Trong thời đại kinh tế số càng ngày càng phát triển và mở rộng trên thị trường Việt Nam ta đã dần phát triển thành hiện đại hơn trong các hoạt động kinh tế cung với việc linh hoạt xử lý các quy trình sản xuất, nhập khẩu thì có thêm rất đông hình thức thảo luận hàng hóa kinh tế khác được áp dụng trong các bước kinh doanh và giao thương. Vậy theo bạn giao dịch liên kết là gì? Chúng có sự thật đem đến những biện pháp mới cho xã hội hiện đại hãy cùng Phonhadat.vn theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết.

Hiện nay, khi quyết định thành lập một doanh nghiệp hay một công ty bạn hãy chú ý áp dụng liên kết với các bên liên quan thứ 2 để chắc chắn có khả năng duy trì phát triển mô hình kinh doanh của mình. Những doanh nghiệp này sẽ có những khoản chi phí khác nhau để ràng buộc và tồn tại trong các bước phát triển.

Giao dịch liên kết là gì?

Chúng ta có khả năng hiểu giao dịch liên kết chính là các bước đưa đến giữa các bên có quan hệ với nhau trong sản xuất, kinh doanh chính xác gồm các lĩnh vực như: Thuê, cho thuê, mua bán, trao đổi, chuyển nhượng máy móc trang thiết bị sản xuất, chuyển giao cơ sở hạ tầng, cho vay, vay, dịch vụ tài chính… hay cùng nhau hợp tác để khai thác nhân lực hiệu quả cao nhất đồng thời cùng nhau chia sẻ phí liên kết giữa các bên. Từ đó, các doanh nghiệp cùng nhau phát triển và khẳng định mình trên thị trường kinh doanh chung.

Bên cạnh đó bạn có thể hiểu dễ thực hiện giao dịch liên kết là sự hợp tác đầu tư trong kinh doanh của các chủ đầu tư nhằm đưa đến lợi nhuận thiết thực. Giúp hạn chế những rủi ro đáng tiếc trong các bước kinh doanh, xây dựng và phát triển doanh nghiệp.

Dấu hiệu trong giao dịch liên kết

Dấu hiệu đầu tiên để có khả năng nhận biết đâu là giao dịch liên kết đây chính là hành động chuyển giá với khá nhiều đối tượng hàng hóa, dịch vụ trong 1 đơn vị nhằm hạn chế mức thuế phải chịu cho doanh nghiệp. Hoạt động này giúp giá thành sản phẩm khi đưa vào thị trường sẽ được cân bằng, không gây thua lỗ cho chủ đầu tư khi đặt chân vào một trường mới.

Những doanh nghiệp kinh doanh nhưng mức thu nhập (lợi ích) thu vào ít hơn rất đông so với mức vốn bỏ ra thì cũng cần liên kết với các đơn vị bạn. Để tìm hướng giải quyết cũng như chuyển đổi biện pháp kinh doanh nhằm đạt được các lợi tức phù hợp nhất trong 1 trường nào đó.

Xem thêm: 

Đối với các doanh nghiệp kinh doanh bị lỗ không ngừng nghỉ trong khoảng thời gian dài nhưng vẫn muốn xây dựng và mở rộng thị trường cũng áp dụng liên kết để chắc chắn ổn định cũng như tự cân bằng mình.

Giao dịch liên kết thường xuất hiện khi một doanh nghiệp đứng ra bảo lãnh hoặc áp dụng cho một đơn vị doanh nghiệp khác vay vốn với 1 hình thức chính xác được hai bên thỏa thuận. Nhằm giúp đơn vị công ty ấy có khả năng tiếp diễn duy trì và phát triển trong tương lai.

Những lưu ý khi tham dự giao dịch

Chuyển giá

Hiện nay nhiều doanh nghiệp áp dụng chuyển nhượng giá với các đơn vị doanh nghiệp liên kết về ngành hàng, dịch vụ, hàng hóa… của họ nhằm chuyển đổi thu nhập từ những nơi có thuế cao đến những vùng có thuế thấp để giảm bớt tối hầu hết thuế phải động nộp. Những hành vi chuyển giá này sẽ do chính các doanh nghiệp chuẩn mực với nhau, không theo giá chung của thị trường nhằm tối ưu hóa lợi nhuận giữa hai bên.

Nguyên nhân

Nguyên nhân đầu tiên đó chính là chính sách thuế có sự chênh lệch, khi một doanh nghiệp nước ngoài bước vào thị trường mới (Nước bạn) sẽ phải áp dụng đóng thuế theo đúng chuẩn mực của thị trường đó. Nhưng khi thực hiện theo đúng chính sách thuế của nhà nước đó doanh nghiệp có khả năng sẽ bị thua lỗ không chiếm hữu được lợi nhuận mà có khả năng còn thâm hụt vào vốn. Do đó họ tìm các đơn vị liên kết ở thị trường để cùng nhau hợp tạo đưa đến lợi nhuận và giảm bớt mức thuế phải đóng.

Các chuẩn mực trong thuế giai đoạn này hạn chế thu tiền mặt, nên các doanh nghiệp trốn thuế đã chuyển sang hình thức chuyển đổi giá sản phẩm hàng hóa của mình. Những doanh nghiệp này sẽ chuyển từ kinh doanh các mặt hàng thông dụng sang kinh doanh các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa… Đánh vào những ngành có mức thuế thấp mà nước bạn đang thiếu hụt để đầu tư kinh doanh.

Bên cạnh đó những doanh nghiệp này có quyền tự kiểm soát và định đoạt giá mua và bán trên thị trường. theo đó thu mua những cổ phần của các công ty không có đơn vị liên kết nhằm giảm số thuế phải nộp cho đơn vị nhà nước.

Những hiện trạng trên giai đoạn này diễn ra khá phổ biến, những hoạt động đó đã ảnh hưởng lớn trong công tác quản lý cũng thu thuế của nhà nước ta thời gian vừa qua. Chính vì vậy, nhà nước đã có những chính sách mới dành cho các doanh nghiệp hoạt động liên kết như sau:

  • Phải áp dụng kê khai mức thuế phải đồng nộp thường kỳ hàng quý với nhà nước.
  • Các doanh nghiệp cần tự nâng cao ý thức cũng như nghĩa vụ của họ trong các bước kinh doanh và đóng thuế cho nhà nước. Tránh trường hợp chuyển giá và trốn thuế. Khi nhà nước phát hiện sẽ nghiêm cấm các giao dịch mua và bán của doanh nghiệp đó trên thị trường và xử phạt theo chuẩn mực của pháp luật
  • Luôn thực hiện nguyên tắc giao dịch độc lập giữa các bên, tránh trường hợp tự ý liên kết và chuyển giá ảnh hướng đến thị trường chung.
  • Doanh nghiệp kinh doanh phải áp dụng tỷ suất lợi nhuận theo đề nghị của nhà nước cho từng ngành hàng quy định. Những trường hợp không áp dụng theo mức chuẩn mực chung của thị trường thì cần lập hồ sơ bảng giá giao dịch liên để để nhà nước kiểm tra, rà soát.

Có thể thấy, các bước phát triển hội nhập kinh tế đã đem đến cho nước ta nhiều cơ hội đồng thời cũng đem đến nhiều thách thức trong công tác quản lý các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Để chắc chắn xây dựng một xã hội văn minh – tiến tiến các doanh nghiệp kinh doanh cũng cần tự ý thức đồng thời thực hiện nghĩa vụ của họ với cơ quan nhà nước. Từ đó, ta mới đưa đến một thị trường có sức cạnh tranh công bằng nhất cho cả những nhà đầu tư.

0913.756.339