Thị trường bất động sản Việt Nam luôn có nhiều thay vì đổi, 1 trong những nhân tố đóng góp vào sự phát triển của thị trường địa ốc phải nhắc đến nghề môi giới bất động sản. Vậy theo các bạn thì môi giới bất động sản là gì? Tính 2 mặt của nghề môi giới bất động sản như thế nào? Hãy cùng Phonhadat.vn theo dõi bài viết tìm hiểu nhé!

Môi giới bất động sản

Môi giới bất động sản là gì ?

Môi giới bất động sản là những người có kiến thức bất động sản và chứng chỉ hành nghề trong mua bán bất động sản, nhằm hỗ trợ cho những người mua và người bán về các thủ tục mua bán, họ thuộc những công ty địa ốc có quy chế rõ ràng.

Nhân viên mô giới bất động sản làm gì?

Công việc của nhân viên mô giới bất động sản gồm:

  • Đầu tiên là họ phải tìm kiếm khách hàng: bằng cách xây dựng những cơ sở dữ liệu cho bản thân, gọi điện và hỗ trợ cho quý khách hàng dựa trên dữ liệu của họ và công ty để tiếp cận các đối tượng quý khách hàng khác nhau; hoặc có thể phát tờ rơi, tham dự các sự kiện liên quan đến bất động sản,vv
  • Cung cấp thông tin đầy đủ và chuẩn xác về dự án, chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho quý khách hàng để họ chọn được căn nhà vừa lòng nhất; hoặc giúp quý khách hàng bán được căn nhà với mức định giá cao nhất.
  • Hỗ trợ quý khách hàng tận tình về các thủ tục hợp đồng, giấy tờ.
  • Duy trì mối quan hệ tốt đẹp với các quý khách hàng cũ của họ để từ đây có thể gây ra một nhóm quý khách hàng thân thiết.

Các dịch vụ mô giới

Mô giới bất động sản thường có những dịch vụ chính sau:

  • Quảng cáo bất động sản
  • Định giá bất động sản
  • Tư vấn đầu tư kinh doanh bất động sản
  • Tư vấn pháp lý
  • Quản lí và tiếp thị các dự án bất động sản
  • Đấu giá bất động sản

Các hình thức mô giới bất động sản

Mô giới bất động sản gồm có hai hình thức chính:

Mô giới độc quyền được hiểu là nhà mô giới được phép độc quyền tiếp thị bất động sản và độc quyền đại diện cho những người bán. Tuy nhiên, nhà môi giới cũng có thể chào bán hoặc có thể hợp tác với nhà mô giới khác để tìm kiếm những khách hàng mục tiêu và cùng chia hoa hồng.

Mô giới tự do: nhà mô giới có nhiệm vụ giới thiệu quý khách hàng với chủ bất động sản, hỗ trợ cho quý khách hàng và được hưởng phí hoa hồng với mỗi thương vụ thành công.

Môi giới bất động sản

Xem thêm:

2 mặt của nghề môi giới bất động sản

Bất kỳ một ngành nghề nào cũng có tính hai mặt của nó, vậy ngành môi giới bất động sản lợi ích và khó khăn gì?

Lợi ích

Thu nhập cao: Ngoài mức lương căn bản mà nhân viên mô giới bất động sản nhận được thì họ còn được nhận thêm tiền hoa hồng bếu dao dịch mua bán thành công. Bởi các giao dịch mua bán bất động sản thường có giá trị rất cao nên tiền hoa hồng mà nhân viên mô giới nhận được sẽ hết sức hấp dẫn.

Thời gian làm việc linh động, thoải mái, không gò bó: Nhân viên mô giới sẽ chưa phải mỗi ngày ngồi làm việc 8 tiếng trong văn phòng, mà được di chuyển đến nhiều địa điểm khác nhau. Nơi làm việc có thể là quán cafe để gặp gỡ quý khách hàng hoặc các khu chung cư, căn hộ (đưa quý khách hàng đi khảo sát thị trường).

Rèn luyện và phát triển kỹ năng mềm: Nhân viên mô giới bất động sản khó có thể có được 1 giao dịch mua bán thành công còn nếu không tự tin để thuyết phục người mua và người bán. Nghề này sẽ giúp bạn rèn luyện khả năng để thuyết phục người khác, phát triển các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian,…

Có thêm nhiều mối quan hệ: Việc tiếp xúc với nhiều đối tượng quý khách hàng đến từ không ít ngành nghề khác nhau sẽ giúp bạn có thêm nhiều mối quan hệ mới. Nếu như bạn biết cách xây dựng và giữ gìn mối quan hệ đó sẽ mang đến cho bạn rất đông quý khách hàng tiềm năng.

Khó khăn

bên cạnh những lợi ích mà ngành môi giới bất động sản đem thì nghe này nhưng vẫn con rất đông thách thức

Tìm kiếm khách hàng: Đây là công viên vất vả nhất đối với nhân viên mô giới bất động sản. Tìm kiếm quý khách hàng với các dự án có giá trị lớn là điều không hề dễ dàng và làm sao để tìm được những khách hàng mục tiêu trong đám đông, đây là việc mà nhân viên mô giới phải nỗ lực không ngừng.

