Đơn vị phát triển dự án là gì? Vài trò và Trách nhiệm như thế nào ?

Nếu bạn quan tâm một chút thì sẽ thấy một điểm khác lạ trong các dự án căn hộ, nhà phố, biệt thự hiện nay. Đó là hiện tượng chủ đầu tư là một công ty riêng và có đơn vị phát triển dự án là 1 Cty riêng. Hai đơn vị này có nền tảng cũng như giải pháp hoạt động hoàn toàn khác nhau. Một bên chịu trách nhiệm thầu khoán nhận dự án, một bên tiến hành xây dựng phát triển dự án đó. Vậy điểm chung duy nhất của mình đó là kinh doanh đầu tư công trình xây dựng, do vậy nhiều trường hợp đã bị phá sản, dự án bỏ dở, công trình đắp chiếu “Cha chung không ai khóc” người thiệt hại nhiều nhất vẫn là cư dân khi tin tưởng đầu tư. Để tìm hiểu kĩ hơn về loại hình BĐS này hãy xem xét bài viết Phonhadat.vn sau đây!

Với những người am hiểu và liên tục theo dõi BĐS sẽ dễ dàng nhận thấy sự khác lạ này trong bảng tổng quan dự án khi quảng cáo đến khách hàng. Nhưng cũng không ít khách hàng không biết cách phân biệt tạo ra những sai lầm không đáng có trong quá trình thuê mua nhà ở. Mô hình này hiện nay hoạt động thoáng rộng trên khắp các tỉnh thành của nước ta. Nơi đâu có dự án đầu tư BĐS nơi đó có sự cộng tác giữa nhà CĐT và đơn vị phát triển.

Đơn vị phát triển dự án là gì?

Đơn vị phát triển dự án hay nhà phát triển dự án trong tiếng anh được gọi là Project developer. Đó là 1 doanh nghiệp ký kết “hợp đồng hợp tác” với CĐT (không đủ tiềm lực kinh tế) của một dự án nào đó để cùng nhau triển khai dự án khi đã đấu thầu thành công. Như vậy, dự án này sẽ sở hữu hai đơn vị hợp tác xây dựng công trình cho tới khi hoàn thiện.

Phần lớn do các nhà thầu đã chủ quan trong những việc phát triển dự án, không đưa ra những lên kế hoạch và chiến lược dài lâu để phát triển dự án của mình trong thời gian dài. Do đó sau một thời gian đi vào hoạt động CĐT dần yếu thế, các công trình dù tọa lạc ngay đắc địa, nằm ở trung tâm các thành phố lớn hay có đầy đủ giấy tờ pháp lý những dự án vẫn im lìm không xảy ra một động thái xây dựng nào được khởi công.

Hơn thế việc chuyển nhượng dự án thường phải thực hiện rất nhiều công đoạn, giấy tờ phức tạp và tốn nhiều thời gian, tiền của của nhà đầu tư. Nên phương án duy nhất các CĐT lựa chọn đó chính là cho một đơn vị khác vào hợp tác vực dậy công trình của mình. Sau khi công trình thành công CĐT và đơn vị phát triển sẽ tiến hành chia cổ phần, hoặc phần trăm lợi nhuận sở hữu được từ công trình đó để đảm bảo quyền lợi cho tất cả hai bên.

Những những dự án như này thường có tỉ lệ rủi ro cao hơn nữa rất nhiều lần so với nhiều dự án có CĐT hùng mạnh. Do vậy, hãy càn trọng khi xuống tiền đầu tư mà không biết CĐT có mình có tiềm năng hay không bạn nhé!

Xem thêm: 

Vai trò chính

Nhà phát triển dự án sẽ tiến hành giải quyết vấn đề tài chính cho đơn vị chủ đầu tư. Họ sẽ đứng ra huy động vốn, quản lý tài chính, thi công, giám sát công trình xây dựng và bán sản phẩm hoặc tiến hành truyền thông dự án đó đến với những đơn vị được liên kế.

