Nhà ở xã hội là gì? Có được thế chấp, chuyển nhượng nhà hay không?

Trong thời gian vừa qua, Việt Nam đã có những chính sách xã hội mới dành cho người dân có thu nhập thấp nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống. Trong đó có chính sách mua nhà ở xã hội, giúp giấc mơ sở hữu nhà ở của người dân trở thành hiện thực. Vậy theo bạn Nhà ở Xã Hội là gì ? Những ai được hưởng chính sách này và Điều kiện mua Nhà ở Xa Hội là gì? Hãy theo dõi ở bài viết Phonhadat.vn ngay bên dưới đây nhé.

Nhà ở xã hội là gì

Nhà ở xã hội là gì?

Nhà ở xã hội là ngôi nhà thuộc quyền sở hữu và quản lý của nhà nước, cơ quan có thẩm quyền ở địa phương hoặc tổ chức phi lợi nhuận xây dựng để cung cấp nhà ở cho người có hoàn cảnh khó khăn với mức định giá rẻ.

Những căn hộ này khi được đưa ra thị trường địa ốc thưởng có giá giảm hơn nhiều so với nhà ở thương mại. Nên nhiều gia đình nằm trong diện khó khăn chưa có nhà ở sẽ được tạo điều kiện để có một mái ấm hạnh phúc cho gia đình mình.

Được biết, nhà nước ta giai đoạn này thực hiện 03 hình thức đầu tư xây dựng chính như sau:

Do nhà nước đầu tư – xây dựng: thường sẽ do chính nhà nước bỏ tiền để đầu tư và xây dựng không thông qua bất kỳ chủ đầu tư nào khác. Khi hoàn thành công trình nhà nước sẽ áp dụng tham khảo các đối tượng phù hợp để trao căn nhà mơ ước cho các gia đình xứng đáng.

Nhà ở xã hội do tư nhân xây dựng sau đó bán lại cho nhà nước, theo hình thức giảm thuế VAT, giảm thuế nhà đất… Sau đó nhà nước sẽ tiến hàng bán lại cho các đối tượng cư dân đủ điều kiện.

Nhà ở thương mại do chủ đầu tư tư nhân xây dựng, tuy nhiên trường hợp này sẽ bán lại 5 % trên tổng diện tích dự án bất động sản để cho vào quỹ nhà ở xã hội địa phương theo bộ Luật đất đai quy định.

Nhà ở xã hội có đặc điểm gì?

  • Thông thường nhà ở xã hội thuộc khu đô thị thường là những căn chung cư có từ 5 -7 tầng nhà.
    Diện tích mỗi căn phải chắc chắn đủ 70m2/ sàn.
  • Có đầy đủ hệ thống cơ sở hạ tầng như: Đường đi, vỉa hè, đường cống cấp thoát nước…
  • Có tiện ích căn bản như: Hệ thống phòng cháy chữa cháy, thang máy, thang thoát hiểm, bãi đỗ xe…
  • Nhà căn hộ chung cư: Thông thường phải chắc chắn thiết kế theo mẫu khép kín toàn diện, chắc chắn tiêu chí trong các bước xây dựng. Mỗi cưn hộ sẽ có được diện tính từ 25 đến 70 m2. Những cần căn cứ vào tình hình thực tại trên địa bàn để có thể gia tăng kích cỡ hay giảm đi, tuy nhiên diện tích này không được vượt quá 77 m2.
  • Nhà ở liền kề thấp tầng: Cần chắc chắn không vượt quá chuẩn mực về diện tích là 70 m2, để chắc chắn sử dụng tối đa công năng của căn hộ tránh trường hợp lãng phí đất.

Nhà ở xã hội là gì

Xem thêm: 

Đối tượng mua nhà ở xã hội

Theo chuẩn mực của nhà nước, chưa phải bất kì ai cũng được nhà nước tạo điều kiện mua nhà ở xã hội. Sau đây chính là những đối tượng được mua nhà ở xã hội:

+ Cán Cán bộ công chức, viên chức, sĩ quan quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang nhân dân hưởng lương từ ngân sách nhà nước. Những người phục vụ cho quốc gia dân tộc có có công với cách mạng. Sẽ được tạo điều kiện để mua nhà và xây dựng hạnh phúc gia đình.

+ Những công nhân làm việc tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất và khu công nghệ cao.

+ Các đối tượng trả lại nhà công vụ gặp khó khăn trong các việc mua nhà ở.

+ Đối tượng người dân bị thu hồi đất và giải tỏa theo đề nghị chuẩn mực của nhà nước những chưa được áp dụng bồi thường hay chuyển đến khu nhà mới.

