Có bao giờ bạn tự hỏi, khi xây nhà hay mua nhà tại sao người ta lại cân nhắc vấn đề bề ngang là gì không? Cũng như từ Lộ Gới lại xuất hiện. Bài viết này, Phonhadat.vn sẽ đưa ra cho bạn những thông tin bổ ích về bề ngang xây dựng để bạn có thể có cái nhìn tổng quát nhất về vấn đề này.

Lộ giới là gì

Lộ giới là gì?

Lộ giới là một khái niệm được các cấp cơ quan nhà nước có thẩm định đưa đến dùng để ám chỉ những ranh giới đất hiện đang nằm trong diện quy hoạch hoặc chuẩn bị xây dựng. Trong tiếng anh thì bề ngang có tên là World Highway. Còn đối với thuật ngữ chuyên ngành tiếng anh có tên là Construction boundary line. Ở Việt Nam thì giai đoạn này từ bề ngang luôn là một từ còn xa lạ với khá nhiều người.

Ngoài ra bạn có thể hiểu bề ngang là đường chỉ giới đường đỏ, nó có điểm đầu được tính từ tim đường sang hai bên còn lại. Phía đất nằm bên cạnh trong bề ngang đó sẽ  sử dụng để làm các công trình công cộng hoặc tiện ích sinh hoạt cho dân cư sinh sống. Lộ giới sẽ bao gồm viwả hè, lề đường và lòng đường. Bình thường khi áp dụng đo đạc người ta sẽ cắm các cọc bề ngang sang hai bên đường nhằm cảnh báo cho người dân biết và né tránh xây dựng các công trình dân sinh ảnh hưởng đến mốc bề ngang mà nhà nước quy định.

Hiện nay nhà nước ta mở rộng nhiều làn đường mới, ở các tỉnh thành khu vực trên cả nước bởi vậy đòi hỏi các mốc bề ngang cũng được đo đạc cẩn thận để chắc chắn chuẩn mực an toàn giao thông cho người đi đường và dân cư sinh sống lân cận. Do đó những trường hợp mua nhà mặt đường hay giáp giới với các tuyến bề ngang được nhà nước chuẩn mực cần tham khảo kỹ lưỡng. Tránh trường hợp khi mua và xây dựng công trình chèn lấn vào vùng bề ngang đã được đánh dấu bạn sẽ phải đập bỏ công trình để trả lại phần bề ngang cho nhà nước.

Lộ giới là gì

Thông thường, các cơ quan chức năng sẽ cắm các cột mốc bề ngang ở hai bên đường. Cụ thể họ sẽ cắm theo quy chuẩn của pháp luật:

Nhà nước sẽ cắm ở những khu trung tâm, khu đô thị, thị trấn hoặc quận huyện, bình thường cứ 100 mét sẽ có một bề ngang cho người dân nhận dạng.

Các khu vực đường qua ruộng của dân, đồi thấp khu đông dân cư sinh sống… phụ thuộc vào địa hình từng khu vực mà có định mức chính xác dao động từ 500 đến 1000 mét.

Những trường hợp đất thuộc khu vực hiểm trở như dồi núi cao, khu dân cứ thưa thớt những nhưng vẫn đảm Bảo hành lang đường bộ theo chuẩn mực của nhà nước.

Quy định của pháp luật về lộ giới, chỉ giới đường đỏ

Căn cứ theo chuẩn mực của pháp luật tại điều 3 luật xây dựng năm 2014, khi xây dựng nhiều công trình chiều cao của chính bản thân nó sẽ phụ thuộc vào phần lộ giới. Thêm vào đó, chiều cao tối thiểu khi xây dựng cũng phải được quy hoạch để đồng bộ với mặt bằng khu dân cư tại đó.

Bên cạnh đó khi xây dựng bất kỳ công trình nào thì cũng cần được chấp hành đúng những giới chỉ đường đỏ trong bản đồ quy hoạch cũng như thực địa.

