Hiện nay, công trình xây dựng tại những thành phố lớn thường xuất hiện với mật độ dày đặc. Hàng loạt các dự án căn hộ cao tầng, những tòa nhà chọc trời xây liền kề sát bên nhau. Khiến đất đai bị sụt lún do khoan đục và đào đắp đất trong các công trình xây dựng. Chính bởi vậy, nếu công trình đó không nên xây dựng hệ thống móng cọc vững trãi thì nguy cơ sụp và đổ là rất cao. Hãy xem xét bài viết Phonhadat.vn sau đây để biết thêm tin tức cụ thể.

Được biết trên thị trường xây dựng có tương đối nhiều loại móng nhà khác nhau như: móng bè, móng đơn, móng băng và móng cọc. Nhưng tùy thuộc vào quy mô công trình hay điều kiện địa lý mà mình nên chọn loại móng thích hợp nhất. Trong đó, loại móng thường được sử dụng nhất để xây dựng các công trình nhà nhỏ là móng cọc.

Móng cọc là gì

Móng cọc là gì?

Các chuyên viên chuyên thế kế công trình cho biết, móng cọc là loại hình trụ dài sử dụng vật liệu bằng bê tông được đổ xuống đất để cố định các cấu trúc của một căn nhà. Hãy hiểu ngắn gọn là phần cọc được đổ bằng bê tông xuống sâu dưới lòng đất để cố định vị trí xây dựng một căn nhà và tạo sự đảm bảo khi thi công xây dựng và sử dụng trong tương lai.

Cấu tạo chính của móng cọc

Móng cọc thường có 2 bộ phận chính là cọc và đài cọc

  • Cọc là phần thân có chiều dài lớn so với bề rộng tiết diện ngang, được đóng hoặc thi công tại chỗ vào lòng nền đất. Nhằm có định kết cấu của cơ sở hạ tầng, đảm bảo công trình không bị nghiêng lệch hay sụt lún.
  • Đài cọc: phần này chuyện dụng để liên kết các cọc lại với nhau và phân bố tải trọng của công trình lên các cọc. Từ đó kết cấu căn nhà được vững chắc hơn.

Móng cọc là gì

 

Xem thêm: 

Phân loại móng cọc

Móng cọc đài thấp: được biết hệ thống móng đài thấp thường nằm dưới mặt đất. Khi đặt móng sâu dưới lòng đất sẽ tạo nên được độ cân bằng với sức ép bị động của đất theo độ sâu đặt móng tối thiểu nhất. Hệ thống móng này chỉ chịu lực nén, không chỉ tải trọng uốn.

Móng cọc đài cao: Móng đài cao được thiết kế với nằm trên bề mặt đất, loại móng này có chiều sâu nhỏ hơn so với chiều cao của cọc. Đặc biệt thiết kế này chỉ cả 2 trọng tải là nén và uốn. Nên người ta thường chọn thiết kế móng đài cao để đảm bảo tuyệt đối và rất có thể chịu lực to hơn so những loại móng khác.

Móng cọc là gì

Các vật liệu tạo móng

Trên thị trường hiện nay có tương đối nhiều nguyên vật liệu khác nhau để rất có thể làm móng cọc. Những tất cả chúng ta cần căn cứ vào vị trí địa lý cũng như điều kiện kinh tế để quyết định chọn cho bản thân mình mẫu thiết kế phù hợp. Sau đâu là một vài các vật liệu chuyện dụng để thi công công trình xây dựng:

Cọc ma sát: Loại cọc này có đặc điểm là dùng lực ma sát truyền tải lên các bề mặt đất xung quanh. Từ đó nén lực tạo điểm cố định trong trái tim đất để giữ cân bằng trong quá trình thi công xây dựng nhà.

Cọc gỗ: Theo tin tức được biết đến như nguyên vật liệu thông dụng nhất và được sử dụng nhiều nhất. Loại móng này được làm từ các cây thân gỗ, nên kinh phí khá thấp, thích hợp với tương đối nhiều loại địa hình khác nhau. Tuy nhiên, các chuyên viên khuyên chỉ sử dụng móng này cho những công trình nhỏ.

Cọc thép: Mẫu cọ này cũng rất được xem như là mẫu cọc thông dụng. Nổi bật với diện tích cắt ngang tương đối nhỏ cùng với cường độ cao giúp cọc cắm sâu vào nền đất dễ dàng và đảm bảo thể dùng cho nhiều loại công trình hơn. Những loại móng này lại có một nhược điểm khó khắc phục là dễ bị ăn mòn, nếu gia chủ không xử lý tốt sẽ xảy ra hiện tượng bị ăn mòn sắt gây ảnh hướng đến độ bền vững của công trình.

