Nội nghiệp là gì? Bản đồ nội nghiệp được quy định như thế nào?

Bất động sản là 1 trong những ngành nghề có những quy định khắt khe bậc nhất. Để am hiểu các quy định và thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của bản thân. Rất nhiều người dân cần phải tự trang bị cho mình vốn kiến thức trên nhiều lĩnh vực. Vậy nội nghiệp là gì? Hãy cùng Phonhadat.vn tham khảo bài viết ngay bên dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết.

Hiện nay bản đồ nội nghiệp càng được để ý chú trọng, nhằm ổn định công tác quản lý đất đai một biện pháp hệ thống nhất cho các cơ quan chuyên trách. Hơn nữa khi có bản đồ nội nghiệp người dân cũng có thể hình dung hiểu rõ hơn về diện tích đất sử dụng của gia đình mình. Hoặc trong trường hợp chia lô tách thửa có thể dùng để đo đạc mà chưa phải cất công đi kiểm nghiệm lại. Hơn nữa chúng cũng khá được xem là một dẫn chứng quan trọng nếu bạn gặp vấn đề về tranh chấp và mua bán đất đai.

nội nghiệp la gì

Nội nghiệp là gì?

Như chúng ta đã biết để sở hữu một nhóm đất, bạn cần có không ít hồ sơ và thủ tục giấy tờ để chứng minh quyền sử dụng đất. Trong đó có một sơ đồ bản vẽ về diện tích đất mà bạn được sử dụng người ta gọi đây là bản đồ nội nghiệp.

Hay chúng ta còn có thể hiểu bản đồ  nội nghiệp nghĩa là bản vẽ về nhà và đất được kiểm tra nội nghiệp, bản vẽ nội nghiệp biểu hiện thực trạng nhà ở, đất ở, đường, hạ tầng được cấp bởi Phòng Tài nguyên và Môi trường quận – huyện.

Bản đồ nội nghiệp được quy định như thế nào?

Được biết bản đồ đất đai do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành và được áp dụng trong công việc sử dụng đất của người dân. Tất cả người dân, chủ đầu tư… trước khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cần chắc chắn các đề nghị sau:

Các cơ quan nhà nước sẽ áp dụng điều tra và kiểm định chất lượng đất theo từng khu vực. Sau đó phân hạng cho từng nhóm đất cụ thể, bản đồ sẽ biểu hiện kết quả điều tra vừa qua và đưa ra những thông số chuẩn xác để các đơn vị có thể quản lý đất nắm được thực trạng đất của địa phương mình từ đây có cách sử dụng hợp lý.

Đối với cấp huyện: Diện tích đất phải chắc chắn lớn hơn hoặc bằng 3000 – 12000 ha tương ứng với tỉ lệ bản đồ là 1/10000. Trường hợp lớn hơn 12.000 ha thì sẽ có được tỉ lệ bản đồ tương ứng là 1/25000.

Đối với cấp tỉnh: với diện tích đất nhỏ hơn 100000 ha sẽ có được tỉ lệ bản đồ là 1/25000. Với trường hợp diện tích đất lớn hơn hoặc bằng 100000 – 350000 ha sẽ có được tỉ lệ 1/50000. Còn đối với trường hợp lớn hơn 350.000 ha sẽ có được tỉ lệ bản đồ 1/100000

Với những khu vực đất được kiểm định có thực trạng ô nhiễm sẽ được biểu hiện trên bản đồ của cấp xã hoặc huyện. Mức độ ô nhiễm biểu hiện với tỉ lệ từ 1/5000 đến 1/25000 tỉ lệ này tùy theo phạm vi ảnh hưởng của khu vực gây ô nhiễm đất. Sau đó các chuyên gia sẽ đưa ra đánh giá cụ thể.

nội nghiệp la gì

Xem thêm: 

Thủ tục xin bản đồ nội nghiệp

Như chúng ta đã biết, để sở hữu đất cần chắc chắn đầy đủ các đề nghị của nhà nước, từ thủ túc pháp lý đến trách nhiệm tài chính… Những để hiểu cũng như thức hiện thủ tục xin cấp phép giấy tờ các bạn hãy thực hiện theo bước sau:

Soạn hồ sơ

 • Đầu tiên bạn hãy quan tâm làm đơn xin trích sao hồ sơ địa chính, trích đo địa chính, trích lục bản đồ địa chính trong đó ghi rõ nội dung yêu cầu.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản liên quan đến đất hoặc sổ đỏ.
  Hộ khẩu/chứng minh nhân dân của chính bản thân gia chủ để chứng minh với cơ quan nhà nước.

