Sau khi hoàn tất lịch trình thi công hoàn thiện, để có thể đưa ngôi nhà của bạn đi vào hoạt động hợp pháp và mọi người cần phải thực hiện thủ tục hoàn công nhà ở tư nhân. Tuy nhiên, đối với các bạn mới lần đầu tự tay làm mọi giấy tờ, xin cấp phép,… sẽ khá gặp khó cũng như một số quy định đã được đổi mới so với ngày trước. Chính vì vậy, nội dung bài viết Phố Nhà Đất này sẽ cung cấp tất tần tật kiến thức bổ ích nhất.

thủ tục hoàn công nhà ở tư nhân

Những điều cần hiểu rõ về thủ tục hoàn công nhà ở tư nhân

Trước khi đi vào hướng dẫn chi tiết việc thực hiện thủ tục hoàn công nhà ở tư nhân, mọi người cần được lưu ý và nắm bắt một số điều như sau:

Thủ tục hoàn công là gì?

Thực chất, thủ tục hoàn công nhà ở riêng biệt là một hình thức, thủ tục nghiệm thu lại toàn bộ công trình hoặc một bí quyết để thông báo với chính quyền địa phương, cơ quan chức năng Nhà nước về sự chuẩn bị đưa nhà đi vào hoạt động chính thức. Trên thực tại mà nói, chính xác hơn là trong bộ Luật xây dựng được ban hành chính thức, không có bất kỳ quy định nào về “thủ tục hoàn công” cả.

Ai là chủ đầu tư?

Khi thực hiện một bộ hồ sơ hoàn công đầy đủ, mọi người cần được chỉ định ra chính xác chủ đầu tư là ai. Nếu không nắm rõ được thông tin này, thủ tục sẽ gặp khá nhiều khó khăn, bị trì hoãn, cực kỳ phiền phức. Chính chính vì như vậy phải hiểu rõ rằng:

Chủ đầu tư có khả năng là một tổ chức, cơ quan, cá nhân riêng biệt sở hữu nguồn vốn, vay vốn hay được trao quyền quản lý trực tiếp nguồn vốn đầu tư vào phát triển và xây dựng công trình. Đặc biệt, đối với nhà tư nhân thì đối tượng trực tiếp đứng ra thực hiện việc chi tiêu, thuê mướn nhân công,… sẽ là chủ đầu tư.

thủ tục hoàn công nhà ở tư nhân

Xem thêm thông tin:

Lưu ý về phần hướng dẫn làm thủ tục hoàn công trong bài viết

Cuối cùng, mọi người phải lưu ý rằng phần thông tin nội dung bài viết này sẽ chỉ hướng dẫn cách thực hiện thủ tục hoàn công đối với nhà ở tư nhân, riêng lẻ. Rõ ràng hơn là đối với 1 công trình thuộc quyền sở hữu và sử dụng hợp pháp của một cá nhân, hộ gia đình theo đúng Thông tư 05/2015/TT-BXD, Khoản 1, Điều 2.

Điều kiện để hoàn công

Để có khả năng thực hiện hoàn công, đưa công trình vào sử dụng một bí quyết hợp pháp, mọi người sẽ phải đạt đủ các điều kiện như sau:

Trách nhiệm thực hiện nghiệm thu công trình

Nếu muốn đưa nhà ở đi vào hoạt động, sử dụng hợp pháp, mọi người phải có trách nhiệm thực hiện nghiệm thu công trình đầy đủ:

  • Người chủ đầu tư bắt buộc phải tổ chức việc nghiệm thu và phân ra theo khá nhiều hạng mục công trình, công trình xây dựng.
  • Bên phía nhà thầu và chủ đầu tư phải thống nhất với nhau về thời điểm thực hiện nghiệm thu công trình, trình tự, nội dung hoàn công và kết quả phải được biểu hiện dưới dạng văn bản.

Điều kiện nghiệm thu công trình

Đối với việc thực nghiệm thu công trình để xin phép hoàn công, đưa căn nhà ở vào sử dụng hợp pháp bắt buộc phải đáp ứng đầy đủ 3 điều kiện sau đây:

Nội dung của công tác nghiệm thu phải bao gồm các nhân tố sau đây: Công việc xây dựng nhà ở, toàn bộ giai đoạn thi công, bộ phần thực hiện xây dựng.

Không được có bất kỳ lỗi kỹ thuật, tổn hại nào lớn gây ảnh hưởng về mặt chất lượng công trình, chắc chắn được sự an toàn khi đưa vào hoạt động, sử dụng chính thức.

Phải được cơ quan phòng cháy, chữa cháy tại địa phương cấp giấy phép nghiệm thu theo đúng quy định của bộ Luật xây dựng.

Bên cạnh đó, công trình phải chắc chắn được độ an toàn toàn các công tác thử nghiệm, kiểm tra và vận hành thử.

thủ tục hoàn công nhà ở tư nhân

Thủ tục thực hiện hoàn công nhà ở

Hồ sơ hoàn công nhà ở gồm những gì?

Bước đầu tiên trong các việc làm thủ tục, đây chính là mọi người phải nắm rõ hồ sơ hoàn công nhà ở gồm những gì và chuẩn bị đầy đủ tất cả. Cụ thể gồm các giấy tờ như sau:

  • Giấy tờ cấp phép xây dựng hợp pháp.
  • Hợp động chính thức và hợp pháp giữa chủ nhà với các nhà thầu (Nếu có).
  • Kết quả báo cáo khảo sát các bước thi công.
  • Giấy tờ báo cáo về kết quả thẩm tra và kết quả thẩm định đối với bản vẽ thiết kế thi công.
  • Bản vẽ xây dựng.
  • Báo cáo về kết quả kiểm định và thử nghiệm (nếu có).
  • Văn bác xác nhận, thỏa thuận, chấp thuận của các cơ quan Nhà nước, các tổ chức có thẩm quyền (nếu có) đối với vấn đề phòng cháy, chữa cháy, vận hành thang máy.

Nộp hồ sơ và đợi kết quả

Sau khi nắm rõ hồ sơ hoàn công bao gồm những gì và chuẩn bị đầy đủ, mọi người cứ việc cầm theo đầy đủ giấy tờ và nộp tại Ủy Ban Nhân Dân cấp Huyện (quận, thành phố, thị xã). Chỉ cần đưa toàn bộ mọi thứ đã chuẩn bị sẵn, việc còn lại là đợi cho đến khi kết quả được trả về thôi.

Vậy đây chính là tất cả các gì cần hiểu rõ để có khả năng thực hiện thủ tục hoàn công nhà ở tư nhân một bí quyết thuận lợi, dễ dàng và đúng chuẩn nhất năm 2021. Chỉ cần làm theo đúng các hướng dẫn bên trên, chắc chắn thành công 100%. Cảm ơn toàn bộ quý đọc giả vì đã tham khảo bài viết này.

0913.756.339