+ Những người có mức thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo,… tại các đô thị.

+ Trường hợp người sinh sống ở khu vực thường xảy ra thiên tai, chịu ảnh hưởng của thiên tai và biến đổi khí hậu.

Điều kiện để mua nhà ở xã hội

Để mua nhà ở xã hội các đối tượng cũng cần chắc chắn các điều kiện căn bản sau:

Chưa có sở hữu nhà ở và chưa thuê mua nhà ở thuộc quyền sở hữu quản lý của nước hoặc các cơ quan có thẩm quyền.

Bản thân gia đình đã được sở hữu nhà ở, những diện tích nhà ở không đủ 8m2/ người hoặc nhà tạm bơ, hư hỏng dột nát.

Những người có mức thu nhập bình quân hàng tháng không vượt quá 5 lần tổng số tiền thuê mua nhà ở xã hội phải trả hàng tháng. Và, không thấp hơn 4 lần số số tiền thuê nhà phải trả hằng tháng (đối với diện tích căn hộ có diện tích tối thiểu là 30 m²) tính theo mức định giá thuê cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại địa phương quy định.

Đối tượng này cần có đăng ký thường trú trên địa bàn sinh sống thuộc khu vực có nhà ở xã hội. Những trường hợp không đăng ký thường trú ở khu vực này thì cần chắc chắn có giấy đăng ký tạm trú với mức thời gian từ là 1 năm trở lên.

Nhà ở xã hội có thời hạn sử dụng như thế nào?

Theo chuẩn mực nếu bạn thuộc những trường hợp trên và chắc chắn đầy đủ các điều kiện mà nhà nước đưa ra. Bạn sẽ có được cơ hội sở hữu nhà ở ổn định, lâu dài và được cấp quyền sở hữu nhà ở hiện hành theo đúng chuẩn mực chung của nhà nước.

Còn với các cư dân là người nước ngoài bình thường sẽ có được thời gian sở hữu nhà ở là 50 năm. Sau đó nếu còn muốn tiếp diễn sử dụng thì có thể nhưng không được sở hữu vĩnh viễn.

Có được thế chấp, chuyển nhượng nhà hay không?

Những đối tượng được mua nhà ở xã hội không được áp dụng thế chấp, chuyển nhượng nhà ở xã hội cho bất kỳ tổ chức cá nhân nào khi chưa được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất và tài sản liên quan đến đất. Trừ những trường hợp thế chấp với ngân hàng để vay tiền mua chính căn hộ đó. Đây thực tại cũng một chuẩn mực đứng đắn của nhà nước, bởi nhà nước đã tạo điều kiện để bạn có có một mái ấm gia đình. Khi bạn đến sinh sống trong đó bạn cần tuân hành các đề nghị và chuẩn mực mà nhà nước đề ra.

Khi bạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản liên quan đến đất bạn hoàn toàn có thể bán hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng. Tuy nhiên bạn hãy quan tâm thực hiện nghĩa vụ nộp lại 50% giá trị tiền sử dụng đất được phân bổ cho căn hộ đó.

Những trường hợp cần bán nhà ở xã hội phải nộp lại 100% tiền sử dụng đất, mức định giá này được tính theo giá đất hiện tại trực thuộc địa phương có dự án bất động sản xã hội mà người dân muốn mua bán hoặc chuyển nhượng.

Nhà ở xã hội là gì

Có nên chọn mua nhà xã hội không?

Mua nhà ở xã hội là 1 trong các hướng đi tốt và an toàn nếu bản chắc chắn đầy đủ các đề nghị của nhà nước.

Nhà ở xã hội có đầy đủ hệ thống cơ sở vật chất, tiện ích xã hội… giúp bạn cũng có thể an tâm an cư lạc nghiệp.

Nhà ở xã hội có giá thành giá giảm hơn rất đông so với giá của nhà ở thương mại.

Nhà ở xã hội là gì

Hơn nữa, những căn nhà này thường được nhà nước cấp quyền sở hữu đất và những tài sản liên quan theo đúng chuẩn mực của pháp luật. Chúng ta sẽ được sử dụng đất mà không lo nhà ở nằm trong diện đất quy hoạch hay thu hồi.

Ngay ngày hôm nay nếu bạn thuộc những trường hợp trên hãy liên hệ với cơ quan tổ chức có thẩm quyền thuộc địa phương sinh sống để được giải thích thuê mua nhà ở xã hội nhé! Hy vọng bài viết trên đem đến thông tin hữu ích cho bạn. Hãy theo dõi Phonhadat.vn để cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình bất động sản giai đoạn này nhé!