Cọc bê tông: Móng này có cấu tạo từ một khung bằng thép và đổ một lớp bê tông, thường có hình trụ dài từ 4 đến 6m. Đây chính là loại cọc khá thông dụng hiện nay vi kinh phí thi công, vật liệu thông dụng và cũng tương đối rẻ.

Cọc điều khiển: rất có thể lưu thông tùy thuộc vào địa hình xây dựng.

Cọc khoan: Loại cọc này là dụng một mũi khoán lớn cắm sâu vào sâu dưới lòng đất phát sinh một lỗ hổng tiếp sau đó tiến hành đưa cọ vào khoảng trống đó. Cọc rất có thể được sản xuất bằng cách đúc bê tông trong khoảng trống. Thông thường cọc khoan chỉ rất có thể cố định 1 chỗ, không lưu thông như những loại cọc khác.

Cọc composite: Cọc composite là sự kết hợp của những vật liệu khác nhau, nó được gọi là cọc đồng Composite. Ví dụ khi thiết kế cọc thép trong trái tim đất những gia chủ vẫn chưa thấy đảm bảo thì rất có thể kết hợp thêm cọc bê tông ở phía trên để gia cố.

Móng cọc là gì

Quy định khi thiết kế móng cọc

Tiêu chuẩn chung: gia chủ hoặc bộ phận thi công thiết kế cần kiểm tra địa hình thi công trước lúc tiến hành chọn mô hình thiết kế cọc. Bởi tùy thuộc vào loại đất, đá ở mỗi khu vực thì sẽ sở hữu được phương án sử dụng cọc riêng. Sau đó cần tính toán đến khả năng chịu lực, độ sụt lún, tải trọng… Do đó không nhất thiết công trình nào cũng phải dùng bê tông cốt thép.

Móng cọc nhà dân: thông thường móng cọc nhà dân là những công trình nhỏ, nên thưởng sử dụng bê tông chạy ngang theo như hình chữ nhật sử dụng cho công trình kẹp khe nền yếu. Giảm xung đột gây sứt mẻ do 2 nhà liền kề.

Móng cọc đài thấp: loại móng nằm thấp hơn mặt đất, rất có thể chịu đựng tốt rất có thể dựng cho nhiều loại công trình khác nhau. Trước khi thi công cần đảm bảo quá trình sau:

+ Kích thước của cọc và của đài cọc

+ Xác định sức chịu tải của cọc ứng kích thước đã chọn

+ Sợ bộ xác định gần đúng số lượng cọc tương ứng

+ Bố trí cọc trong nền móng

Móng cọc cừ tràm: Mẫu thiết kế này thường được sử dụng phổ biến ở miền Nam dùng cho đất nền yếu (vùng đất trầm, ngập) có diện tích nhỏ, độ dài cọc cừ tràm thường có chiều dài từ 3 m đến 6 m. Mật độ đóng khoảng 25 cọc trên 1 m2. Sử dụng móng cừ tràm cần quan tâm tới địa thế xung quanh. Bởi cừ tràm ảnh hưởng trực tiếp bởi nước ngầm, tích đọng.

Móng cọc là gì

Tại sao nên dùng móng cọc

Như đã phân tích ở trên thì tùy vào điều kiện địa hình cũng như mẫu đất đá từng khu vực để quyết định xem có nên làm móng cọc không. Nếu vùng đất bạn chọn để xây dựng thuộc các trường hợp sau đây thì nên xây dựng móng cọc kiên cố trước lúc xây nhà.

+ Khi mực nước ngầm cao phát sinh nguy cơ sạt lở đất cao, ảnh hưởng trực tiếp đến công trình trên mặt đất. Do đó, cần phải có hệ thống cọc ngầm thích hợp để nâng đỡ phần đất phía trên.

+ Tải trọng nặng và không thống nhất, điều này làm cho sức ép tải trọng công trình to hơn rất nhiều so với những công trình bình thường. Cần có hệ thống cọc thích hợp làm giá đỡ.

+ Khi nền đất rất có thể thay đổi do vị trí của nó gần lòng sông hoặc bờ biển… Trong quá trình lưu chuyển của dòng nước. Đất có nguy cơ bị xói mòn, gây ảnh hướng đến khu vực đất xây dựng cưa bạn.

+ Khi đào đất không thể nào đạt tới độ sâu mong muốn do điều kiện đất kém.

+ Khi có một kênh nước hoặc hệ thống thoát nước sâu gần công trình đang xây dựng cùng nên xây dựng hệ thống móng cọc bê tông vững trãi để trái xói mòn, sạt lở đất.

Trên đó là những kiến thức cơ bản và cần thiết khi tiến hành xây dựng nhà ở. Hy vọng tin tức trên hữu ích đối với bạn, giúp bạn lựa chọn cho bản thân mình mẫu cọc thích hợp nhất để tiến hành vào chính công trình của mình.

 

0913.756.339