Văn bản pháp luật về các công trình xây dựng để hiểu rõ về các quy đinh điều lệ cũng như các chuẩn mực phân cấp các công trình kỹ thuật, công trình tiện ích xã hội, nhà ở, hệ thống giao thông cầu đường… đều phân cấp theo từng hạng mục riêng. Để tìm hiểu kỹ hơn về các chuẩn mực này chúng ta sẽ cùng tham khảo bài viết Phonhadat.vn ngay bên dưới đây nhé!

Phân loại và phân cấp các công trình là gì ?

Hiện nay các công trình xây dựng được chia ra làm nhiều loại khác nhau dựa trên đặc điểm và công dụng của mỗi sản phẩm. Những tiêu chí phân cấp công trình đều được các chuyên gia đánh giá thẩm định trước khi đưa vào sử dụng. Cụ thể các công trình được chia như sau:

 • Công trình dân dụng: Là những công trình nhỏ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hằng ngày của cư dân.
 • Công trình công nghiệp: Những công trình chuyên phục vụ cho mục đích sản xuất, phát triển kinh tế vùng kể riêng và kinh tế cả nước nói chung.
 • Công trình giao thông: Trong đó có giao thông đường bộ, giao thông đường thủy, giao thông hàng không là ba hạng mục công trình phục vụ cho công tác di chuyển đi đến hằng ngày của con người trên một lãnh thổ.
 • Công trình nông nghiệp phát triển nông nông thôn: công trình này bao gồm hệ thống nước tưới tiêu trong nông nghiệp, công trình gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch, làm sạch, chế biến sơ… phục vụ cho hoạt động nông nghiệp của bà con nông dân.
 • Công trình hạ tầng kỹ thuật: như các trạm điện, máy biến áp, đo lường, công nghệ thông tin…
 • Công trình quốc phòng, an ninh: là những công trình chuyên phục vụ cho các hoạt động xây dựng và bảo vệ đất nước, gìn giữ hòa bình cho dân tộc.

Mục đích của việc phân loại

 • Khi áp dụng phân loại các hạng mục công trình nhà nước sẽ góp phần quan trọng trong công tác quản lý, phát triển xã hội theo một quy hoạch đồng bộ.
 • Quản lý được chi phí đầu tư chung cho từng mô hình bất động sản.
 • Xác định được thẩm quyền sử dụng từ đây lấy cơ sở để cấp phép hoạt động cho từng công trình cụ thể
 • Tạo điều kiện cho các cơ quan quản lý xác định thời hạn sử dụng công trình cũng như thời gian bảo dưỡng công trình xây dựng.

Xem thêm: 

Ý nghĩa của việc phân loại

Việc phân bậc, phân hạng công trình có ý nghĩa hết sức lớn trong công tác quản lý và phát triển kinh tế xã hội nước nhà. Việc này còn biểu hiện hướng nhìn chiến nước của giới chức trách và các nhà đầu tư. Giúp các nhà đầu tư hoạch định nên đầu tư phát triển mạnh cho các hạng mục công trình nào, cần bảo dưỡng tu dưỡng công trình nào và khai thác công trình nào cho lợi nhuận lớn.

Ngoài ra khi các công trình được phân cấp rõ ràng, người dân sẽ tuân hành chặt chẽ hơn các quy trình hoạt động cũng như sử dụng sản phẩm. Vừa đảm bảo riêng biệt tính mạng người sử dụng và chắc chắn vận hành liên tiếp các công trình mà không gặp sự cố.

Cách xác định cấp của công trình xây dựng

 • Dựa vào mức độ an toàn cho người và tải sản của công trình đó
 • Có thể dựa vào độ bền hay tuổi thọ bình quân của mỗi công trình suốt trong quãng thời gian sử dụng. Công trình đó có thể hoạt động trong điều kiện khí hậu như thế nào, khả năng chịu tác động từ thiên nhiên là bao nhiêu %.
 • Độ an toàn khi có biến cố cháy nổ xảy ra

Các cấp công trình xây dựng

 • Công trình đặc biệt thường có thời gian sử dụng lên đến 100 năm
 • Công trình xây dựng cấp I có thời gian sử dụng nhỏ hơn 100 năm
 • Công trình xây dựng cấp II có thời gian sử dụng từ 50 năm đến nhỏ hơn 100 năm.
 • Công trình xây dựng cấp III có thời hạn sử dụng từ 20 năm đến nhỏ hơn 50 năm.
 • Công trình xây dựng cấp IV có thời hạn nhỏ hơn 20 năm.

Ví dụ 1: đối với cùng 1 công trình giáo dục Tiểu học sẽ được chuẩn mực số người sử dụng như sau.

 • Công trình cấp II sẽ có được từ 90 đến 100 trẻ được phép sử dụng và học tập tại trường.
 • Công trình cấp III cho phép từ 100 đến 150 trẻ có thể theo học tại trường.

Ví dụ 2: Công trình giao thông đường bộ cấp nông thôn trên địa bàn dân cư. Ta thường thấy, ở đầu các tuyến đường thường có gắn bảng chuẩn mực phương tiện giao thông được phép di chuyển cũng như những phương tiện bị “Cấm” di chuyển trên tuyến đường giao thông đó. Bởi những công trình giao thông nông thôn thường có sức chịu tải thấp, nếu các phương tiện chở chất liệu lớn di chuyển trên tuyến đường này sẽ đưa đến hiện tượng lún đường, tạo hố sâu trên mặt đường… gây nguy hiểm cho người tham dự giao thông trên tuyến đường đó.

Những công trình này đều có văn bản chuẩn xác rõ nét trước khi áp dụng đưa vào hoạt động. Chủ đầu tư có trách nhiệm thông báo đến người sử dụng để tránh trường hợp quá tải. những trường hợp đã được phổ biến nhưng vẫn cố tình vi phạm về chuẩn mực sử dụng thì có khả năng sẽ bị tước quyền quản lý cũng như hoạt động theo quyết định của nhà nước.

Theo các chuyên gia bất động sản cho biết thêm về căn bản các chuẩn mực phân cấp công trình xây dựng càng ngày càng được hoàn thiện và nâng cấp. Các công trình đều có tên gọi cũng như chuẩn mực riêng. Nếu bạn là một chủ đầu tư sau này nên liên tiếp cập nhật thông tin tư bộ xây dựng để nắm bắt thông tin mới nhất từ bộ. theo đó áp dụng triệt để trong công trình xây dựng của mình. Bài viết của Nam Kỳ Lần về vấn đề “Phân loại và phân cấp công trình theo chuẩn mực mới nhất hiện nay” đã giải thích thắc mắc cho quý độc giả về các hạng mục trong các bước xây dựng. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với các bạn. Hãy liên tiếp cập nhật trang web để biết thêm thông tin mới nhất về xây dựng nhé!

 

0913.756.339