chứng nhận đất hay còn gọi là sổ đỏ như nhiều người vẫn lầm tưởng. Đất nằm trong dự án quy hoạch thường sẽ được nhà nước đưa vào sử dụng theo lên kế hoạch chung của địa phương trong tương lai.

Có được sử dụng đất lưu không trên phần đất nhà mình không?

Đất lưu không là phần đất quy hoạch dùng cho những trường hợp công trình công cộng, đường điện, đường cấp thoát nước…mà chưa xuất hiện lên kế hoạch sử dụng. Nên trường hợp đất lưu không lân cận với phần đất của gia đình bạn thì người dân rất có khả năng tạm sử dụng. Nhưng luôn phải đảm bảo tính an toàn trong xây dựng và mục đích sử dụng đất.

Hơn nữa, hộ gia đình nên lưu ý đến việc sử dụng đất lưu không. Trường hợp bắt đầu xây dựng xây dựng nhà ở trên phần đất lưu không sẽ tương đối nguy hiểm. Bởi nguy cơ bị tháo dỡ nhà khi có quyết định thực hiện dự án của nước là rất cao. Lúc đó gia đình sẽ không thể nào tranh chấp hay dùng QSDĐ để biện hộ cho mình.

Đất lưu không là đất gì

Xem thêm: 

Quy định về sử dụng đất lưu không

Trên thực tế nhiều hộ gia đình vẫn sử dụng đất xây dựng công trình công cộng.tuy nhiên những công trình này phải đảm bảo tiện nghi và phải tuân theo những quy tắc của pháp luật chuyên ngành có liên quan về bảo vệ an toàn công trình.

Hiện nay nhà nước ta quy tắc những trường hợp sử dụng đất được nhà nước chấp thuận, quỹ đất ấy nằm trong khu vực được bảo vệ thì công trình đó tiếp tục được sử dụng. Người dân rất có khả năng tiến hành sử dụng đất thông thường theo đúng mục đích đăng kí chỉ là đảm bảo yêu cầu không gây cản trở cho việc bảo vệ an toàn công trình của nhà nước. Tuy nhiên có có các dự án mà nhà nước cần thu hồi đất để xây dựng công trình công cộng hoặc tiện ích xã hội, người nhân có nghĩa vụ trả lại nhóm đất ấy cho cơ quan có thẩm quyền trực thuộc địa phương.
Còn đối với tất cả những trường hợp người dân hoặc CĐT sử dụng đất làm ảnh hưởng đến việc bảo vệ an toàn công trình thì những trường hợp này phải có giải pháp khắc phục kịp thời. Khi không thực hiện các giải pháp gia cố, chỉnh đốn công trình của mình thì khu vực đất đó sẽ bị nhà nước thu hồi và xử phạt theo quy tắc của luật đất đai.

Như vậy, nhà nước không ngăn cấm việc sử dụng phần đất lưu không. Tuy nhiên, hộ gia đình hoặc CĐT cần đảm bảo quy tắc an toàn trong quá trình xây dựng công trình, khi nhà nước có dự án đầu tư xây dựng trên phần đất này chủ hộ cần phải có trách nhiệm nghĩa vụ trao trả phần đất này cho nhà nước.

Đất lưu không

Cơ quan quản lý đất lưu không

Ủy ban nhân dân nhiều cấp thuộc tỉnh địa phương khác nhau nơi có công trình, có hành lang bảo vệ an toàn cần phải có trách nhiệm phối hợp với cơ quan, tổ chức trực tiếp quản lý công trình tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ an toàn công trình. Đặc biệt, Ủy bạn nên có những tin tức ra mắt công khai mốc giới sử dụng đất trong hành lang bảo vệ an toàn công trình cho tất cả những người dân sinh sống trên địa bàn. Để đảm bảo người dân thực hiện đúng quyền hạn nghĩa vụ của mình và không xâm lấn vào nhóm đất của nhà nước.

Tiến hành rà soát định kỳ liên tục trên địa bàn quận huyện để rất có khả năng kịp thời xử lý những trường hợp lấn, chiếm, sử dụng trái phép hành lang bảo vệ an toàn công trình.

Bài viết trên đây đã trợ giúp giúp bạn về đất lưu không cũng như những vấn đề xung quanh việc sử dụng đất lưu không. Hy vọng, bài viết đáp ứng cho bạn những tin tức hữu ích nhất. Hãy liên tục theo dõi trang web Phonhadat.vn để cập nhật những tin tức mới nhất về luật sử dụng đất đai bạn nhé! Mọi vướng mắc liên lạc qua đường dây nóng để được trợ giúp cụ thể!