Dẫu vậy, dù có trong bản đồ quy hoạch hay thực địa thì khi xây dựng công trình nào bạn cũng cần được xác định rõ bề ngang là gì để từ đây có khả năng phân định rõ nét giữa phần đất được phép xây dựng và phần đất dành cho đường giao thông theo chuẩn mực về bề ngang xây dựng. Theo đó, tại các khu đô thị bề ngang được chuẩn mực để phân chia phần đất làm đường thuộc quyền quản lý của nhà nước. Trong đó sẽ bao gồm phần lòng đường, vỉa hè và lề đường với phần đất được phép xây dựng những công trình và nhà ở.

Lộ giới là gì

Xem thêm: 

Cách xác định bề ngang cho một lô đất ở

Để có khả năng xác định chính xác bề ngang cho một lô đất ở thì đầu tiên bạn cần được quan sát tổng quan xem tại khu đất của bạn có các cột mốc ở đó hay không? Một bí quyết bạn hãy dựa vào các cột mốc được cắm ở hai bên đường để xác định.

Khi đã xác định được vị trí của các cột mốc bạn chuyển sang bước đo khoảng cách từ trung tâm sang hai bên đường để xác định lộ giới. Tiếp đến là công đoạn xác định khoảng cách lùi công trình phù hợp với bề ngang đề ra.

Lộ giới là gì

Cách nhìn bề ngang trên sổ hồng

Nếu như nơi bạn định xây dựng đã có sổ hồng thì bạn cũng cần xem bề ngang trên sổ hồng nó sẽ như thế nào. Theo đó các nhìn bề ngang trên sổ hồng sẽ như sau:

Xác định các cột mốc bề ngang trên khu đất mà bạn dự định sẽ xây dựng. Tại điểm đó sẽ có cột mốc bề ngang và bạn sẽ tính từ vị trí đắc địa đường sang hai bên một khoảng cách có sẵn để có khả năng tính ra bề ngang của các tuyến đường.

Sau khi có được bề ngang dự trên sổ hồng thì sẽ tính đến khoảng cách lùi phù hợp với chuẩn mực của nhà nước đề ra. theo đó bạn sẽ biết đâu là phần đất mình được phép sử dụng đâu là phần đất của nhà nước.

Đất nằm trong mốc lộ giới

Theo văn bản luật đất đai quy định, đất nằm trong mốc bề ngang chính là phần đất nằm trong phạm vi an toàn đường bộ

Với những trường hợp đường thuộc khu đô thị thì hành lang đường bộ chính là chỉ giới đường đỏ.

Còn những trường hợp đường người khu đô thị, phạm vi hành lang an toàn đường bộ có bè rộng tính từ đất đường bộ trở ra mỗi bên khoảng 17 mét với trường hợp đường cấp 1, cấp 2. Với 13 mét sẽ dành cho đường cấp 3. 0,9 là dành cho đường cấp 4 và cấp 5… cuối cùng 0,4 mét là dành cho đường cấp v

Lộ giới là gì

Đất nằm trong bề ngang có được phép bán không?

Theo các chuẩn mực ban hành hiện tại thì tính đến bây giờ nhưng vẫn chưa có một chuẩn mực nào chính xác về sự đất nằm trong bề ngang có được bán không. Thế nhưng, vì đây chính là phần đất không được xây dựng nên giả như bạn có bán thì chắc chắn cũng không có ai mua.

Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác thì đất trong khu vực bề ngang không được xây dựng những người sở hữu đất nằm trong bề ngang lại có khả năng nhận được 1 khoản bồi thường nào đó. Do vậy, bạn hãy chú ý hạn chế mua bán đất thuộc khu vực có chỉ giới mà nhà nước quy định. Vì khi đặt bề ngang là nhà nước đã có kế hoạch xây dựng các công trình công cộng hoặc tiện ích xã hội phục vụ cho cuộc sống xã hội,

 

0913.756.339