Đến cơ quan nộp hồ sơ

 • Địa chỉ nộp hồ sơ: tại Phòng Tài nguyên và Môi trường quận – huyện.
 • Những trường hợp đủ hồ sơ theo đề nghị quy định chung của cơ quan nhà nước, nhân viên sẽ viết biên nhận và hẹn ngày lấy hồ sơ. Thông thường thời gian chờ rơi vào (5-6 ngày)
 • Trường hợp thiếu hoặc hồ sơ không hợp lệ thì người dân sẽ được hỗ trợ để chuẩn bị thêm cho đầy đủ.
 • Đến ngày hẹn trong biên nhận người dân đến nhận kết quả tại Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi nộp hồ sơ. Lưu ý người dân chỉ đến lấy hồ sơ trong giờ hành chính từ sáng thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần.

Các thành phần hồ sơ nội nghiệp bản vẽ sơ đồ nhà đất

Hiện nay theo thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường bản vẽ nội nghiệp sẽ có được các thành phần chính sau:

 • Bản vẽ sơ đồ nhà đất: gồm 4 bản chính
 • File bản vẽ
 • Phiếu thống kê tài liệu và sản phẩm giao nộp
 • Hợp đồng đo đạc
 • Phiếu chuyển đề nghị đo đạc của cơ quan chức năng (đối với đất của tổ chức)
 • Báo cáo công tác đo vẽ (phải ghi rõ ràng cụ thể)
 • Bản đồ trích đo địa chính
 • Sổ lược đồ, sổ đỏ, bảng tính toán
 • Hồ sơ kỹ thuật thửa đất các thửa liền kề. Bản miêu tả ranh giới, mốc giới thửa đất của Quy phạm thành lập bản đồ địa chính, có chữ ký xác nhận của chủ sử dụng đất và các chủ liền kề.

nội nghiệp la gì

Có nên chọn mua nhà đất khi chưa được duyệt nội nghiệp không?

Nhiều cư dân cũng như các nhà thầu hay gặp trục trặc trong công việc thuê mua nhà đất chưa tồn tại bản đồ nội nghiệp. Sau đây là lời khuyên của các chuyên gia bất động sản dành cho bạn khi mua nhà đất.

 • Nên áp dụng kiểm tra lại nhóm đất bạn dự định thuê mua trong tương lai để biết nguồn gốc vì nguồn gốc gì nhóm đất này chưa được cấp bản đồ. Nguyên nhân do đất được sử dụng trái phép hay do nằm trong diện quy hoạch của nhà nước. Nếu là đất lẽ thường nhưng chưa tồn tại đợt kiểm định thì trong tương lai cơ quan nhà nước sẽ áp dụng lập sở đồ bản vẽ cho bạn.
 • Đối với các trường hợp thực trạng có ranh đất thay vì đổi so với Bản đồ địa chính lập năm 2001 thì phải thực hiện việc trích đo vị trí thửa đất.
 • Hoặc trường hợp nhà ở có phần diện tích xây dựng trên đất của chủ sử dụng khác thì bản vẽ phải có xác nhận của các chủ sử dụng đất đó thì bạn mới quyết nên chọn mua hay không.

Có thể nói, Luật sử dụng đất nước ta ngày càng được thắt chặt, nhằm rút ngắn công tác quản lý đất đai và mang đến hiệu quả sử dụng đất cao nhất. theo đó người dân cũng hình thành cho mình thói quen sử dụng đất chính chủ, cản trở được các thực trạng sử dụng đất trái phép trên thị trường bất động sản.

Hy vọng bài viết Phonhadat.vn cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích và ngắn gọn nhất. Mọi thắc mắc bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi quá web để được hỗ trợ kịp thời.