Thông thường những dự án phải nhờ đến bên thứ nhì (đơn vị phát triển dự án) thì CĐT thường không xảy ra kinh nghiệm hoặc có thì cũng rất ít không đủ để duy trì phát triển dự án đầu tư trong tương lai. Việc giao cho một đơn vị phát triển dự án để họ triển khai, bán hàng giúp là việc thích hợp và có tầm nhìn xa bởi họ là những doanh nghiệp nhiều kinh nghiệm phát triển dự án và có các đơn vị thi công, quản lý, bán hàng là điều đương nhiên.

Đơn vị phát triển dự án sẽ đánh bóng thương hiệu của CĐT bằng cách: xây dựng công trình đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng công trình như đã cam kết với cư dân… giúp CĐT tự tin hơn khi tiếp xúc với khách hàng của mình trên các sàn giao dịch bất động sản.

Đôi khi những CĐT này cũng tìm đến đơn vị đầu tư vì muốn thay đổi giải pháp quản lý cũng như giải pháp xây dựng. Nhằm hướng đến xây dựng một dự án văn minh, hiện đại. Chủ đầu tư có lợi thế là doanh nghiệp lớn rất có khả năng đảm bảo tính thanh khoản cao, đơn vị phát triển sẽ đảm bảo thiết kế kiến trúc và thi công công trình đúng tiến độ. Biết rằng lợi nhuận sẽ phải chia những sự thành công của những dự án do vậy là rất cao nếu hai bên kết hợp ăn ý.
Các đơn vị phát triển dự án giống như một liều thuốc tái sinh những dự án tưởng như đã đóng băng không xảy ra khả năng phục hồi.

Trách nhiệm của chủ đầu tư với đơn vị phát triển dự án

Đơn vị này có trách nhiệm thi công công trình, quản lý tài chính, giám sát nội bộ và tiến động công trình theo đúng hợp đồng đã thỏa thuận

Sau khi hoàn thành dự án đơn vị này sẽ truyền thông để bán sản phẩm ra thị trường, chào mời những đơn vị liên kết đầu tư vào dự án của họ.

Trường hợp khi không đủ tiềm năng kinh tế, đơn vị này sẽ đứng ra huy động vốn để đảm bảo công trình diễn ra đứng kế hoạch.

Lưu ý khi mua nhà qua đơn vị phát triển dự án

Như đã nói ở trên, nhiều người lầm tưởng hai đơn vị này cùng do một tập đoàn điều hành, chỉ khác do bộ phận quản lý. Trên thực tế, họ hoạt động độc lập tự do không xảy ra sự liên kết gì trong đầu tư BĐS. Chỉ khi một dự án địa ốc ở mức báo động đỏ, nguy cấp vì không đủ tiềm năng kinh tế… thì hai đơn vị này mới hợp lại để vực dự án quay trở lại với vòng quay của mình.

Khi mua bán nhà đất thuộc các dự án đầu tư BĐS không hẳn nhà mặt đất có sổ đỏ riêng bạn cần lưu ý: kiểm tra kỹ lưỡng quyền và trách nhiệm của chủ đầu từ, vai trò của đơn vị phát triển dự án là gì. Tránh trường hợp khi xảy ra vấn đề trục trặc sẽ không còn đơn vị nào đứng ra chịu trách nhiệm cho bạn. Vì thực tế đã từng có trường hợp nhà đầu từ đẩy trách nhiệm sang cho đơn vị thi công và ngược lại. Người thiệt thòi nhất trong giao dịch này chính là người dân thấp cổ bé họng.

Không xuống tiền đầu tư khi NĐT còn non trẻ, những CĐT này có tỉ lệ sẽ gặp rủi ro trong quá trình thi công công trình rất cao. Vì họ chưa có rất nhiều kinh nghiệm trong thương trường giao dịch BĐS tóm lại cũng như khả năng gọi vốn nói riêng.

Chính vì thế, dù bạn là cư dân mua nhà hay CĐT cổ phần với dự thì cũng nên xác định rõ ranh giới của hai đơn vị nếu trên. Để đảm bảo quyền lợi cho chính mình mình khi đầu tư – kinh doanh.