Áp lực công việc lớn: Làm nghề này bạn hãy quan tâm tập làm quen với việc làm vào ngày nghỉ và ngoài giờ hành chính. Ngành này quý khách hàng ít ỏi khi chủ động tìm kiếm các bạn mà bạn hãy quan tâm chủ động tiếp cận và gặp gỡ khách hàng.

Đối mặt với nhiều tình huống khó khăn: Có rất đông tình huống khó khăn xảy ra khi làm công việc này bếu như: mọi thỏa thuận đã xong xuôi nhưng quý khách hàng lại hủy dao dịch vào phút chót; hoặc quý khách hàng hẹn gặp bạn nhưng họ lại không tới. Hoặc đối với các nhân viên nữ bạn cũng có thể gặp phải những vị khách không đứng đắn, nghiêm túc.

Môi giới bất động sản

Ai là người phù hợp với nghề mô giới bất động sản?

Bất kỳ ai cũng có thể làm được nghề mô giới bất động sản chỉ đơn giản là cung cấp được các đề nghị sau:

Kiên trì, chịu khó: Đặc thù của ngành này là quý khách hàng sẽ không chủ động tìm kiếm các bạn mà các bạn hãy quan tâm chủ động tìm kiếm khách hàng. Nếu bạn cũng có thể chịu khó ngày nào cũng có thể gọi nhiều cuộc điện thoại cho nhiều người lạ để tiếp chuyện với họ và xin được 1 lịch hẹn thì bạn cũng có thể làm nghề này.

Không tự ái: nếu bạn là người hay tự ái và không chịu được cảnh bị người khác mắng mỏ thì bạn không phù hợp với nghề này.

Lòng yêu nghề: Bất cứ ai nếu muốn theo đuổi ngành nghề nào đều phải có lòng yêu nghề, chỉ khi bạn có tình yêu và lòng tin thì mới theo đuổi được nó. Có thể ban đầu sẽ gặp đôi chút khó khăn khi chưa tồn tại được giao dịch nào thành công nhưng bạn đừng nên vội nản lòng. Hãy luôn cố gắng đến cùng rồi thành công cũng sẽ mỉm cười với bạn.

Kiến thức và kỹ năng: Để làm được nghề này bạn hãy quan tâm trang bị những kiến thức về nhà đất, luật pháp, liên tiếp cập nhập những thông tin liên quan đến thị trường bất động sản. Bên cạnh đó, nếu bạn có đôi chút hiểu biết về phong thủy và nội thất sẽ khiến công việc của bạn thuận tiện hơn rất nhiều.

Kỹ năng mềm: Công việc mô giới là bạn hãy quan tâm trực tiếp làm việc với khách hàng, cho nên nó đòi hỏi bạn hãy quan tâm có những kỹ năng mềm.

Chứng chỉ hành nghề: Theo như thông tư 11/2015/TT- BXB của Bộ xây dựng thì từ năm 2016, nhân viên làm mô giới bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề.

Làm thế nào để trở nên một nhân viên bất động sản chuyên nghiệp?

Để có thể trở nên một nhân viên mô giới bất động sản chuyên nghiệp bạn cần:

Làm việc chăm chỉ và không ngừng cố gắng: Nếu muốn thành công bạn hãy quan tâm không ngừng nỗ lực làm việc chính vì thế hãy làm việc thật siêng năng và chăm chỉ nhé!

Phải có bổn phận với khách hàng: Khi bạn là đại diện của người mua hay người bán, người cho thuê, chủ nhà,… thì bạn phả luôn cố gắng mang đến những lợi ích tốt nhất cho quý khách hàng của mình.

Luôn đặt công tâm lên hàng đầu: Làm việc một biện pháp công tâm, không lung lay khi đứng trước những cám dỗ lợi ích cá nhân, điều đó sẽ khiến bạn có trách nhiệm với chính bản thân hơn, được đồng nghiệp và quý khách hàng tin tưởng.

Làm việc một biện pháp chuyên nghiệp: Bạn cần phải có một tinh thần làm việc chuyên nghiệp với quý khách hàng và đồng nghiệp. Tính chuyên nghiệp biểu hiện ở việc bạn luôn đúng giờ, hỗ trợ cho quý khách hàng những thông tin chuẩn xác và mau lẹ nhất, hỗ trợ cho quý khách hàng một biện pháp tận tình và chu đáo.

Luôn luôn tôn trọng khách hàng: Chỉ khi bạn tôn trọng quý khách hàng của họ thì mới được họ tôn trọng lại. Sự tôn trọng lẫn nhau sẽ giúp cho công việc của bạn trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn.

Không ngừng trao dồi kiến thức và kỹ năng: Việc trao dồi các kiến thức và kỹ năng sẽ giúp bạn tìm được nhiều khách hàng mục tiêu và có nhiều dao dịch thành công.

Nếu bạn có nhu cầu trở nên một nhà môi giới chuyên nghiệp bạn hãy quan tâm không ngừng học hỏi, trang bị cho mình những kiến thức đến từ không ít lĩnh vực khác nhau, luôn luôn cố gắng và không ngừng chăm chỉ. Chúc các bạn thành công!

0913.756.339