Góp vốn bằng quyền sử dụng đất là gì? Nguyên tắc và Điều kiện

Như chúng ta đã biết, để góp vốn vào một doanh nghiệp nào đó, bạn có thể áp dụng dưới nhiều hình thức. Vậy bạn đã biết góp vốn cho một công ty hay doanh nghiệp bằng quyền sử dụng đất là gì chưa? Hơn nữa, điều kiện để người sử dụng đất góp vốn bằng quyền sử dụng đất như thế nào?… Hãy cùng Phố Nhà Đất đi tìm hiểu những thông tin hữu ích nhất liên quan đến vấn đề đó nhé.

Góp vốn bằng quyền sử dụng đất

Góp vốn bằng quyền sử dụng đất là gì?

Trước khi đi tìm hiểu góp vốn bằng quyền sử dụng đất là gì thì bạn cần biết khái niệm góp vốn. Thực tế, góp vốn dĩ là việc chúng ta đưa tài sản của họ vào một dự án đầu tư nào đó hay vào pháp nhân. Mục đích của việc làm này là đầu tư kinh doanh sinh lợi nhuận. Sau khi góp vốn, người góp vốn sẽ là chủ sở hữu hoặc chủ đầu tư của dự án. Và tài sản dùng để góp vốn có khả năng là:

  • Tiền Việt Nam hoặc ngoại tệ chuyển đổi
  • Quyền sử dụng đất hợp pháp
  • Quyền sở hữu trí tuệ hợp pháp
  • Vàng,…

Theo khoản 13 điều 14 của Luật Doanh Nghiệp 2014, bạn có thể hiểu ngắn gọn là: “Góp vốn dĩ là việc góp tài sản để tạo nên vốn điều lệ của công ty. Góp vốn bao gồm góp dùng để thành lập doanh nghiệp hoặc góp thêm vốn điều lệ của doanh nghiệp đã được thành lập.”.

Và hợp đồng góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất chính là sự thỏa hiệp giữa các bên. có nghĩa là bên góp vốn sẽ góp 1 khoản phần vốn bằng quyền sử dụng đất để hợp tác với bên nhận góp vốn. Cụ thể, chúng ta sẽ góp dùng để áp dụng hợp tác sản xuất kinh doanh với 1 doanh nghiệp, một cá nhân, pháp nhân hay một hộ gia đình,… nào đó theo quy định tại điều 727 Bộ luật dân sự 2005 và pháp luật về đất đai. Vậy điều kiện góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất là gì?

Nguyên tắc góp vốn bằng QSDĐ

Để áp dụng góp vốn dưị quyền sử dụng đất, chúng ta cần tuân hành theo các nguyên tắc nhất định. Cụ thể, đây chính là những nguyên tắc sau:

Phù hợp với dự tính sử dụng đất mỗi năm của cấp huyện đã được công bố, phê duyệt.
Khi chủ đầu tư áp dụng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà cần chuyển mục đích sử dụng thì phải có sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền. Nói cách khác, UBND cấp cấp văn bản chấp nhận việc chuyển mục đích sử dụng đất mới được chuyển. Lúc này, bạn có thể kiểm soát và điều chỉnh được cả thời hạn dùng đất phù hợp nhất để sản xuất, kinh doanh.

Nếu có 1 phần đất được dùng để thực hiện sản xuất kinh doanh mà chưa hẳn diện tích đất nhận góp vốn thì chủ đầu tư được phép mua. Chủ đầu tư sẽ thỏa thuận mua tài sản gắn liền với đất với người đang sử dụng đất. Khi đó, Nhà nước sẽ áp dụng thu hồi đất và chuyển mục đích sử dụng để cho chủ đầu tư thuê để thực hiện dự án sản xuất, kinh doanh.

Ngoài ra, nội dung của hợp đồng thỏa thuận mua bán trên phải rõ ràng, cụ thể. Phải cho biết được rằng người bán phần tài sản gắn liền với đất tự nguyện thực hiện trả lại đất để Nhà nước thu hồi.

Góp vốn bằng quyền sử dụng đất

Xem thêm thông tin:

Điều kiện để áp dụng góp vốn bằng quyền sử dụng đất

Để thực hiện được các thủ tục đầu tư góp vốn bằng giá trị QSDĐ, chúng ta cần cung cấp được các điều kiện theo quy định. Và bên góp vốn và bên nhận góp vốn sẽ có những điều kiện bắt buộc riêng. Bạn có khả năng tìm hiểu kỹ vấn đề đó qua thông tin dưới đây:

Điều kiện để góp vốn bằng quyền sử dụng đất

Theo điều 188 Luật đất đai năm 2013, người sử dụng đáp có khả năng áp dụng góp vốn khi làm hài lòng các điều kiện sau:

Phải có giấy tờ để chứng nhận quyền sử dụng đất của mình. Ngoại trừ trường hợp tại khoản 3 điều 186 Luật đất đai 2013 hay việc nhận thừa kế tại khoản 1 điều 168 Luật đất đai 2013.

  • Là phần đất không có sự tranh chấp
  • Để chắc chắn thi hành án thì quyền sử dụng đất này không bị kê biên
  • Người góp vốn vãn trong thời hạn sử dụng đất
  • Ngoài ra, chủ thể áp dụng giao dịch góp vốn bằng quyền sử dụng đất là người có năng lực pháp luật dân sự. Đồng thời năng lực hành vi đầy đủ và tham dự góp vốn tự nguyện chứ không hề bị ép buộc.

Điều kiện nhận góp vốn

Cũng như bên góp vốn, bên nhận góp vốn cũng phải cung cấp được các điều kiện theo quy định. Thông thường, người nhận góp vốn ở chỗ này có khả năng là: cá nhân, hộ gia đình hay một tổ chức kinh tế nào đó. Theo điều 193 Luật đất đai 2013, bên nhận góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất cần cung cấp các điều kiện:

Phải có văn bản chấp nhận, phê duyệt của các cơ quan có thẩm quyền về việc: nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất hay nhận vốn góp,… để thực hiện dự án theo kế hoạch.

Mục đích của việc nhận vốn góp bằng quyền sử dụng đất này cần phải được cơ quan có thẩm quyền các cấp phê duyệt.

Trường hợp đất chuyên dùng trồng lúa thì người được giao đất, được thuê để áp dụng các dự án phi nông nghiệp phải nộp phí. Khoản tiền này cần nộp cho Nhà nước để Nhà nước thực hiện bổ sung phần đất chuyên trồng lúa nước đã mất này.

Trên đây chính là tất cả các vấn đề căn bản nhất liên quan đến việc góp vốn bằng quyền sử dụng đất mà bạn cần biết. Mong rằng, những chia sẻ này của chúng tôi sẽ hữu ích với bạn.