Tranh chấp chung cư là gì ? Tại sao tranh chấp chung cư ngày càng nhiều ?

Hiện nay, bên cạnh các vụ tranh chấp đất đai và những tài sản liên quan đến đất đai thì tranh chấp chung cư cũng là một vấn đề “nóng” hơn bao giờ hết. Mâu thuẫn xảy ra từ những căn hộ chi phí thấp cho đến các dự án căn hộ chung cư cao cấp. Vậy giải pháp cho thực trạng “nhức nhối” trên là gì?

Tranh chấp chung cư

Tranh chấp chung cư – vấn đề muôn thuở của giới bất động sản

Không chỉ tranh chấp quyền sử dụng đất, những vụ kiện, mâu thuẫn liên quan đến các căn hộ chung cư cũng đang xuất hiện ngày càng nhiều. Các vụ tranh chấp thường liên quan đến vấn đề bảo hành Sau thời điểm tòa chung cư đã đi vào hoạt động và rất nhiều xung đột xảy ra ngay tại thời điểm bàn giao nhà cho khách hàng.

Một số nguyên do phổ biến tạo ra những tranh chấp, xung đột giữa CĐT và khách hàng mua nhà:

  • Các công tác phòng cháy, chữa cháy không đạt yêu cầu, chưa đảm bảo được an toàn triệt để cho dân cư.
  • Chất lượng của căn hộ không đảm bảo như những gì CĐT đã quảng bá trên các phương tiện truyền thông và giới thiệu với khách hàng.
  • Diện tích có sự sai lệch nhất định so với hợp đồng.
  • Đưa dân cư vào sống tại căn hộ khi chưa thực hiện các công tác nghiệm thu và kiểm tra chất lượng công trình.

Các tranh chấp chung cư giữa khách hàng và CĐT thường diễn ra rất mất thời gian và khó giải quyết triệt để, thậm chí là kéo dài vài năm Sau thời điểm dự án đã được đưa vào sử dụng.

Tranh chấp chung cư

Tại sao thực trạng tranh chấp chung cư diễn ra ngày càng nhiều?

Chủ đầu tư kéo dài thời gian trả sổ hồng cho những người dân

Đây là vấn đề gây bức xúc nhất đối với dân cư tại một vài dự án chung cư là ở sự trì hoãn, chậm trễ trong những công việc cấp sổ hồng cho dân cư. Thông thường, Sau thời điểm người dân hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với chủ đầu tư, phần trăm được trích để làm sổ hồng cũng được chi trả đầy đủ.

Tuy nhiên, tại rất nhiều tòa nhà chung cư, CĐT giữ tiền nhưng lại không minh bạch, nhanh chóng kết thúc thủ tục và trả sổ hồng, thậm chí có những dự án đã đi vào hoạt động nhiều năm, người dân đã ở tại căn hộ rất mất thời gian vẫn chưa nhận được sổ hồng theo thỏa thuận.

Chủ đầu tư “thổi phồng” thực sự về căn hộ

Rất nhiều trường hợp người dân bị “đánh lừa” bởi những quảng cáo về căn hộ trên các phương tiện truyền thông, bị nhân viên BĐS “thổi phồng” về chất lượng của dự án chung cư và quyết định mua.

Thông thường, khi bắt đầu mở bán dự án, các CĐT chỉ lưu ý đến việc truyền thông thật “hoành tráng”, nâng tầm đẳng cấp cho những căn hộ, liên tục quảng bá những điều sai thực sự về chất lượng của khu chung cư nhằm đẩy mạnh tốc độ tiêu thụ căn hộ. Chủ đầu tư không nghĩ nhiều đến chất lượng của khu chung cư Sau thời điểm đi vào hoạt động cũng như công tác bảo vệ an toàn cho dân cư.

Hiện nay, có rất nhiều dự án chung cư trên thế giới xảy ra tranh chấp giữa khách hàng và chủ đầu tư. Tuy nhiên, Việt Nam là quốc gia dễ xảy ra thực trạng mâu thuẫn về chất lượng căn hộ cũng như thỏa thuận về phí vận hành, sai lệch diện tích căn hộ nhất bởi mô hình nhà ở chung cư là 1 loại hình BĐS mới xuất hiện thời gian gần đây, pháp luật vẫn chưa tồn tại những quy định rõ ràng để ngăn chặn xung đột.

Tranh chấp chung cư

Xem thêm thông tin:

Làm thế nào để giảm rủi ro tranh chấp chung cư?

Về phía chủ đầu tư

Đa phần các tranh chấp chung cư đều khởi nguồn từ các chủ đầu tư, chính vì vậy mà để đảm bảo an ninh, trật tự và uy tín của dự án, CĐT rất cần được thực hiện các kế hoạch truyền thông, quảng bá sản phẩm đúng với sự thật, không đưa ra tin tức sai lệch để đánh lừa khách hàng.

Ngoài ra, CĐT cũng cần đảm bảo các công tác bảo hành cho tòa nhà đúng theo kế hoạch đã cam kết, hệ thống phòng cháy chữa cháy phải được hoàn thiện và nghiệm thu công trình trước lúc đưa khu chung cư vào vận hành. Bên cạnh đó đó, CĐT nên lưu ý hoàn thành thủ tục bàn giao nhà ở một cách nhanh chóng, trả sổ hồng đúng hẹn để không gây hoang mang cho dân cư tạo ra xung đột.

Về phía người mua nhà

Người mua nhà cũng là nguyên do tạo ra tranh chấp chung cư. Trước khi quyết định mua một căn hộ nào đó, khách hàng rất cần được tự mình kiểm chứng diện tích, tiện ích cũng như chất lượng của căn hộ. Bên cạnh đó đó, khách hàng nên đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng, các cam kết về sổ hồng, thủ tục của căn hộ, xem xét kỹ lưỡng công tác bảo vệ an toàn cho dân cư cũng như các vấn đề liên quan đến an ninh trật tự khi quyết định mua.

Tranh chấp, mâu thuẫn giữa CĐT và người mua nhà đang ngày càng tăng cao do sự sai lệch về chất lượng cũng như pháp luật được đặt ra để bảo vệ lợi ích của cả hai bên chưa thật sự chặt chẽ. Để hạn chế tối đa tranh chấp chung cư, cả người mua và người bán rất cần được thật thận trọng với chính những quyết định của mình.