Biện pháp thi công đóng cọc bê tông cốt thép như thế nào ?

Trong ngành xây dựng, có tương đối nhiều biện pháp thi công đóng cọc bê tông cốt thép, làm móng… nên sẽ phải tùy vào các trường hợp để lựa chọn cách thực hiện. Đối với những người thợ lành nghề, làm việc lâu ngày thì việc thi công sẽ tương đối dễ dàng. Tuy nhiên, ai chưa có tương đối nhiều kinh nghiệm thì gặp khá nhiều khó khăn. Thế nên, bên sau đây sẽ là một vài hướng dẫn, chi tiết và cụ thể nhất. Hãy cùng Phố Nhà Đất tiếp tục theo dõi nhé.

Biện pháp thi công đóng cọc bê tông cốt thép

Xem thêm thông tin:

Biện pháp thi công đóng cọc bê tông cốt thép

Thực ra mà nói thì biện pháp thi công đóng cọc bê tông cốt thép cũng không hề quá khó để thực hiện, chỉ là mọi người có chuyên môn, khả năng chỉ đạo, vận hành máy móc tốt là ổn. Cụ thể hơn, hãy tiến hành thi công như sau:

Đầu tiên, mọi người hãy dùng xe cẩu để dựng đứng cọc bê tông cốt thép và giá ép cọc vào đúng vị trí cần thi công, phải đảm bảo vuông góc với mặt đất để khi thực hiện đảm bảo được độ hoàn thiện, cụ thể nhất.

Khi này, hãy tiến hành ép cọc xuống dưới nên đất nhưng với một tốc độ chậm, từ từ, không cần quá nhanh nhằm tránh phát sinh trường hợp gãy, cong cọc thép.

Cọc thép càng xuống sâu thì hãy tăng vận tốc máy ép lên từ từ theo, đảm bảo được tiến độ thi công theo đúng chỉ định cũng như đạt số sâu như trong bản thiết kế.

Nếu đã hoàn thành xong cọc 1, bạn hãy tiến hành dựng đúng cọc kế tiếp lên và nhớ là phải đặt đúng vị trí, thế nào cho cọc thứ 2 có đường trục trùng cùng trục kích, đường trục so với với cọc 1.
Cuối cùng, trượt hệ giá ép đến vị trí của cọc thứ 2 là tiến hành lại quy trình như trên.

Biện pháp thi công đài móng

Sau phần đóng ép, đóng cọc xong thì sẽ tới tiến trình làm đài móng, nhằm hướng dẫn mọi người chi tiết nhất nên bên sau đây sẽ là cách thực hiện biện pháp thi công đài móng đúng chuẩn nhất:

Biện pháp thi công đóng cọc bê tông cốt thép

Đào hố móng

Bước đầu tiên rất cần phải thực hiện, đó chính là tiền hành đào hố móng. Khi này mọi người sẽ cần:

Kết hợp giữa máy móc và nhân công để tiến hành đào hố móng thế nào cho đạt đủ sâu, đẩy như thiết kế được đc ra.

Khi này phần đất thải phài được phát sinh đúng nơi được quy định.

Đổ bê tông cho đài móng

Trước khi tiến hành thực hiện thi công phần đài móng, các bạn sẽ phải đổ một lớp bê tông xuống dưới đáy hố nhằm đảm bảo độ vững chắc, an toàn cho công trình sau này. Và độ dày chỉ là 5cm là quá đủ.

Làm khuôn đài móng bằng thép

Sau khi lớp bê tông đã khô, hoàn hiện, mọi người rất cần phải thi công phần khuôn đài móng bằng các thanh thép.

Lúc này, các công nhân thi công lành nghề sẽ thực hiện lắp đặt, uốn các thanh thép để hoàn chính phần khuôn đài móng.

Kế tiếp là lắp đặt các tấm ván tạo khuôn móng và thanh chống đỡ cố định.

Hoàn thiện đài móng

Nếu đã hoàn thành phần khuôn đài móng, bước cuối cùng trong biện pháp thi công đài móng biện pháp thi công móng cọc sẽ là hoàn thiện bằng việc đổ bê tông vào trong khuôn đã chuẩn bị sẵn mà thôi.

  • Bê tông sẽ được đưa tới công trình bằng xe bồn trộn (xe mix).
  • Tiếp đến, dùng xe bơm được trang bị máy bơm tĩnh để đổ bê tông vào khuôn móng sàn, đảm bảo rằng từ phần đáy sàn cho tới mọi thứ vào đều được thi công theo đúng thiết kế.
  • Sử dụng đầm dùi để đảm bảo việc đầm bê tông được diễn ra đúng chuẩn, đảm bảo độ chắc chắn.

Biện pháp thi công móng băng

Trên thực tế, biện pháp thi công móng băng có quá trình thực hiện khá giống bên trên nhưng lại khác về độ sâu, kỹ thuật làm đài móng,… Đây chính là phương pháp được tiến hành riêng dành cho những công trình có phần mặt bằng sở hữu địa chất quá yếu, bị sụt lún, có nguồn nước ngầm bên dưới làm cho đất bị mềm. Nếu chỉ sử dụng cách làm phổ thông sẽ không còn đảm bảo được độ vững chắc, an toàn cho công trình.

Tuy nhiên, nếu đem đi so sánh móng băng với những loại tương tự như khác như như móng bè, móng đơn, móng cọc thì lại có độ phổ biến hơn rất nhiều. Vì móng băng rất có thể chịu lực rất cao, thích hợp với tất cả điều kiện địa chất, quy mô công trình từ nhỏ đến “tầm cỡ”. Mặc dù vậy, để rất có thể thực hiện được loại móng này phải có tính toán, kỹ thuật chuyên môn cao.

Ví dụ điển hình, tùy vào từng công trình, địa hình, chất đất để lựa chọn loại móng băng cứng, mềm hoặc hỗn hợp. Đối với nhà tiêu chuẩn thì bề rộng của móng băng chỉ nên là 1,5m mà thôi nếu sai lệch một tí rất có thể phát sinh hiện tượng lún đất còn kinh khủng hơn cả móng cọc.

Và đó chính là biện pháp thi công đóng cọc bê tông cốt thép cũng như cách thực hiện làm đài móng và giới thiệu sơ qua về phương pháp dùng móng băng cho mặt bằng có điều kiện địa chất kém. Bên trên chỉ là một vài kiến thức nhỏ trong số rất nhiều điều nên tìm hiểu trong ngành xây dựng mà thôi. Cảm ơn tất cả quý đọc giả vì đã xem xét bài viết này.